มีพี่สาวคนหนึ่ง พี่เขาใจดีเอาปลามาฝาก บอกพี่เขาว่าอยากกินอะไร บอกได้เลยจ๊ะ คุณพี่เขาคิดถึงขนมเรไร ฝีมือคุณแม่ เอาละซิ งานนี้ บอกพี่เขาไปแต่ว่า กินไปแค่ให้ หายคิดถึงแล้วกัน ความอร่อยไม่รับประกัน คะ ไปซื้อมะพร้าวมาหนึ่งลูก ขูดออกมา คั้นกะทิ เข้มข้น ได ้ 1 ถ้วย แบ่งเป็นสองส่วน เอาไว้ ราดหน้า กับ ผสม แป้ง พี่เขาคนเดียว ทำนิดเดียวพอ
.
ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 1/8 ถ้วย
3. น้ำดอกกุหลาบ 1/3 ถ้วย ปกติเขาใช้น้ำดอกมะลิ
.
วิธีทำ
ผสมแป้ง ทั้งสองอย่างให้ เข้ากัน แล้ว แล้วใส่ น้ำกะิทิ คนให ้เข้ากัน นวด จนแป้งนิ่มมือ เอาแป้งใส่กะทะ ปกติเขาใส่กะทะทองเหลือง สำหรับทำขนม แต่ว่า ที่บ้านมีแต่กะทะ เทปล่อน ใบเล็ก ใช้ได้เช่นกัน คะ เอาแป้งที่นวดใส่กะทะ ค่อยๆเท น้ำดอกไม้ ลงในแป้ง ให้ คลายตัว แล้วเอาไปกวนไฟอ่อน แค่แป้งข้น ไม่ติดกะทะ ยกลง เอาแป้งใส่ ถ้วย พออุ่นๆ นวดให้นิ่ม
เอากะทิ อีกส่วนที่เหลือ ใส่หม้อ ตั้งไฟ อ่อน พอเดือด กะทิข้นยกลง จากนั้น คั่วงาขาว 2 ช้อนโต๊ะ ให้ เหลือง ตักกะทิ ใส่ถ้วย สอง ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทามือ กันแป้งติดมือ แบ่งแป้งเป็นสามส่วน แล้วผสมสี อ่อนๆ วันนี้ สีสตรอเบอรี่ เยอะไป เพราะ ขี้เกียจใช้ช้อนช่วย ออกมา สีเข้มเกินไป ทำให ้ขนมน่ากลัว มากกว่าน่ากิน ตามความคิดเห็นส่วนตัวคะ ตอนผสมสีกับแป้ง ใช้น้ำมะพร้าวทามือก่อน จะง่ายขึ้น
ในเมื่อพี่เขาอยากกินจริงๆ ต้องหาวิธีทำ ไม่มีพิมพ์เรไร เขาบอกว่า ทำอย่างไรก็ได้ ขอให้เป็นเส้น ใหญ่กว่าสลิ่ม นิดหน่อยพอ ที่บ้านมีที่กดกระเทียม ต้องล้าง จนหมดกลิ่น แต่ว่า ที่กดยังเล็กกว่าพิมพ์ ขนม ทำให้ ได้เส้นสั้นๆ และขนม กองเล็ก กว่า ที่ควรจะออกมา
บีบออกมา ทุกสี พยายาม จัดให้ เป็นกอง เรียงกันใส่ลังถึง ให ที่ปูด้วยใบตอง ทาด้วยน้ำกะทิ ห่างกันนิดหน่อย กันขนมติดใบตอง และติดกัน ต้มน้ำให้ เดือดแล้วนำขนมไปนึ่ง แค่ 3 นาที อันนี้เร็วดี ถ้านึ่งนานกว่านี้ ขนมจะแข็ง
เอางาที่คั่วไว้ มาบุบ ให้ แตกนิดหน่อย แล้วผสมเกลือป่น นิดหน่อย พอขนมสุกยกลง จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ไม่มีอีก ใช้ มะพร้าวอ่อนในกระป๋องมาซอย แก้ขัด ราดด้วยน้ำกะทิ และ งาขาว แต่ก่อน จะชอบทำขนมด้วย สี ขาว ชมพู เขียวอ่อน แล้วราดน้ำกะทิแบบนี้ สีสตรอเบอรี่ ดูเข้มมาก เวลาสุกแล้ว ผลออกมา แย่งกันกิน คิดว่าทำน้อยไป พี่สาวบอกว่า คราวหน้า ทำเยอะและกองใหญ่กว่านี้ นะน้อง มีเท่าไหร่ พี่กินหมด ความอ้วนพี่ไม่กลัว อยู่แล้ว เหอ เหอ
credit : http://9leang.com/?p=4762
.
ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 1/8 ถ้วย
3. น้ำดอกกุหลาบ 1/3 ถ้วย ปกติเขาใช้น้ำดอกมะลิ
.
วิธีทำ
ผสมแป้ง ทั้งสองอย่างให้ เข้ากัน แล้ว แล้วใส่ น้ำกะิทิ คนให ้เข้ากัน นวด จนแป้งนิ่มมือ เอาแป้งใส่กะทะ ปกติเขาใส่กะทะทองเหลือง สำหรับทำขนม แต่ว่า ที่บ้านมีแต่กะทะ เทปล่อน ใบเล็ก ใช้ได้เช่นกัน คะ เอาแป้งที่นวดใส่กะทะ ค่อยๆเท น้ำดอกไม้ ลงในแป้ง ให้ คลายตัว แล้วเอาไปกวนไฟอ่อน แค่แป้งข้น ไม่ติดกะทะ ยกลง เอาแป้งใส่ ถ้วย พออุ่นๆ นวดให้นิ่ม
เอากะทิ อีกส่วนที่เหลือ ใส่หม้อ ตั้งไฟ อ่อน พอเดือด กะทิข้นยกลง จากนั้น คั่วงาขาว 2 ช้อนโต๊ะ ให้ เหลือง ตักกะทิ ใส่ถ้วย สอง ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทามือ กันแป้งติดมือ แบ่งแป้งเป็นสามส่วน แล้วผสมสี อ่อนๆ วันนี้ สีสตรอเบอรี่ เยอะไป เพราะ ขี้เกียจใช้ช้อนช่วย ออกมา สีเข้มเกินไป ทำให ้ขนมน่ากลัว มากกว่าน่ากิน ตามความคิดเห็นส่วนตัวคะ ตอนผสมสีกับแป้ง ใช้น้ำมะพร้าวทามือก่อน จะง่ายขึ้น
ในเมื่อพี่เขาอยากกินจริงๆ ต้องหาวิธีทำ ไม่มีพิมพ์เรไร เขาบอกว่า ทำอย่างไรก็ได้ ขอให้เป็นเส้น ใหญ่กว่าสลิ่ม นิดหน่อยพอ ที่บ้านมีที่กดกระเทียม ต้องล้าง จนหมดกลิ่น แต่ว่า ที่กดยังเล็กกว่าพิมพ์ ขนม ทำให้ ได้เส้นสั้นๆ และขนม กองเล็ก กว่า ที่ควรจะออกมา
บีบออกมา ทุกสี พยายาม จัดให้ เป็นกอง เรียงกันใส่ลังถึง ให ที่ปูด้วยใบตอง ทาด้วยน้ำกะทิ ห่างกันนิดหน่อย กันขนมติดใบตอง และติดกัน ต้มน้ำให้ เดือดแล้วนำขนมไปนึ่ง แค่ 3 นาที อันนี้เร็วดี ถ้านึ่งนานกว่านี้ ขนมจะแข็ง
เอางาที่คั่วไว้ มาบุบ ให้ แตกนิดหน่อย แล้วผสมเกลือป่น นิดหน่อย พอขนมสุกยกลง จัดใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด ไม่มีอีก ใช้ มะพร้าวอ่อนในกระป๋องมาซอย แก้ขัด ราดด้วยน้ำกะทิ และ งาขาว แต่ก่อน จะชอบทำขนมด้วย สี ขาว ชมพู เขียวอ่อน แล้วราดน้ำกะทิแบบนี้ สีสตรอเบอรี่ ดูเข้มมาก เวลาสุกแล้ว ผลออกมา แย่งกันกิน คิดว่าทำน้อยไป พี่สาวบอกว่า คราวหน้า ทำเยอะและกองใหญ่กว่านี้ นะน้อง มีเท่าไหร่ พี่กินหมด ความอ้วนพี่ไม่กลัว อยู่แล้ว เหอ เหอ
credit : http://9leang.com/?p=4762
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001