มีน้อยคนที่รู้จักขนมแบบนี้ครับ นายเหลือง ได้สูตรแบบโบราณ ที่เขาใช้แป้งจากมันเทศที่มีราคาถูก เอามาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในสมัยก่อน ขนมแบบนี้จะมีขายแถวท่าน้ำทรงวาส ราชวงค์ หรือแถบถนนเยาวราช บางเจ้ายังยืนหยัดขายตั้งแต่เมือ50-60ปีที่แล้วจนตอนนี้ก็ยัขายอยู่ครับ คือเจ้าที่ซอยไดมารูเก่า เดี๋ยวนี้เรียกันว่าถถนนมังกร ข้าวซอยตลาดเก่าเยาวราชนี้เอง เดี๋ยวมาดูการทำนะครับ ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย สาธิตการทำโดยคุณ ซูชิ
ส่วนผสมตัวแป้ง
1. มันไข่ * 1 กก (นึ่งสุกแล้วปั่นให้ละเอียด)
2. แป้งข้าวเหนียว 700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
4. ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ชช
5. เกลือ 1 ชช
หมายเหต มันไข่คือมันเทศชนิดหนึ่งเนื้อมันสีเหลืองๆ หาซื้อได้ตามตลาดเก่า หรือตลาดในต่างจังวัด ที่หายากเพราะ คนนิยมทานแบบ มีเหลืองมากกว่า
นำไปต้มหรือนึ่ง ให้สุกแล้วแกะอาแต่เนื้อมาทำตัวแป้ง
ปั่นใ้ห้เนียน
นวดแป้ง+ผงโซดา+เกลือกับมันไข่ให้เนียน (ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปนวด) แล้วนวดให้เข้ากันแบบนี้
คลุมผ้าพักไว้ 1/2 ชม.
ส่วนผสมไส้
1. กระกล่ำปลีหั่นฝอย 1 กก
2. หมูสับ 300กรัม
3. เห็ดหอม 100กรัม
4. กุ้งแห้ง 100กรัม
5. แครอท 1 หัว
6. กระเทียม,รากผักชี 2 ชต
7. พริกไทย ,ผงปรุงรส,น้ำมันหอย,เกลือ,น้ำมันสำหรับทอด
จากนั้นใส่กะหล่ำปลี่ผัดจนสุก นำึขึ้นพักไว้
แป้งและไส้พร้อมก็ลงมือ ปั้นใส่ไส้กันได้เลย
ปั้นรูปแบบต่างๆ ตามชอบค่ะ
หลากหลายรูปแบบตามจินตนาการ
จากนั้นนำแป้งที่ทำเสร็จลงไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟแรงบานกลาง จนสุกเหลืองแบบนี้เป็นอันเสร็จพร้อมทาน
แบบนี้ก็น่าทานดี
เิปิดไส้ให้ดูชัดๆ ว่าเป็นขนมที่มีเสนห์ แป้งกรอบๆข้างนอก อัดแน่นด้วยใส้ผักข้างใน ทานเป็นของว่างหรืออาหารเช้าก็ได้ ลองทำดูนะ ติดขัดวิธีทำถามเข้ามาได้ค่ะ
แถมภาพร้านขายขนมอิ๋วก๋วย ที่ซอยมังกร ถนนเยาวราช
หน้าตาขนมของที่นี่ มีไส้เผือก ไส้ผัก(แบบที่สาธิต) และไส้ถั่วเขียวครับ
credit : http://9leang.com/?p=5558
ส่วนผสมตัวแป้ง
1. มันไข่ * 1 กก (นึ่งสุกแล้วปั่นให้ละเอียด)
2. แป้งข้าวเหนียว 700 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
4. ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ชช
5. เกลือ 1 ชช
หมายเหต มันไข่คือมันเทศชนิดหนึ่งเนื้อมันสีเหลืองๆ หาซื้อได้ตามตลาดเก่า หรือตลาดในต่างจังวัด ที่หายากเพราะ คนนิยมทานแบบ มีเหลืองมากกว่า
นำไปต้มหรือนึ่ง ให้สุกแล้วแกะอาแต่เนื้อมาทำตัวแป้ง
ปั่นใ้ห้เนียน
นวดแป้ง+ผงโซดา+เกลือกับมันไข่ให้เนียน (ค่อยๆ ใส่แป้งลงไปนวด) แล้วนวดให้เข้ากันแบบนี้
คลุมผ้าพักไว้ 1/2 ชม.
ส่วนผสมไส้
1. กระกล่ำปลีหั่นฝอย 1 กก
2. หมูสับ 300กรัม
3. เห็ดหอม 100กรัม
4. กุ้งแห้ง 100กรัม
5. แครอท 1 หัว
6. กระเทียม,รากผักชี 2 ชต
7. พริกไทย ,ผงปรุงรส,น้ำมันหอย,เกลือ,น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เห็ดหอม.ซอสปรุงรสผัดให้หอมแล้วใส่น้ำประมาน 1 ถ้วยลงไปเคี่ยวให้แห้งตักขึ้นพักไว้ ตั้งกระะใส่น้ำมันพอร้อนใสกระเทียม+รากผักชีที่ตำไว้.ใส่พริกไทยลงไปเจียว ใส่กุ้งแห้งหมูสับผัดให้หอมเปิดไฟแรง ใส่ผักแครอท,กระหล่ำซอย น้ำมันหอย,รสดี ซอสปรุงรส ,เกลือ กะเอาตามชอบ ผัดพอสุกใส่เห็ดหอมลงไปผสมตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
จากนั้นใส่กะหล่ำปลี่ผัดจนสุก นำึขึ้นพักไว้
แป้งและไส้พร้อมก็ลงมือ ปั้นใส่ไส้กันได้เลย
ปั้นรูปแบบต่างๆ ตามชอบค่ะ
หลากหลายรูปแบบตามจินตนาการ
จากนั้นนำแป้งที่ทำเสร็จลงไปทอดในน้ำมันท่วม ไฟแรงบานกลาง จนสุกเหลืองแบบนี้เป็นอันเสร็จพร้อมทาน
แบบนี้ก็น่าทานดี
เิปิดไส้ให้ดูชัดๆ ว่าเป็นขนมที่มีเสนห์ แป้งกรอบๆข้างนอก อัดแน่นด้วยใส้ผักข้างใน ทานเป็นของว่างหรืออาหารเช้าก็ได้ ลองทำดูนะ ติดขัดวิธีทำถามเข้ามาได้ค่ะ
แถมภาพร้านขายขนมอิ๋วก๋วย ที่ซอยมังกร ถนนเยาวราช
หน้าตาขนมของที่นี่ มีไส้เผือก ไส้ผัก(แบบที่สาธิต) และไส้ถั่วเขียวครับ
credit : http://9leang.com/?p=5558
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001