ช่วงนี้กำลังเห่อทำขนม ตอนนี้มีอุปกรณ์เพียบเลย ยิ่งไปเจอร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเด็ดๆ อย่าง บิ๊ก เบเกอร์เซ็นเตอร์ แล้วยิ่งทำให้อยากทำขนมอีกหลายอย่างเลย
วันนี้ลองเลือกอันที่ง่ายๆมาจาก may made อีกแล้ว เพิ่งไปได้ 2 เล่มที่ขาดมาจาก se-ed สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
จากซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบนนะ
1. Chocolate Chip 2 ถ้วยตวง อัน นี้ใช้ของร้านบิ๊กเค้าว่ามาจากเบลเยี่ยม ห่อนึงได้ 3 ถ้วยตวงราคา 105 บาท ก็อร่อยดีเหมือนกัน หรือจะซื้อตามซุปเปอร์ก็ได้ที่นิยมจะเป็นของ Hershey's 1 ห่อ 2 ถ้วยตวงราคาประมาณ 199 บาท ไว้จะลองเอาของ Hershey's มาลองว่าแพงกว่าจะอร่อยกว่ามากมั้ย
2. เนยเค็ม 150 กรัม อันนี้ซื้อมาจากบิ๊ก 1กิโล 135 บาท
3. Baking Soda 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง (ทำออกมาแล้วหวานไปหน่อย คราวหน้าว่าจะลดเหลือครึ่งถ้วยตวงพอ) อันนี้ซื้่อจากร้านบิ๊กอีกแล้ว 1กิโล 41 บาท
5. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง ซื้อมาจากร้านบิ๊ก 30 บาท ซุปเปอร์ทั่วไปมีขายค่ะ
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ซื้อมาจาก tesco 15 บาท
8. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (จริงๆตามสูตรมัน 1/2 ถ้วยตวง แต่สังเกตุว่าสูตรจาก may made มักจะหวานเลยลดเองเลย)
9. เกลือ ครึ่งช้อนชา
ขั้นตอนที่ 3: ใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากันจนส่วนผสมดูฟูนิดนึง
ขั้นตอนที่ 4: ใส่ไข่ และ กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน (ทำออกมาเค้าว่ากลิ่นวานิลลามากไป คราวหน้าจะลดเหลือครึ่งช้อนชา)
ขั้นตอนที่ 5: ผสม แป้ง เกลือ และ Baking Soda ลงไปในอีกชามนึงตีให้เข้ากัน (อย่าลืมร่อนแป้งด้วย ไม่งั้นแป้งจะจับเป็นก้อน)
ขั้นตอนที่ 6: ค่อยตักแป้งลงไปในส่วนผสมทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 7: ใส่ช๊อกโกแลตชิพลงไป แล้วตะล่อมให้กระจายทั่วๆ (คราวหน้าว่าจะลดช๊อกโกแลตชิพลงหน่อยเพราะมันเยอะเกิน อาจจะใช้ 1 ถ้วยครึ่งพอ)
ขั้นตอนที่ 8: ใช้ช้อนตักส่วนผสมลงถาด ขอแนะนำให้ใช้ช้อนตักไอศกรีมดีกว่า เพราะเราใช้ข้อนกินข้าวแล้วแบะๆลงไปกะว่าเสร็จแล้วจะอันเท่านี้ตามประสามือ ใหม่ ปรากฎว่าตอนอบเสร็จคุ๊กกี้ขยายใหญ่มากเลยติดกันเลย 2 อัน ดังนั้นเทคนิคคือ ใช้ช้อนตักไอศรีมตัก แล้วเอาช้อนกินข้าวกดนิดเดียวให้มันหนาๆหน่อย แล้วเว้นระยะห่างระหว่างอันให้มากๆ คุ๊กกี้พออบเสร็จจะได้ไม่ติดกัน
ตอนอบมาเสร็จ 7 อันนี้มันบานมาติดกันเลย
10 ขั้นตอนง่ายๆ ก็ได้คุ้กกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่มอร่อยๆไว้กินแล้วจ้าาา สูตรนี้ได้ประมาณ 17 ชิ้นใหญ่เท่าอุ้งมือเลย เราว่าหวานไปหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบลองปรับน้ำตาลได้ค่ะ แนะนำให้ทานคู่กับชาร้อนๆ รับรองอร่อยเหาะค่ะ
วันนี้ลองเลือกอันที่ง่ายๆมาจาก may made อีกแล้ว เพิ่งไปได้ 2 เล่มที่ขาดมาจาก se-ed สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
เล่ม 3 ชอบมากเลย มีแต่ขนมที่อยากกินทั้งนั้น เปิดๆดูแล้วเลือกอันที่น่าจะทำง่ายๆมาลองประเดิมเล่มก่อน แล้วก็ได้อันนี้แหละ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลามาลุยกันเล้ยย
ส่วนผสมของ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม มีดังนี้ ของส่วนใหญ่ซื้อมาจากร้านบิ๊ก ใครยังไม่รู้จักร้านบิ๊ก คลิ๊ก เพื่ออ่านดูนะคะ
ส่วนผสมของ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม มีดังนี้ ของส่วนใหญ่ซื้อมาจากร้านบิ๊ก ใครยังไม่รู้จักร้านบิ๊ก คลิ๊ก เพื่ออ่านดูนะคะ
จากซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบนนะ
1. Chocolate Chip 2 ถ้วยตวง อัน นี้ใช้ของร้านบิ๊กเค้าว่ามาจากเบลเยี่ยม ห่อนึงได้ 3 ถ้วยตวงราคา 105 บาท ก็อร่อยดีเหมือนกัน หรือจะซื้อตามซุปเปอร์ก็ได้ที่นิยมจะเป็นของ Hershey's 1 ห่อ 2 ถ้วยตวงราคาประมาณ 199 บาท ไว้จะลองเอาของ Hershey's มาลองว่าแพงกว่าจะอร่อยกว่ามากมั้ย
2. เนยเค็ม 150 กรัม อันนี้ซื้อมาจากบิ๊ก 1กิโล 135 บาท
3. Baking Soda 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง (ทำออกมาแล้วหวานไปหน่อย คราวหน้าว่าจะลดเหลือครึ่งถ้วยตวงพอ) อันนี้ซื้่อจากร้านบิ๊กอีกแล้ว 1กิโล 41 บาท
5. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง ซื้อมาจากร้านบิ๊ก 30 บาท ซุปเปอร์ทั่วไปมีขายค่ะ
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ซื้อมาจาก tesco 15 บาท
8. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (จริงๆตามสูตรมัน 1/2 ถ้วยตวง แต่สังเกตุว่าสูตรจาก may made มักจะหวานเลยลดเองเลย)
9. เกลือ ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม มี 10 ขั้นตอนเท่านั้น ดังนี้
ขั้นตอนที่ 1: เอาเนยออกมาจากตู้เย็นรอไว้, เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส, ทาถาดอบด้วยเนยให้ทั่ว แล้วปูกระดาษลอกลายลงไป จริงๆไม่ต้องปูก็ได้ค่ะ แต่ปูก็สะดวกดีเวลาเอาคุ๊กกี้ออกก็ยกทั้งกระดาษได้ แล้วถาดก็ไม่มีคราบขนมติดด้วย
ขั้นตอนที่ 2: เอาเนยมาตีให้อ่อนตัวในชาม เราแอบโกงเอาเข้าไมโครเวฟไป 30 วิ ในที่สุดก็มีชามสแตนเลสและช้อนไม้ของตัวเองแล้ว ซื้อชาม size 27 cm. มาจาก home pro 245 บาท ช้อนไม้ซื้อมาจาก Tops 49 บาท
ขั้นตอนที่ 4: ใส่ไข่ และ กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน (ทำออกมาเค้าว่ากลิ่นวานิลลามากไป คราวหน้าจะลดเหลือครึ่งช้อนชา)
ขั้นตอนที่ 5: ผสม แป้ง เกลือ และ Baking Soda ลงไปในอีกชามนึงตีให้เข้ากัน (อย่าลืมร่อนแป้งด้วย ไม่งั้นแป้งจะจับเป็นก้อน)
ขั้นตอนที่ 6: ค่อยตักแป้งลงไปในส่วนผสมทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 7: ใส่ช๊อกโกแลตชิพลงไป แล้วตะล่อมให้กระจายทั่วๆ (คราวหน้าว่าจะลดช๊อกโกแลตชิพลงหน่อยเพราะมันเยอะเกิน อาจจะใช้ 1 ถ้วยครึ่งพอ)
ขั้นตอนที่ 8: ใช้ช้อนตักส่วนผสมลงถาด ขอแนะนำให้ใช้ช้อนตักไอศกรีมดีกว่า เพราะเราใช้ข้อนกินข้าวแล้วแบะๆลงไปกะว่าเสร็จแล้วจะอันเท่านี้ตามประสามือ ใหม่ ปรากฎว่าตอนอบเสร็จคุ๊กกี้ขยายใหญ่มากเลยติดกันเลย 2 อัน ดังนั้นเทคนิคคือ ใช้ช้อนตักไอศรีมตัก แล้วเอาช้อนกินข้าวกดนิดเดียวให้มันหนาๆหน่อย แล้วเว้นระยะห่างระหว่างอันให้มากๆ คุ๊กกี้พออบเสร็จจะได้ไม่ติดกัน
ตอนอบมาเสร็จ 7 อันนี้มันบานมาติดกันเลย
ขั้นตอนที่ 9: นำเข้าเตาอบใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส 12 นาที
ขั้นตอนสุดท้าย: พออบเสร็จ รีบแซะคุ้กกี้ออกมาจากถาด เอามาวางบนตะแกรงเพื่อผึ่งให้เย็น ต้องรีบแซะนะไม่งั้นคุ๊กกี้จะสุกเกินไป จะไม่ใช่คุ๊กกี้แบบนิ่มอย่างที่ต้องการ (ตะแกรงซื้่อจากร้านบิ๊ก 48 บาท ที่แซะเป็น 2 อิน 1 ใช้ปาดเค้กได้ด้วย ซื้อที่ Daiso 60 บาท) ดูดิคุ๊กกี้บานออกมาเบ้อเร้อเลย
10 ขั้นตอนง่ายๆ ก็ได้คุ้กกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่มอร่อยๆไว้กินแล้วจ้าาา สูตรนี้ได้ประมาณ 17 ชิ้นใหญ่เท่าอุ้งมือเลย เราว่าหวานไปหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบลองปรับน้ำตาลได้ค่ะ แนะนำให้ทานคู่กับชาร้อนๆ รับรองอร่อยเหาะค่ะ
ถึงตอนนี้ก็มีขนมออกมา 4 สูตรแล้วนะคะ ได้ไปลองทำกันมาบ้างรึยังคะ อร่อยไม่อร่อยยังไงมาบอกกันด้วยนะคะ ไปละค่ะเจอกันตอนหน้า บ๊ายบายยยย
credit : http://www.pg.in.th/blog/view/5869
credit : http://www.pg.in.th/blog/view/5869
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001