ปัญหา ประการหนึ่งของเกษตรกร คือการเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อรักษาความสด คุณภาพ ป้องการการเน่าเสียก่อนจะถึงมือของผู้บริโภค ซึ่งเราทราบดีอยู่แล้วว่า ผลผลิตทางการเกษตร มีน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นปัญหาการ เหี่ยว เน่าเสีย เสียหาย ในระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนส่ง หรือแม้แต่การเก็บรักษาหลังการเก็บเกี่ยวจึงเกิดขึ้นได้ง่าย ส่วนใหญ่หลังการเก็บเกี่ยว และก่อนนำสินค้าจำหน่ายสู่ผู้บริโภค เกษตรกรจะเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตรด้วยวิธี แช่ในตู้เย็น หรือห้องเย็น ซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวก และได้ผลดีอยู่พอสมควร แต่นั่นย่อมหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียกับค่าพลังงานก็ย่อมสูงตาม “จะทำอย่างไรที่จะยืดอายุผลผลิตให้รักษาความสดเอาไว้ได้นานๆ แต่ไม่ต้องสิ้นเปลืองกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน” | ||||
“ส่วน ผลงานที่ได้คิดขึ้น เพื่อยืดอายุแตงกวานั้นแน่นอน โจทย์คือ ต้นทุนและไม่ใช้พลังงานที่สำคัญคือประสิทธิภาพ” ประวิทย์ ตัวแทนกลุ่มเจ้าของผลงานกล่าวที่มา | ||||
จากการทดลองพบว่า ที่ปริมาณการไหลของน้ำ 50 ลิตรต่อวัน และ 75 ลิตรต่อวัน สามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 6 วัน ในขณะที่แตงกวาที่อยู่ในห้องที่การไหลของน้ำปริมาณ100 ลิตรต่อวัน ตู้เย็น และที่อุณหภูมิห้อง พบว่ามีอายุการเก็บรักษาเพียง 4 วัน | ||||
นับว่าน่ายินดีที่ แม้ผลผลิตทางการเกษตรจะส่งขายไม่ทัน เกษตรกรก็มีที่เก็บและยืดอายุพืชผลรักษาคุณภาพเอาไว้ก่อนจนถึงเวลานำออกมา ขาย แม้บางช่วงราคาพืชผลทางการเกษตรอาจจะตกต่ำแต่เกษตรกรก็ไม่ได้เพิ่มภาระค่า ใช้จ่ายในด้านการเก็บรักษาอีกต่อไป เพราะ การยืดอายุแตงกวา ด้วยวิธีนี้คำนึงถึงภาวะที่โลกของเรากำลังเริ่มขาดแคลนพลังงาน ดังนั้น วิธีนี้จึงไม่ต้องง้อพลังงานไฟฟ้าอีกต่อไป ** สนใจแนวคิด ดีๆของนักศึกษากลุ่มนี้ สามารถติดต่อสอบถามและปรึกษาได้ที่ 081-851-3382 |
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001