ใครที่ชอบซื้อสังขยาทาขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ ผมชวนให้เลิกซื้อซะ แล้วหันมาทำทานเอง ที่บ้าน เสียเลยดีกว่าครับ เพราะนอก จากจะสดใหม่ อร่อยแน่นอนแล้ว เราจะได้ทั้งความ ประหยัด ภูมิใจ ที่สำคัญ ไม่มีสารพิษ หลงเหลือ มากัดกิน สุขภาพดีๆ ของเรา ไปอีกด้วยครับ เพื่อนๆ สังขยา สูตรนี้ สามารถทำทานเองที่บ้าน ในเวลาไม่กี่นาที่เอง เดี๋ยวเรามาดูวิธีทำกันครับ
.
ส่วนประกอบ (ยังไม่มีอัตราส่วน รอการ UpDate)
1.กะทิสดกหัวและหางรวมๆกัน ไมามีใช้กะทิกล่องได้
2.แป้ง ข้าวโพด
3.น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ
4.เกลือ
5.ไข่ไก่สด
6.นมข้นจืด
7.ใบเตยสด
8. ชาม และตะกร้อมือ
.
วิธีทำ
นำกะทิมาปั่นกับ ใบเตย เติมแป้งข้าวโพดละลาย น้ำจตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมไข่ไก่
คนเบาๆ จนกว่าจะเข้ากัน แล้วนำไปกรอง จึงนำเข้าไมโครเวฟต่อไป ดูภาพประกอบ..
.
ปล. สำหรับวิธีทำนี้ นายเหลือง เอามาลงคร่าวๆก่อน จะให้เจ้าตัว นู๋ขวัญ มาลงสูตร ชัดๆอีกที่ต่อไป ครับ
ใบเตยสดหั่นหยาบๆ ล้างแล้วพักไว้
นำไปปั่นกับน้ำกะทิ แล้วกรองพักไว้แบบนี้
ใส่ไข่ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดี๋ยว แล้วกรองอีกครั้งหนึ่ง
น้ำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ไมโครเวฟ ราว1-2นาที่ แล้วเอาออกมาคน ด้วยตะกร้อมือ สังขยาจะเริ่มข้นขึ้น
เอาออกมาคนแบบนี้ ในคราวแรก สังขยาจะดูออก หยาบๆ หน่อยไม่ต้องตกใจ
นำกลับเข้าไมโครเวฟ เวฟต่อกี1-2นาที่ เอาออกมาคนต่ออีก แป้งจะเริ่มเนียนขึ้นและสุกข้น
ทำซ้ำกันติดต่อกันราว 3 ครั้ง ก็ใช้ได้ สังเกตเนื้อจะเนียนดี
พอเย็นแล้วน้ำมาคนอีกที่ แล้วเก็บใส่กระปุก เข้าตู้เย็นไว้ ทานได้อีกหลายวัน
เวลาทาเอาตักแบ่ง ใส่ถ้วยเล็ก เติมนมข้นจืดเล็กน้อย
ทานกับขนมปัง หรือปาท่องโก๋ อร่อยเลิศ แสนภูมิใจครับ
http://9leang.com/?p=7797
.
ส่วนประกอบ (ยังไม่มีอัตราส่วน รอการ UpDate)
1.กะทิสดกหัวและหางรวมๆกัน ไมามีใช้กะทิกล่องได้
2.แป้ง ข้าวโพด
3.น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ
4.เกลือ
5.ไข่ไก่สด
6.นมข้นจืด
7.ใบเตยสด
8. ชาม และตะกร้อมือ
.
วิธีทำ
นำกะทิมาปั่นกับ ใบเตย เติมแป้งข้าวโพดละลาย น้ำจตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมไข่ไก่
คนเบาๆ จนกว่าจะเข้ากัน แล้วนำไปกรอง จึงนำเข้าไมโครเวฟต่อไป ดูภาพประกอบ..
.
ปล. สำหรับวิธีทำนี้ นายเหลือง เอามาลงคร่าวๆก่อน จะให้เจ้าตัว นู๋ขวัญ มาลงสูตร ชัดๆอีกที่ต่อไป ครับ
ใบเตยสดหั่นหยาบๆ ล้างแล้วพักไว้
นำไปปั่นกับน้ำกะทิ แล้วกรองพักไว้แบบนี้
ใส่ไข่ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ แป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดี๋ยว แล้วกรองอีกครั้งหนึ่ง
น้ำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ไมโครเวฟ ราว1-2นาที่ แล้วเอาออกมาคน ด้วยตะกร้อมือ สังขยาจะเริ่มข้นขึ้น
เอาออกมาคนแบบนี้ ในคราวแรก สังขยาจะดูออก หยาบๆ หน่อยไม่ต้องตกใจ
นำกลับเข้าไมโครเวฟ เวฟต่อกี1-2นาที่ เอาออกมาคนต่ออีก แป้งจะเริ่มเนียนขึ้นและสุกข้น
ทำซ้ำกันติดต่อกันราว 3 ครั้ง ก็ใช้ได้ สังเกตเนื้อจะเนียนดี
พอเย็นแล้วน้ำมาคนอีกที่ แล้วเก็บใส่กระปุก เข้าตู้เย็นไว้ ทานได้อีกหลายวัน
เวลาทาเอาตักแบ่ง ใส่ถ้วยเล็ก เติมนมข้นจืดเล็กน้อย
ทานกับขนมปัง หรือปาท่องโก๋ อร่อยเลิศ แสนภูมิใจครับ
http://9leang.com/?p=7797
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001