สูตร
ขนมปังไส้กรอกแป้งนุ่มมมม…สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40ชิ้นนะคะ
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปังตราห่าน 350 กรัม
แป้งสาลีตราบัวแดง 150 กรัม *ถ้าหากไม่ชอบนุ่มมากจะใช้แป้งขนมปังตราห่าน ทั้ง 500กรัมเลยก็ได้นะคะ
ยีสต์แห้ง 2 1/4 ช้อนชา นมผง 1/3 ถ้วย
เกลือ 1ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/3ถ้วย น้ำ300กรัม ไข่ไก่ตีให้แตกใช้ครึ่งฟอง (25 กรัม) (อีกครึ่งฟองเก็บไว้ใช้ทาหน้าขนมให้สีสวยก่อนนำเข้าอบด้วยการผสมน้ำลงไป เท่าๆกับปริมาณไข่ แต่ถ้าใครชอบสีเข้มๆก็จะเจือจางน้อยกว่าก็ได้ค่ะ)
เนยสด 1/3 ถ้วย (ของบ้านเราก็ตัดใช้ 1/3ก้อนเลยค่ะ)
ไส้กรอกท่อนสั้น 40 ชิ้น เลือกชนิดตามชอบนะคะ ครั้งนี้ใช้หมูรมควัน กับหมูธรรมดาค่ะ ลอกพลาสติกออก ผึ่งให้แห้งสนิท เวลาห่อจะได้ไม่หลุดออกจากแป้งง่ายนะคะ
ผสม แป้งทั้งสองชนิด ,ยีสต์, นมผง เข้าด้วยกันในโถผสม
ละลาย เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ ไข่ไก่ เข้าด้วยกัน และเทลงไป นวดจนเข้ากันพอควร(สังเกตดูว่าแป้งที่เป็นผงๆหมดไปแล้ว) เติมเนยสดและนวดต่อจนเนียน ขึงดูเป็นแผ่นบาง เมื่อทาบกับนิ้วแล้วจะเห็นรอยลายนิ้วมือผ่านแผ่นแป้งบางๆนั้นเลยนะคะ (วันนี้ใช้เครื่องที่เป็นตะขอนวดก็ประมาณ25-30นาทีค่ะ)
นำโดที่ได้ใส่อ่างที่ทาเนยไว้บางๆ เอาพลาสติกใสขึงปิดไว้และภ้าจะให้ขึ้นเร็วก็นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดคลุมอีกทีรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า
วันนี้อากาศร้อนเลยใช้เวลาแค่ 30นาทีโดก็อืดขึ้นสองเท่าแล้วค่ะ ปรกติจะใช้เวลาประมาณ 45-60นาทีค่ะ เอาเป็นว่าเช็คการขึ้นสองเท่าของโดโดยใช้นิ้วจิ้มแป้งนวลแล้วเอาไปจิ้มตัวโด ที่เราหมักไว้ดูดีกว่านะคะ ถ้ามันบุ๋มเป็นรอยนิ้วเราโดยไม่มีการเด้งกลับมาก็แสดงว่าได้ที่แล้วหละค่ะ
จากนั้นแบ่งโดออกเป็น ห้าส่วน ส่วนละ 200กรัม คลึงให้กลมไว้และวางเรียงเอาผ้าชื้นๆคลุมไว้เพื่อกันแป้งแห้งเพราะโดนลมด้วย นะคะ ขั้นตอนนี้ถ้าโดแฉะไปก็ให้ใช้แป้งขนมปังเป็นแป้งนวลโรยบางๆที่พื้นได้ค่ะ จากนั้นตบลงบนก้อนแป้งที่คลึงกลมไว้แล้วให้แบนลงไล่ฟองอากาศออกให้หมด แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแผ่ออกให้เป็นแผ่นกลมแบน หนาประมาณ 1/4นิ้ว (ลูบแป้งนวลบนไม้นวดแป้งด้วยก็ดีค่ะ) จากนั้นใช้ที่ตัดแป้งแบ่งให้ได้ 8ชิ้นตามภาพนะคะ
ดึงตรงส่วนเรียวแหลมของโดให้ยืดยาวออกมาเป็นหางด้วยนะคะ จะได้ม้วนเป็นรูปร่างสวยและมิดไส้กรอก ว่าแล้วก็ม้วนไส้กรอกเข้าไป ฮึบบบ ฮึบบ
ม้วนแล้วก็เป็นแบบเนี๊ยหละค่ะ..เหมือนไส้กรอกในผ้าอ้อมสีขาว ฮิ ฮิ
วางเรียงบนถาดทาเนยขาวรอให้ขึ้นเป็นสองเท่า (ประมาณ45นาที) วันนี้อากาศร้อนก็ 25นาทีค่ะ คลุมผ้าชื้นๆด้วยนะคะ พอขึ้นสองเท่าแล้วก็ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำบางๆ นำเข้าอบที่ 400F หรือ 200C 10-12นาทีค่ะ
เอาออกมาผึ่งบนตะแกรงแล้วแจกจ่ายตามใจชอบค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ
*****************************************
ส่งการบ้าน
อยากจะบอกว่าอร่อยมากค่ะ คุณข้าวยำ เพิ่งจะอบเสร็จ สี่สิบลูก เหนื่อยแทบแย่ค่ะ ที่เหนื่อยนี่เพราะวิ่งรอก เดี๋ยวเช็คๆ ว่าเมื่อไหร่แป้งจะขึ้น เมื่อไหร่ขนมจะเหลือง แต่ผลที่ได้คุ้มค่าเหนื่อยมากๆเลยค่ะ ขนมเนื้อนุ่มมาก กรอบนอกนิดๆ หอมกรุ่น รสชาติดีมากค่ะ รู้สึกภูมิใจจริงๆที่ทำขนมปังออกมาสำเร็จกะเขาเสียที
ทำตามขั้นตอนของคุณข้าวทุกฝีก้าว แต่ใช้แป้งสำหรับทำขนมปังผสมกับcontinental flour ซึ่งก็เป็นwheat flour แบบที่เขาเอามาทำเส้นพาสต้า เนื้อแป้งไม่เหมือนกับplain flour อีกอย่างที่ทำนอกลู่คุณครูหน่อยคือส่วนผสมที่ประกอบด้วย น้ำ น้ำตาล ไข่ เกลือ ที่ต้องใส่ลงไปในแป้งนั้น ดิฉันใส่ลงไปไม่หมดค่ะ เพราะดูแล้วแป้งแฉะ เลยขยักไว้1/4 ถ้วย ดิฉันไม่ทราบว่าอาจจะเป็นเพราะใช้แป้งคนละแบบรึปล่าว หรือถ้วยตวงเราอาจจะสัดส่วนต่างกัน แต่ไงก็ตาม ออกมาดีค่ะ ดีใจมากๆ
อร่อยเหมือนทานที่ร้านดีๆเลย
http://9leang.com/?p=2127
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001