“ขนมจีบไทย” ที่ทำเป็นรูปร่างต่าง ๆ เป็นของว่างประเภทของคาวของไทยอีกอย่างหนึ่งที่ปัจจุบันหาทานได้ค่อนข้างยาก เพราะคนทำขายมีน้อย ยิ่งคนทำที่มีความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยด้วยแล้ว ยิ่งหายากมาก อย่างไรก็ตาม วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน”
ก็มีข้อมูลการทำการขาย
“ขนมจีบไทยรูปตัวนก”
มานำเสนอให้ได้พิจารณากัน...
เนาวรัตน์
เจาวัฒนา หรือ เหมียว ซึ่งทำธุรกิจรับจัดเลี้ยง และมีสูตรทำ “ขนมจีบไทยรูปตัวนก”
ด้วย
เล่าให้ฟังว่า ความรู้การทำของว่างไทยนี้ได้รับจากน้องที่ไปเรียนด้านอาหารไทยมา และนำมาประยุกต์ให้เข้ากับธุรกิจอาหารในยุคปัจจุบัน ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป
“ขนมจีบไทยนี้ เป็นของว่างประเภทของคาว ดั้งเดิมนั้นจะเป็นรูปคนโทน้ำ แต่เมื่อมาทำธุรกิจอาหารแล้ว ก็ต้องปรับรูปแบบให้น่ารัก และดูแปลกใหม่ จึงเปลี่ยนเป็นรูปนกตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ และทำให้มีหลายสี และหลายไส้” เนาวรัตน์ กล่าว
สำหรับอุปกรณ์ในการทำขนมจีบไทยรูปตัวนก หลัก ๆ ประกอบด้วย ถาดใส่แป้ง ไม้พาย เครื่องรีดแป้ง กระทะ กระทะทองเหลือง เตาแก๊ส ที่ตัดแป้งเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ซม. และแหนบหนีบช่อม่วง ซึ่งแหนบหนีบช่อม่วงนี้ เนาวรัตน์บอกว่า หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่
ส่วนประกอบของ แป้งขนมจีบ ตามสูตรก็มี แป้งข้าวเจ้า 128 กรัม, แป้งมัน 30 กรัม, แป้งข้าวเหนียว 30 กรัม, แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม, น้ำเปล่า 900 กรัม และน้ำมันพืช 60 กรัม
“ขนมจีบไทยนี้ เป็นของว่างประเภทของคาว ดั้งเดิมนั้นจะเป็นรูปคนโทน้ำ แต่เมื่อมาทำธุรกิจอาหารแล้ว ก็ต้องปรับรูปแบบให้น่ารัก และดูแปลกใหม่ จึงเปลี่ยนเป็นรูปนกตัวเล็ก ๆ น่ารัก ๆ และทำให้มีหลายสี และหลายไส้” เนาวรัตน์ กล่าว
สำหรับอุปกรณ์ในการทำขนมจีบไทยรูปตัวนก หลัก ๆ ประกอบด้วย ถาดใส่แป้ง ไม้พาย เครื่องรีดแป้ง กระทะ กระทะทองเหลือง เตาแก๊ส ที่ตัดแป้งเป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 ซม. และแหนบหนีบช่อม่วง ซึ่งแหนบหนีบช่อม่วงนี้ เนาวรัตน์บอกว่า หาซื้อได้ที่ร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่
ส่วนประกอบของ แป้งขนมจีบ ตามสูตรก็มี แป้งข้าวเจ้า 128 กรัม, แป้งมัน 30 กรัม, แป้งข้าวเหนียว 30 กรัม, แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม, น้ำเปล่า 900 กรัม และน้ำมันพืช 60 กรัม
วิธีทำ นำส่วนผสมของแป้งทั้งหมดมาผสมรวมในกระทะทองเหลือง เทน้ำและน้ำมันตามลงไป แล้วกวนด้วยไฟอ่อน ค่อย ๆ
กวนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแป้งเข้ากัน กวนต่อไปเรื่อย ๆ
จนกระทั่งแป้งเป็นเงา จับดูแล้วไม่ติดมือ
ซึ่งบางแห่งจะใส่กะทิลงไปด้วย แต่เนาวรัตน์บอกว่าเธอไม่แนะนำ เพราะว่าจะทำให้แป้งเสียได้ง่ายเมื่อแป้งสุกได้ที่ตามที่ต้องการแล้ว ยกลงผึ่งให้เย็น แต่ต้องคลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้แป้งแข็งและด้าน
จากนั้นก็เตรียมส่วนผสมของไส้ ซึ่งขนมจีบไทยที่จะอธิบายในที่นี้ จะดูกันที่ ไส้ไก่ โดยมีส่วนประกอบตามสูตรดังนี้คือ สันในไก่บดละเอียด 1 ถ้วย, หอมใหญ่สับละเอียด 1.5 ถ้วย, กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีผัดไส้ เริ่มที่โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ตามแล้วผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง จึงยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีการปั้นรูปตัวนก นำแป้งที่ผึ่งให้เย็นแล้วมารีดเป็นแผ่นให้แบนประมาณ 0.5 ซม. จากนั้นใช้ที่ตัดแป้งรูปวงกลมตัดแป้งเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ หั่นแครอทเป็นรูปสามเหลี่ยม ยาว 0.5 ซม. กว้าง 0.25 ซม. และเตรียมน้ำมันพืช 1 ถ้วยเล็ก งาดำคั่วจำนวนหนึ่ง และไม้จิ้มฟัน
นำแป้งวางบนมือ ตักไส้ใส่ลงบนแป้งเล็กน้อย พอให้ห่อได้ ห่อไส้ให้มิด อย่าให้แป้งแตก แล้วค่อย ๆ บีบแป้งด้านใดด้านหนึ่งให้ขึ้นเป็นหัวนก นำแครอทที่หั่นไว้มาติดเป็นปากนก ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มน้ำมันพืชแล้วไปจิ้มงาดำ แล้วติดที่บริเวณหัวนกให้เป็นรูปตา ซึ่งต้องติดงาดำทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 1 เมล็ด จากนั้นใช้แหนบหนีบช่อม่วงหนีบบริเวณส่วนตัวโดยรอบให้ได้ 8 กลีบ เท่านี้ก็เรียบร้อย
“ขนมจีบไทยรูปตัวนก” เจ้านี้ขายราคาตัวละ 6 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะวัตถุดิบตัวละ 2-3 บาท
การทำ “ขนมจีบไทยรูปตัวนก” ขาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ด้วยอาหารจำพวกของว่าง ที่น่าพิจารณา ส่วนใครต้องการติดต่อกับ เหมียว-เนาวรัตน์ ก็ติดต่อได้ทาง http://www.facebook.com/12sis-catering
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
..........................................
คู่มือลงทุน...ขนมจีบตัวนก
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 2-3 บาท/ตัว
รายได้ ขายราคา 6 บาท/ตัว
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, รับสั่งทำ, จัดเลี้ยง
จุดน่าสนใจ คนทำเป็นทำขายมีไม่มาก
จากนั้นก็เตรียมส่วนผสมของไส้ ซึ่งขนมจีบไทยที่จะอธิบายในที่นี้ จะดูกันที่ ไส้ไก่ โดยมีส่วนประกอบตามสูตรดังนี้คือ สันในไก่บดละเอียด 1 ถ้วย, หอมใหญ่สับละเอียด 1.5 ถ้วย, กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น 2 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีผัดไส้ เริ่มที่โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ตามแล้วผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง จึงยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีการปั้นรูปตัวนก นำแป้งที่ผึ่งให้เย็นแล้วมารีดเป็นแผ่นให้แบนประมาณ 0.5 ซม. จากนั้นใช้ที่ตัดแป้งรูปวงกลมตัดแป้งเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้ หั่นแครอทเป็นรูปสามเหลี่ยม ยาว 0.5 ซม. กว้าง 0.25 ซม. และเตรียมน้ำมันพืช 1 ถ้วยเล็ก งาดำคั่วจำนวนหนึ่ง และไม้จิ้มฟัน
นำแป้งวางบนมือ ตักไส้ใส่ลงบนแป้งเล็กน้อย พอให้ห่อได้ ห่อไส้ให้มิด อย่าให้แป้งแตก แล้วค่อย ๆ บีบแป้งด้านใดด้านหนึ่งให้ขึ้นเป็นหัวนก นำแครอทที่หั่นไว้มาติดเป็นปากนก ใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มน้ำมันพืชแล้วไปจิ้มงาดำ แล้วติดที่บริเวณหัวนกให้เป็นรูปตา ซึ่งต้องติดงาดำทั้ง 2 ด้าน ด้านละ 1 เมล็ด จากนั้นใช้แหนบหนีบช่อม่วงหนีบบริเวณส่วนตัวโดยรอบให้ได้ 8 กลีบ เท่านี้ก็เรียบร้อย
“ขนมจีบไทยรูปตัวนก” เจ้านี้ขายราคาตัวละ 6 บาท โดยมีต้นทุนเฉพาะวัตถุดิบตัวละ 2-3 บาท
การทำ “ขนมจีบไทยรูปตัวนก” ขาย นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ด้วยอาหารจำพวกของว่าง ที่น่าพิจารณา ส่วนใครต้องการติดต่อกับ เหมียว-เนาวรัตน์ ก็ติดต่อได้ทาง http://www.facebook.com/12sis-catering
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
..........................................
คู่มือลงทุน...ขนมจีบตัวนก
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 2-3 บาท/ตัว
รายได้ ขายราคา 6 บาท/ตัว
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, รับสั่งทำ, จัดเลี้ยง
จุดน่าสนใจ คนทำเป็นทำขายมีไม่มาก
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001