เมื่อ ปลายปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสไปประเทศสิงคโปร์ เพื่อถ่ายทำรายการกับคุณพ่อ โดยไปดูโรงแรมที่เพิ่งสร้างใหม่ครับ และได้ไปกินอาหารหลายแห่งด้วย มีอยู่แห่งหนึ่งที่ผมอยากเขียนถึง เพราะที่ร้านนั้นเหมือนกับว่าเป็นร้านอาหารประจำชาติของคนจีนที่อยู่ใน สิงคโปร์ไปแล้ว นั่นก็คือ ร้านอึง อา เซียว บักกุ๊ดเต๋ ซึ่งเป็นร้านที่คณะของเราแวะไปชิมกันมาด้วยครับ
ร้านนี้เป็นศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวเลยนะครับ มีผู้คนแวะเวียนกันเข้ามาตลอด โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวครับ ซึ่งหนึ่งในคณะท่องเที่ยวที่เข้าไปก็มีคณะของผมร่วมอยู่ด้วย
คำว่า บักกุ๊ดเต๋ ก็คือ กระดูกหมูต้มยาจีนครับ อาหารที่กินกันวันนั้น เป็นชุดครับ โดยชุดอาหารที่เขาเสิร์ฟนั้น มีข้าว มีกระดูกหมูบักกุ๊ดเต๋ มีซี่โครงหมูบักกุ๊ดเต๋ ตับลวก ปาท่องโก๋ มีผักต้มในน้ำซุป รวมทั้ง ผักกาดผัด หนังหมูตุ๋น มีเห็ดลวกในน้ำบักกุ๊ดเต๋ และไส้หมูตุ๋นยาจีน ซึ่งทั้งหมดที่ผมกล่าวมานั้นจะมาพร้อมกันเป็นชุดเลยครับ
ต้องบอกว่าบรรยากาศสนุกสนาน เฮฮาดีครับ ส่วนความอร่อยของอาหารนั้น ผมต้องเรียนตามตรงว่า ไม่อร่อยเท่าบ้านเราครับ ที่ภูเก็ต มีร้านอร่อยกว่านี้ตั้งหลายร้านครับ รสชาติเข้มข้นกว่านี้ ไม่จืดเหมือนที่ร้านนี้ ผมต้องขอตินะครับถ้าให้ไปอีกผมคงไม่ไปแล้ว ชุดบักกุ๊ดเต๋ ในวันนั้น มี ซี่โครงหมูบักกุ๊ดเต๋ กระดูกหมูบักกุ๊ดเต๋ หากเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสไปที่ร้านนี้ อย่าสั่งกระดูกหมูบักกุ๊ดเต๋เด็ดขาดเลยนะครับ แต่สำหรับซี่โครงหมูบักกุ๊ดเต๋ สั่งมากินได้ เพราะซี่โครงหมูนั้น เนื้อหมูยังมีความนุ่มและชุ่มชื้นอยู่ แต่ถ้าสั่งกระดูกหมูบักกุ๊ดเต๋ มาจะฝืดคอมาก ต้องกินน้ำตามเยอะ ๆ ถึงจะกลืนได้ เพราะเนื้อหมูแข็งกระด้างมาก
กลับมาที่ซี่โครงหมูบักกุ๊ดเต๋นะครับ เนื้อยังนุ่มนวลและอร่อยมากเลย ผมยังลอกเนื้อหมูให้คุณพ่อกินเลยครับ ส่วน ตับลวก เขาลวกนานจนเกินไป และ ปาท่องโก๋ ของเขาก็เดิม ๆ ครับ ส่วน ผักต้มน้ำซุป ซึ่งเป็นน้ำซุปบักกุ๊ดเต๋ เหมือนเอาผักไปลวกในนั้นเลยครับ แต่ในส่วนของผักกาดก็อร่อยดี และมีน้ำมันงาอยู่ในนั้น แต่ผมว่าไม่โดดเด่นเท่าไหร่ครับ
สำหรับ หนังหมูตุ๋น มีความโดดเด่นอร่อยและน้ำเข้มข้นดีครับ ส่วน เห็ดลวกในน้ำบักกุ๊ดเต๋ ผมต้องบอกว่า เอาเห็ดดิบมาให้ทำไมก็ไม่รู้นะครับ ผมเลยไม่ค่อยสบอารมณ์ สักเท่าไหร่ครับ
ถัดมาที่ ไส้หมูตุ๋นยาจีน อร่อยใช้ได้ครับ สรุปแล้วถ้าใครจะไปกินบักกุ๊ดเต๋ ไม่ต้องบินไปไกลถึงสิงคโปร์นะครับ ไปกินแถว ๆ ภูเก็ตจะอร่อยกว่ามากครับ หม้อละร้อยกว่าบาทหรือสองร้อยกว่าบาท ผมว่ายังดีกว่าเลยครับ มีรสชาติกว่า หอมกว่าและเข้มข้นมากกว่าครับ แต่ถ้าใครจะกินก็ไม่ว่ากันนะครับ แต่ให้ไปเพื่อไปลอง ไปเพื่อให้เห็น ไปเพื่อลิ้มรสดูว่าอาหารบักกุ๊ดเต๋ ที่ประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างไร
อีกร้านหนึ่งที่ผมจะพูดถึงก็คือ ร้านข้าวต้มนายแดง ที่จังหวัดเชียงใหม่เวลาที่ผมไปเที่ยวตอนกลางคืนแล้วกลับออกมา หลังจากฟังนักร้องร้องเพลงและไปเที่ยวกับพวกน้อง ๆ แล้ว ผมจะไปกินอาหารที่ร้านข้าวต้มนายแดงครับ
ร้านข้าวต้มนายแดงที่ผมกำลังพูดถึงนี้ อยู่ใกล้ ๆ เชียงใหม่แลนด์ครับ ที่ร้านนี้มีอาหารที่ผมชอบหลายอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็น ผัดผักบุ้งไฟแดง ที่เขาผัดได้ดีมาก ผักสุกกำลังดี
ยังมีของตุ๋นต่าง ๆ ที่ผมชอบมาก ทั้ง เลือดเป็ด เต้าหู้พะโล้ และมี จับฉ่าย ที่รสชาติไม่หวานจนเกินไป ซึ่งผมชอบมากและอร่อยมากครับ มี หมูพะโล้ เป็นขาหมูคล้าย ๆ คากิครับ รสชาติไม่ต้องพูดถึง อร่อยมาก เข้มข้นดีครับ และมี ต้มจืดผักกาดดอง และ ยำผักกาดดอง ของเขาก็อร่อยนะครับ ทำได้ดีมาก
สิ่งที่น่ากินที่สุดและเป็นสิ่งที่ผมชอบ ก็คือ ยำกุนเชียงกับไข่เค็ม ผมกินไข่เค็มเข้าไปเผ็ดมากเลยครับ ทำให้ผมต้องกินข้าวต้มร้อน ๆ เข้าไปหลายคำเลยครับ
สำหรับเลือดเป็ดกับเต้าหู้พะโล้ ในส่วนของเต้าหู้พะโล้เขาจะเอาเต้าหู้ไปทอดก่อนแล้วนำมาใส่ในน้ำพะโล้ ส่วนเลือดเป็ดเขาเอาไปตุ๋นในน้ำพะโล้จนกระทั่งแข็ง โดยส่วนตัวผมชอบมากเลยครับ รสชาติดี อร่อยมากครับ
ร้านนี้ผมจะบอกว่าอร่อยกว่าร้านบักกุ๊ดเต๋ที่สิงคโปร์เสียอีกครับ รวมทั้งราคาก็ถูกกว่าด้วย ฉะนั้น ท่านผู้อ่านไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วก็แวะไปกินข้าวต้มที่ร้านนายแดงกันนะครับ
สมัยนี้มีร้านอาหารใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาเรื่อย ๆ แต่ร้านข้าวต้มนายแดง เป็นร้านที่เก่าแก่มาก เจ้าของร้านทั้ง 2 คน ก็น่ารักครับ ลองหาโอกาสไปทานกันนะครับ ไปลองดูว่าอร่อยอย่างที่ผมได้เล่าให้เพื่อน ๆ ฟังหรือเปล่า.
.......
ชิมให้เป็น
อาทิตย์นี้จะพูดถึงเมนู'กระดูกหมูบักกุ๊ดเต๋'
บักกุ๊ดเต๋ เป็นอาหารที่มีลักษณะเป็นน้ำแกงแบบจีน นิยมรับประทานในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน และบางเมืองในประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง บาตัมในอินโดนีเซีย และอำเภอหาดใหญ่และในจังหวัดภูเก็ตของไทย ชื่อบักกุ๊ดเต๋ แปลตามตัวอักษรได้ว่า “น้ำชากระดูกและเนื้อสัตว์”
โดยทั่วไปจะประกอบด้วยซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นในน้ำต้มสมุนไพรและเครื่องเทศ ได้แก่ โป๊ยกั้ก อบเชย กานพลู ตังกุย เมล็ดยี่หร่า และกระเทียม เป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งอาจมีส่วนประกอบอื่นเพิ่มเติมอีก เช่น เครื่องในสัตว์ เห็ดชนิดต่าง ๆ ผักกาด เต้าหู้แห้ง หรือเต้าหู้ทอด และอาจมีสมุนไพรจีนอื่น ๆ เช่น ยูซู (เหง้าของพืชสายพันธุ์โพลิโกนาตัม) และ จูซิ (ผลบัคธอร์น) ที่ทำให้น้ำแกงมีรสหวานมากขึ้นและเข้มข้นขึ้นเล็กน้อย
ในระหว่างที่ตุ๋นนั้น จะปรุงรสด้วยการเติมซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำลงในน้ำแกง มีผักชีสับหรือหอมเจียวเป็นเครื่องตกแต่ง ตามปกติแล้วบักกุ๊ดเต๋จะทานกับข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวก็ได้ และมักจะมีปาท่องโก๋ไว้จุ่มกับน้ำแกงและมีเครื่องดื่มเป็นชาจีน ซึ่งเชื่อกันว่า จะช่วยเจือจางหรือละลายไขมันจำนวนมากในเนื้อหมู โดยทั่วไปแล้ว นิยมรับประทานบักกุ๊ดเต๋เป็นอาหารเช้า
หลังจากที่ได้ลองชิมบักกุ๊ดเต๋ร้านนี้แล้ว ผมจะเขียนอีกแต่ต้องรอให้ผมไปประเทศสิงคโปร์ก่อนนะครับ แล้วชิมร้านอาหารบักกุ๊ดเต๋ที่อร่อยกว่านี้มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังดีไหมครับ ครั้งนี้ผมต้องเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับร้านบักกุ๊ดเต๋ครับ ไม่เขียนถึงไม่ได้เลยครับ เพราะบักกุ๊ดเต๋เป็นอาหารที่คนในสิงคโปร์ชอบกินกัน แต่เมื่อผมได้ชิมแล้วรู้สึกผิดหวังมากครับ เพราะบักกุ๊ดเต๋ที่ผมเคยกินมาอร่อยกว่าที่ร้านนี้มาก.
...............
เข้าครัวกับหมึกแดง
สเต๊กอกเป็ดซอสพริกไทยดำ
เครื่องปรุงอกเป็ด
- อกเป็ดทั้งหนังบั้งเป็นตาราง 2 อก
- ซอสพริกไทยดำ 1 ซอง
- กระเทียมบุบ 3 หัว
- นํ้ามันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ฝรั่ง 4 แท่ง
- มะเขือม่วงหั่นแว่น 1 ลูก
- ซูกินี่หั่นแว่น 1 ลูก
- มะเขือเทศหั่นแว่น 1 ลูก
- ถั่วงอกอัลฟัลฟา พอประมาณ
- พริกไทยดำ สำหรับราดหน้า
วิธีทำ
1. ในชามผสม ใส่อกเป็ด ซอสพริกไทยดำ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือค้างคืนก็ได้
2. เปิดกระทะย่างให้ร้อน นำอกเป็ดที่หมักไว้ ลงไปย่างให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน (ข้างในยังเป็นสีชมพูอยู่) พักไว้ 5 นาที
3. สไลซ์อกเป็ดแฉลบเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่นํ้ามันมะกอกให้ร้อน เมื่อร้อน ใส่กระเทียมบุบลงไปจนกระทั่งหอม เมื่อหอมใส่ผักลงไปในกระทะและผัดอย่างเร็ว ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย และยกออกจากเตา
5. เวลาเสิร์ฟ ตักผักทั้งหมดวางไว้ก้นจาน นำอกเป็ดที่สไลซ์วางบนผัก ราดด้วยซอสพริกไทยดำ และแต่งหน้าด้วยถั่วงอกอัลฟัลฟา
เครื่องปรุงซอสพริกไทยดำ
- นํ้ามันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
- พริกไทยอ่อน 1/4 ถ้วยตวง
- บรั่นดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ไวน์แดง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยดำ 1 ซอง
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งเตาให้ร้อน ใส่นํ้ามันพืชลงไปผัดหอมแดงสับให้หอม
2. ใส่มัสตาร์ด พริกไทยอ่อน ผัดให้พริกไทยสุก
3. ใส่บรั่นดีลงไป ผัดให้แอลกอฮอล์ระเหย ใส่ไวน์แดงรอให้ระเหยครึ่งหนึ่งก่อน แล้วจึงใส่ซอสพริกไทยดำลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ชิมรสให้ออกเค็ม เปรี้ยว หรือตามต้องการ นำไปราดอกเป็ดเสิร์ฟร้อน ๆ
ความรู้คู่ครัว
- ทำไมต้องใส่มัสตาร์ดเข้าไปในซอสพริกไทยดำ? เพื่อสร้างความเข้มข้นและเหนียวให้ซอส ให้กลิ่น หอม ฉุนนิด ๆ และมีรสชาติเผ็ด.
http://www.dailynews.co.th/
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001