เมื่อวานเเฟนไม่ได้ ทำงานเขาเลยพาเเจ่มจันกับลูกไปเดินดูของ เเฟนชวนเข้าร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า จริงๆไม่อยากเข้าไปหรอกไม่รู้จะเข้าไปดูอะไร เเต่เขาชวนเเล้ว ไปก็ไป เดินไปดูมาเจอเครื่องทำกรวยไอศครีมซึ่งก็หามานานเเล้วเหมอืนกัน ตอนเเรกจะสั่งออนไลน์ไปเเล้ว เเต่คิดอีกทีไม่รีบร้อน เเต่พอเจอจังๆก็ซื้อมา ตั้งใจซื้อมาทำทองม้วนนี่เเหละ มีอยู่สองเเบบให้เลือกเเต่คิดว่าหยิบผิดมานะ ตัวที่ซื้อมามีระดับปรับไฟได้ถึงหกระดับ เเต่ที่ไม่ได้หยิบมานั้นไม่มีปุ่มปรับระดับความร้อนเเต่ลายสวย ฮื้ออ.. ไอ้ที่คิดว่าดีเเต่ลายไม่สวย ช่างมันเหอะ ความอร่อยของทองม้วนไม่ได้อยู่ที่ลายอย่างเดียว
ใช้เครื่องทำเขาบอกว่า ความร้อนทั่วถึง สะดวกเเละสบายกว่ากัน ไม่รู้ซิ เพิ่งเคยทำครั้งเเรกกับเครื่องเเละกับพิมพ์ทองม้วนไทยก็ไม่เคยทำเเยกไม่ออก เเต่ที่ทำเมื่อวานนี้อยากบอกว่าสนุกมากเลย ลุ้นระทึกมาก เเต่ยิ่งทำไปยิ่งมันส์
สูตรนี้ได้มาจากนายเชฟดอทคอม
จากสูตรเเจ่มจันลดน้ำตาลลงไป ๕๐ กรัม เเต่ก็ยังหวานมากๆอยู่ ครั้งต่อไปคิดว่าเอาเเค่ ๑๐๐ กรัมพอ ไม่ทราบว่าจะผิดกติกาอะไรหรือเปล่าค่ะเนี่ย เเละครั้งต่อไปจะลองทำหลากรสดูบ้าง ตอนนี้ก็สนใจที่จะทำทองม้วนสดอยู่เเต่ว่า. . หาสูตรไม่เจอเพราะที่มีๆเว็บยังทำการปรับปรุงอยู่ โห.. พูดมามากเเล้วเนี่ย
พิมพ์ไฟฟ้าของ Cloer ๔๙ ยูโร
พิมพ์ไฟฟ้าเครื่องนี้คาดว่า ทำขนมโตเกียวเเละขนมเบื้องไทยได้ด้วย ไว้วันไหนว่างๆจะลองทำดู
ส่วนผสม ทองม้วน
แป้งมันอย่างดี 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าว 3 ขีดคั้นให้ได้ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ (250 กรัม) 2 1/2 ขีด
ไข่ไก่ใบเล็ก 1 ฟอง
งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ (เเจ่มจันใส่ลงไปเเค่ช้อนโต๊ะ)
น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ (เเจ่มจันไม่ต้องใช้เพราะพิมพ์ไฟฟ้าเเป้งไม่ติดพิมพ์เลย)
พิมพ์ทองม้วน
วิธีทำ
1. เอาน้ำกะทิกับน้ำตาลปีบละลายให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด แล้วกรองเอาขี้ผงออก ทิ้งไว้ให้เย็น
2. ตอกไข่ตีให้แตก นำไปผสมกับแป้งมันและแป้งข้าวเจ้า
3. ตักน้ำตาลที่เย็นแล้วลงเคล้าผสมไป จนแป้งละลายและไม่เป็นเม็ด จึงใส่งาดำ คนให้เข้ากัน
4. ติดเตาถ่านให้แดงทั่ว แล้วเอาขี้เถ้าโรยทับเพื่อให้ไฟอ่อนเสมอกัน
5. ใช้เหล็ก หรือคีมวางพาดลงบนเตา ผิงพิมพ์ทองม้วน ให้ร้อนก่อนแล้วทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่ว (ใช้ลูกประคบจุ่มน้ำมันทาพิมพ์จะสะดวกดี น้ำมันจะไม่โชกเกินไป)
6. พอร้อนจึงตักขนมใส่ราวครึ่งช้อนโต๊ะ บีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง ใช้มีดแซะออกจากพิมพ์ พับริมสองข้างแล้วม้วนเร็ว ก่อนที่ขนมจะแข็งตัว
7. เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จึงเก็บใส่ขวดโหล อบด้วยควันเทียนจะหอมอร่อยยิ่งขึ้น
หมายเหตุ การม้วนทองม้วนถ้าไม่มีไม้กลมๆ จะใช้ไม่แบนๆ กว้างราว 1 1/2 ซม. พับก็ได้จะง่ายกว่า
ทำ ไม่สวยไม่น่ากินเหมือนที่ร้านทำขายสักเท่าไหร่ เเต่รสชาติอร่อยมากเลยเเหละจ้า ถ้าลดหวานอีกหน่อยนะ เจ๋งเลย หอมกรอบ ครั้งต่อไปถ้ามีโอกาสได้กลับบ้านจะลองซื้อเทียนอบขนมมาลองอบดูบ้าง จะหอมอร่อยกว่าเดิมไหม?
ป.ล. ใครมีเทคนิคการตัดปลายทองม้วนได้สวยๆโดยไม่เเตก กรุณาบอกต่อด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
ขออัพเดทเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ เมื่อวานตอนเย็นๆเกิดคันไม้คันมืออยากทำทองม้วนอีก เเจ่มจันเลยลุย เเจ่มจันได้ทำตามเเนะนำของคุณ..อะไรนะค๋ะ?เรื่องการตัดทองม้วน คือพับหัวท้ายเเล้วค่อยม้วน เเจ่มจันลองทำเเล้วนะคะ คือมันดูหนาๆไงมิรู้คะ หรือฝีมือไม่เอาถ่านเองก็มิรู้ เเล้วลองทำวิธีที่ใช้กรรไกรตัดด้วยนะคะ ขอบอกว่าพอม้วนปุ๊บเเล้วนำออกจากเตาปั๊บ ทองมัวนก็กรอบเลย ตัดไม่ได้เเล้ว ถึงทองม้วนอุ่นอยู่ก็เเตกบิ่นเหมือนเดิม เเจ่มจันเลยไม่ตงไม่ตัดมันละ ปล่อยเลยตามเลยก็สวยงามไปอีกเเบบ(คิดเอาเอง) เเต่อย่่างไรก็ขอบคุณสำหรับคำเเนะนำนะคะ
เเละครั้งนี้เเจ่มจันได้ลองทำ รสวานิลา ก็เเค่ใส่น้ำตาลวานิลาลงไปตอนอุ่นน้ำตาลกับกะทิ เเค่นั้นยังไม่สะใจเเจ่มจันขูดฝักวานิลาใส่ลงไปในหม้อด้วย หอมดีเเฮะ
หน้าตาทองม้วนที่พับหัวพับท้ายอย่างปอเปี๊ยะคะ ฝีมือเเจ่มจันไม่ถึง ไม่สวยเลยอ้า
ทองพับ
ทองเเผ่นกลม(มั้ง)
เตรียมเก็บเข้ากล่องเพื่อความกรอบกรุบ
ปิดฝาลาก่อน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001