วันนี้เอาเมนูโคลสลอว์มาฝากกันครับ
สมัยยังเด็กวัยกระเตาะ กินบ่อยมากกกครับ
อยู่มาวันนึงผู้พันก็ถอดเมนูนี้ออกไปซะเฉยๆ
ประกอบกับหลังๆไก่ของท่านผู้พันคงโตไม่ทัน
ชิ้นเริ่มหดเล็กลงๆ จนรู้สึกว่าไม่สมกับราคาที่แพงขึ้นๆ
ก็เลยเลิกกินไปซะ
จนมาเจอสูตรนี้เข้าครับ เค้าเคลมว่าสูตรนี้ทำออกมาแล้วเหมือน
ที่ขายเลยนะจะบอกให้ ผมกับบิ๊กก็ไม่รอช้าครับ ที่จะลองทำตาม
เผื่อจะได้รำลึกความหลังครั้งยังเด็ก
มาดูกันดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง
กระหล่ำปลีซอย 8 1/8 ถ้วยตวง
แครอทสับ 1/3 ถ้วยตวง
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา (เห็นบิ๊กบอกว่าใช้เป็นรสชาติแฝงครับเลยใส่ไม่เยอะ)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/8 ช้อนชา
นมสด 1/8 ถ้วย
น้ำเลม่อน 2 ช้อนชา
มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
บัทเตอร์มิลค์ 3/4 ถ้วย
Buttermilk คือนมที่ได้รับการหมักโดยใช้เชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งครับมีรสเปรี้ยว
สามารถหาซื้อได้ที่ foodland ครับ ถ้าไม่มีสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ครับตามนี้เลย
1 cup buttermilk = 1 cup yogurt
1 cup buttermilk = 1 cup milk PLUS 1 Tbsp vinegar or lemon juice (let stand for 10 minutes before using in recipe)
1 cup buttermilk = 1 cup milk PLUS 1-3/4 teaspoons cream of tartar
ข้อมูลจาก ที่นี่ ครับ
มาดูวิธีทำกันครับ
เริ่มจากซอยกะหล่ำปลีให้เป็นชิ้นเล็กๆครับ
ตามด้วยแครอท
เทรวมๆกัน แล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาทำน้ำสลัดกัน
ผสมน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ พริกไทย นมสด เข้าด้วยกันครับ
ส่วนบัทเตอร์มิลค์....ไม่มีครับ แหะแหะ
เลยใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนผสมให้เข้ากันเป็นใช้ได้
โยเกิร์ต กินแล้ว เกิดเกิดเกิดๆๆๆๆๆ ....
(จะได้ค่าโฆษณาไหมเนี่ย)
สำหรับสัดส่วนน้ำสลัดสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะครับ
แต่พยายามชิมให้รสมันเข้มข้นหน่อยนะ
เพราะหมักไปแล้วน้ำผักออกมาจะทำให้รสชาติจืดลงบ้างครับ
เทน้ำสลัดลงไปคลุกๆๆๆๆให้เข้ากัน ตามด้วยหอมใหญ่ที่ขูดไว้
(ไม่ได้แค่สับครับ ขูดเลย เพราะจะได้เป็นรสชาติแฝง)
ปิดฝาแช่ตู้เย็น 1 คืนก็เป็นอันเสร็จ
(การนำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืนจะช่วยให้กลิ่นเหม็นเขียวของกะหล่ำปลีสดหายไปครับ)
แต่นแต๊น เสร็จแล้วครับ หน้าตาดูพอไหวเนอะ
พอได้ชิม กลิ่นก็เหมือนของดั้งเดิมอยู่มากทีเดียวครับ
ติดตรงรสชาติที่หวานไปหน่อย เดี๋ยวครั้งหน้าต้องลดน้ำตาลลงหน่อย...
ทีนี้มาดูการทำไก่ไร้กระดูกกันดีกว่า
เอาเนื้อไก่ไปแช่น้ำเกลือครับ ทิ้งไว้ 1คืน อยากได้ไก่เค็มแค่ไหนก็ชิมน้ำเกลือเอานะครับ
หมักได้ที่ ...เทน้ำเกลือทิ้งเสร็จ ... ก็มาเตรียมเครื่องเทศกัน
อ่าาา ไอ้ที่มืดๆในครกเป็นพริกไทยดำนะครับผสมกับพริกไทยขาว โขลกให้ละเอียดเลย
เครื่องเทศที่ใช้หมักในวันนี้ครับ
(ไม่มีสูตรตายตัวนะครับอยากหมัก อยากใส่อะไรตามใจชอบเลย)
สาดลงไปในไ่ก่คลุกให้เข้ากัน
จากนั้นก็เตรียมตัวทอดครับ วันนี้ผมใช้แป้งยี่ห้อนี้
แบ่งแป้งบางส่วนลงคลุกกับเนื้อไก่ครับ
คลุกให้เข้ากัน เพื่อให้แป้งเคลือบเป็นชั้นบางๆหุ้มไก่ไว้ เวลาทอดจะได้กรอบๆครับ
แล้วก็เอาไก่มาคลุกกับแป้งอีกรอบนึงจนทั่ว
จากนั้นก็ส่งลงไปว่ายในน้ำมันครับ
น้ำมันที่ใช้ทอดต้องร้อน(ใช้ไฟกลาง)นะครับ
วิธีทดสอบก้อลงหยดแป้งลงไปถ้าแป้งลอยเลยโดยไม่จมก็ใช้ได้ครับ
เวลาทอดอย่าใช้ไฟแรงนะครับไม่งั้นแป้งจะไหม้แต่ไก่ข้างในไม่สุก
แล้วก็อย่าใช้ไฟอ่อน เพราะไก่จะอมน้ำมันครับ
ทอดจนสุกเหลือง
แค่นี้ก็ได้ไก่ทอดแสนอร่อยกินคู่กับโคสลอว์ แบบไม่ต้องง้อผู้พันแล้วววว
สมัยยังเด็กวัยกระเตาะ กินบ่อยมากกกครับ
อยู่มาวันนึงผู้พันก็ถอดเมนูนี้ออกไปซะเฉยๆ
ประกอบกับหลังๆไก่ของท่านผู้พันคงโตไม่ทัน
ชิ้นเริ่มหดเล็กลงๆ จนรู้สึกว่าไม่สมกับราคาที่แพงขึ้นๆ
ก็เลยเลิกกินไปซะ
จนมาเจอสูตรนี้เข้าครับ เค้าเคลมว่าสูตรนี้ทำออกมาแล้วเหมือน
ที่ขายเลยนะจะบอกให้ ผมกับบิ๊กก็ไม่รอช้าครับ ที่จะลองทำตาม
เผื่อจะได้รำลึกความหลังครั้งยังเด็ก
มาดูกันดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง
กระหล่ำปลีซอย 8 1/8 ถ้วยตวง
แครอทสับ 1/3 ถ้วยตวง
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนชา (เห็นบิ๊กบอกว่าใช้เป็นรสชาติแฝงครับเลยใส่ไม่เยอะ)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/8 ช้อนชา
นมสด 1/8 ถ้วย
น้ำเลม่อน 2 ช้อนชา
มายองเนส 1/2 ถ้วยตวง
บัทเตอร์มิลค์ 3/4 ถ้วย
Buttermilk คือนมที่ได้รับการหมักโดยใช้เชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งครับมีรสเปรี้ยว
สามารถหาซื้อได้ที่ foodland ครับ ถ้าไม่มีสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้ครับตามนี้เลย
1 cup buttermilk = 1 cup yogurt
1 cup buttermilk = 1 cup milk PLUS 1 Tbsp vinegar or lemon juice (let stand for 10 minutes before using in recipe)
1 cup buttermilk = 1 cup milk PLUS 1-3/4 teaspoons cream of tartar
ข้อมูลจาก ที่นี่ ครับ
มาดูวิธีทำกันครับ
เริ่มจากซอยกะหล่ำปลีให้เป็นชิ้นเล็กๆครับ
ตามด้วยแครอท
เทรวมๆกัน แล้วพักไว้ก่อน
ต่อมาทำน้ำสลัดกัน
ผสมน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ พริกไทย นมสด เข้าด้วยกันครับ
ส่วนบัทเตอร์มิลค์....ไม่มีครับ แหะแหะ
เลยใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนผสมให้เข้ากันเป็นใช้ได้
โยเกิร์ต กินแล้ว เกิดเกิดเกิดๆๆๆๆๆ ....
(จะได้ค่าโฆษณาไหมเนี่ย)
สำหรับสัดส่วนน้ำสลัดสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะครับ
แต่พยายามชิมให้รสมันเข้มข้นหน่อยนะ
เพราะหมักไปแล้วน้ำผักออกมาจะทำให้รสชาติจืดลงบ้างครับ
เทน้ำสลัดลงไปคลุกๆๆๆๆให้เข้ากัน ตามด้วยหอมใหญ่ที่ขูดไว้
(ไม่ได้แค่สับครับ ขูดเลย เพราะจะได้เป็นรสชาติแฝง)
ปิดฝาแช่ตู้เย็น 1 คืนก็เป็นอันเสร็จ
(การนำไปแช่ตู้เย็นข้ามคืนจะช่วยให้กลิ่นเหม็นเขียวของกะหล่ำปลีสดหายไปครับ)
แต่นแต๊น เสร็จแล้วครับ หน้าตาดูพอไหวเนอะ
พอได้ชิม กลิ่นก็เหมือนของดั้งเดิมอยู่มากทีเดียวครับ
ติดตรงรสชาติที่หวานไปหน่อย เดี๋ยวครั้งหน้าต้องลดน้ำตาลลงหน่อย...
ทีนี้มาดูการทำไก่ไร้กระดูกกันดีกว่า
เอาเนื้อไก่ไปแช่น้ำเกลือครับ ทิ้งไว้ 1คืน อยากได้ไก่เค็มแค่ไหนก็ชิมน้ำเกลือเอานะครับ
หมักได้ที่ ...เทน้ำเกลือทิ้งเสร็จ ... ก็มาเตรียมเครื่องเทศกัน
อ่าาา ไอ้ที่มืดๆในครกเป็นพริกไทยดำนะครับผสมกับพริกไทยขาว โขลกให้ละเอียดเลย
เครื่องเทศที่ใช้หมักในวันนี้ครับ
(ไม่มีสูตรตายตัวนะครับอยากหมัก อยากใส่อะไรตามใจชอบเลย)
สาดลงไปในไ่ก่คลุกให้เข้ากัน
จากนั้นก็เตรียมตัวทอดครับ วันนี้ผมใช้แป้งยี่ห้อนี้
แบ่งแป้งบางส่วนลงคลุกกับเนื้อไก่ครับ
คลุกให้เข้ากัน เพื่อให้แป้งเคลือบเป็นชั้นบางๆหุ้มไก่ไว้ เวลาทอดจะได้กรอบๆครับ
แล้วก็เอาไก่มาคลุกกับแป้งอีกรอบนึงจนทั่ว
จากนั้นก็ส่งลงไปว่ายในน้ำมันครับ
น้ำมันที่ใช้ทอดต้องร้อน(ใช้ไฟกลาง)นะครับ
วิธีทดสอบก้อลงหยดแป้งลงไปถ้าแป้งลอยเลยโดยไม่จมก็ใช้ได้ครับ
เวลาทอดอย่าใช้ไฟแรงนะครับไม่งั้นแป้งจะไหม้แต่ไก่ข้างในไม่สุก
แล้วก็อย่าใช้ไฟอ่อน เพราะไก่จะอมน้ำมันครับ
ทอดจนสุกเหลือง
แค่นี้ก็ได้ไก่ทอดแสนอร่อยกินคู่กับโคสลอว์ แบบไม่ต้องง้อผู้พันแล้วววว
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001