สูตรนี้ไม่ได้ดัดแปลงเลยนะคะ เอามาจากหนังสือ ของ มล. ขวัญทิพ เทวกุล เป็น ตำราอาหารอีกเล่มหนึ่งที่ดีเลยค่ะ หลาย ๆ สูตรทำออกมาแล้วอร่อยแบบดั้งเดิมไทย ๆ เรามาก เสียดายไม่มีเวลาทำให้ครบ (มันเยอะเหลือเกิน) แล้วที่สำคัญ มันเข้มข้นถึงเครื่องเทศ และไม่หวานเจื้อยแจ้ว…. ปรกติ พี่แอมเบอร์ทำอาหารจะออกติดหวานนิดหนึ่ง (ตามรสมือแม่) แต่ถ้าหวานมาก ๆ ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ พระรามลงสรงหลายเจ้าที่บ้านเรา เล่นเอาน้ำจิ้มสะเต๊ะมาราดเฉยเลย หรือไม่ก็เล่นเอาหวานนำหน้า…กินแล้วคำเดียวเลิกค่ะ เหมือนกินขนมเกินไป (ในภาพเป็นข้าวพระรามลงสรง ร้านหน้า อตก.)
พระรามลงสรง
ส่วนประกอบ
1. ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย
2. ข่า 1 1/4 ชช.
3. ผิวมะกรูด 1 ชต.
4. หัวหอมแดงหั่นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
5. กระเทียมหั่นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
6. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด เอาเม็ดออก แช่น้ำไว้ให้นิ่ม
8. กุ้งแห้งป่น 1/3 ถ้วย
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. กะปิ 1 ชต.
11. หัวกะทิ 2 ถ้วย
12. หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
13. น้ำตาลปีป 2 ชต.
14. น้ำปลา 2 ชต.
15. เกลือ 3/4 ชช.
16. เนื้อหมู วัว ไก่ ประมาณครึ่งกิโล
17. ผักบุ้งจีน ตามชอบ
ข่า 1 1/4 ชช. , ผิวมะกรูด 1 ชต. ,หัวหอมแดงหั่นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย, กระเทียมหั่นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสง คั่วป่นหยาบๆ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด เอาเม็ดออก แช่น้ำไว้ให้นิ่ม
กุ้งแห้งป่น ตามส่วน
หมูหรือเนื้อหั่น ขวางเป็นชิ้นพองาม หมักด้วย เครื่องปรุงรส และโซดาไบคาร์บอเนต ให้เนื้อนุ่ม
หัวกะทิตั้งไฟ พอแตกมัน
ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
เติมหางกะทิลงไป
พอได้ที่เอากุ้งแห้งกับถั่วลิสง ลงแล้วปรุงรสตามด้วย เค็มหวานได้ตามชอบ
ออกมาหน้าตาแบบนี้ เอาขึ้นพักไว้ก่อน
ผักปุ้งจีน หั่นไว้รอลวก
ลวกแล้วผ่านน้ำเย็น เอาลงพักไว้ก่อน
หมูหรือเนื้อ ลวกพอสะดุ้งความร้อน เอามากรอไว้
จากนั้นเอาเครื่องราดที่เตรียมไว้ราด แล้วทานได้ทั้นที
บางแห่งมีน้ำพริกเผา และฟริกชี้ฟ้าหั่น รอไว้ ข้างจานสำหรับเพิ่มรสชาติ
เสนร็จแล้วไม่ยากเลย อาหาร มีชื่อไทยๆที่น่าลิ้มลองครับ ขอบคุณ ข้อมูลและภาพสวยๆ
โดยคุณ Amber n the Gang เยี่ยมปล๊อค ของเธอได้ที่
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ambernthegang
credit : http://9leang.com/?p=7302
พระรามลงสรง
ส่วนประกอบ
1. ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย
2. ข่า 1 1/4 ชช.
3. ผิวมะกรูด 1 ชต.
4. หัวหอมแดงหั่นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
5. กระเทียมหั่นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
6. ถั่วลิสงป่น 1/2 ถ้วย
7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด เอาเม็ดออก แช่น้ำไว้ให้นิ่ม
8. กุ้งแห้งป่น 1/3 ถ้วย
9. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
10. กะปิ 1 ชต.
11. หัวกะทิ 2 ถ้วย
12. หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
13. น้ำตาลปีป 2 ชต.
14. น้ำปลา 2 ชต.
15. เกลือ 3/4 ชช.
16. เนื้อหมู วัว ไก่ ประมาณครึ่งกิโล
17. ผักบุ้งจีน ตามชอบ
ข่า 1 1/4 ชช. , ผิวมะกรูด 1 ชต. ,หัวหอมแดงหั่นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย, กระเทียมหั่นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสง คั่วป่นหยาบๆ
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด เอาเม็ดออก แช่น้ำไว้ให้นิ่ม
กุ้งแห้งป่น ตามส่วน
หมูหรือเนื้อหั่น ขวางเป็นชิ้นพองาม หมักด้วย เครื่องปรุงรส และโซดาไบคาร์บอเนต ให้เนื้อนุ่ม
หัวกะทิตั้งไฟ พอแตกมัน
ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
เติมหางกะทิลงไป
พอได้ที่เอากุ้งแห้งกับถั่วลิสง ลงแล้วปรุงรสตามด้วย เค็มหวานได้ตามชอบ
ออกมาหน้าตาแบบนี้ เอาขึ้นพักไว้ก่อน
ผักปุ้งจีน หั่นไว้รอลวก
ลวกแล้วผ่านน้ำเย็น เอาลงพักไว้ก่อน
หมูหรือเนื้อ ลวกพอสะดุ้งความร้อน เอามากรอไว้
จากนั้นเอาเครื่องราดที่เตรียมไว้ราด แล้วทานได้ทั้นที
บางแห่งมีน้ำพริกเผา และฟริกชี้ฟ้าหั่น รอไว้ ข้างจานสำหรับเพิ่มรสชาติ
เสนร็จแล้วไม่ยากเลย อาหาร มีชื่อไทยๆที่น่าลิ้มลองครับ ขอบคุณ ข้อมูลและภาพสวยๆ
โดยคุณ Amber n the Gang เยี่ยมปล๊อค ของเธอได้ที่
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=ambernthegang
credit : http://9leang.com/?p=7302
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001