วันนี้เป็นวันไหว้บ๊ะจ่าง เมื่อคืนเลยชวนพี่ ๆ มาช่วยกันทำบ๊ะจ่าง แม่จะได้ไม่ต้องไปซื้อ เพราะตอนนี้ราคาแพงเหลือเกิน ขั้นต่ำลูกละ 30 บาท บางร้านก็ลูกละ 50 บาทแน่ะ
แต่ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า เมนูนี้ไม่มีความชำนาญเอาซะเลย เพิ่งเคยทำเป็นครั้งที่ 2 สิ่งที่ยากที่สุด ก็คือ การห่อให้สวย และไม่แตก
ส่วนผสมจะมีเยอะมาก แล้วบางอย่างก็ต้องเตรียมล่วงหน้าวันนึงด้วย จะพยายามไล่เป็นขั้นตอน ให้งงน้อยที่สุด เผื่อใครอยากลองทำดูบ้าง
** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ลูก **
ส่วนผสม 1
1. ข้าวเหนียว 1 กก.
ส่วนผสม 2 (น้ำพะโล้)
1. น้ำมันหอย 4 ชช.
2. ซอสปรุงรส 2 ชต.
3. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
4. เกลือ 2 ชช.
5. น้ำตาลทราย 1 ½ ชช.
6. พริกไทยป่น 2 ชช.
7. ผงพะโล้ 2 ชช.
8. น้ำมันพืช ¼ ถ.
9. น้ำเปล่า ¾ ถ.
ส่วนผสม 3 (หมูและเครื่องหมัก)
1. เนื้อหมู 3 ½ ขีด
2. น้ำมันหอย 1 ชต.
3. ซอสปรุงรส 1 ชต.
4. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. ซีอิ๊วดำ 1 ชช.
7. ผงพะโล้ ½ ชช.
8. พริกไทยป่น 1 ชช.
9. น้ำมันพืช 1 ชต.
ส่วนผสม 4 (เครื่องสำหรับห่อ)
1. ถั่วลิสง / เม็ดบัว ต้มสุก ½ กก.
2. กุนเชียงหั่นแฉลบทอด 150 กรัม
3. กุ้งแห้งแช่น้ำทอด 75 กรัม
4. เห็ดหอมแช่น้ำผัด 50 กรัม
5. ไข่แดงเค็ม อบพอสุก หั่นครึ่ง 10 - 12 ฟอง
ส่วนผสม 5 (น้ำมันกระเทียมเจียว)
1. น้ำมันพืช ¼ ถ.
2. กระเทียมสับ ¼ ถ.
ส่วนผสม 6 (เผือกกวน)
1. เผือกนึ่งบด ½ กก.
2. น้ำตาลทราย 200 - 250 กรัม
3. น้ำมันพืช ¼ ถ.
วิธีทำ
สิ่งที่ต้องเตรียมล่วงหน้า 1 คืน
1. เนื้อหมู
นำเนื้อหมูไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หมักกับเครื่องปรุง แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาค้างไว้ 1 คืน
2. เม็ดบัว (ครั้งนี้ใช้เม็ดบัวแทนถั่วลิสง)
นำเม็ดบัวไปแช่ในน้ำร้อน แช่ทิ้งไว้จนน้ำกลายเป็นน้ำเย็น
ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป นำไปตั้งไฟต้มจนน้ำเดือด ก็ปิดไฟยกลงจากเตา แช่ทิ้งไว้ 10 นาที
พอครบ 10 นาที นำไปล้างน้ำ 2 ครั้ง สะเด็ดน้ำออก
แล้วนำไปนึ่งประมาณ 20 นาที จนสุกนิ่ม
(วิธีเช็ค ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าทะลุไปอีกด้านโดยง่าย ก็แสดงว่าสุกดีแล้ว)
นำเม็ดบัวมาแกะเป็นซีก (เพราะบางเม็ดจะมีไส้อยู่ ให้แคะทิ้งไป) ทำจนหมด เก็บใส่กล่องมีฝาปิด แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้
3. เผือกกวน (ไม่มีรูปเพราะไม่ได้กวนเอง หาซื้อเผือกไม่ได้ เลยไปซื้อแบบกวนสำเร็จมาจากเยาวราช)
วิธีทำ : ปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำไปนึ่งให้สุก ยีให้ละเอียด นำไปกวนกับน้ำตาลและน้ำมันจนร่อนจากกระทะ
4. น้ำมันกระเทียมเจียว
ปอกเปลือกกระเทียม ล้างให้สะอาด สับให้ละเอียด นำไปเจียวกับน้ำมันให้เหลืองหอม
5. ข้าวเหนียว
ซาวน้ำ 2-3 ครั้ง แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
6. กุ้งแห้ง
ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้
7. เห็ดหอม
ล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้
8. ใบไผ่
นำไปล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้
วันรุ่งขึ้น
ก่อนจะเตรียมเครื่อง นำใบไผ่ที่แช่น้ำไว้ ตัดหัวท้ายส่วนที่แหลม ๆ ออก แล้วนำไปต้มอีกที จะได้นิ่ม ๆ เวลาห่อจะได้ไม่แตก
คราวนี้ก็มาเตรียมเครื่องที่จะใช้ห่อ
1. กุนเชียง
นำไปล้างให้สะอาด แล้วหั่นแฉลบ ๆ
2. กุ้งแห้งที่แช่น้ำ สะเด็ดน้ำพักไว้
3. เห็ดหอมที่แช่น้ำไว้ บีบน้ำออก หั่นเป็นเส้น ๆ
4. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอประมาณ ใส่กุนเชียงลงไปทอด พอให้ผิวตึง ๆ ก็ตักขึ้นพักไว้
5. ใส่เห็ดหอมลงไปทอดพอให้หอม ก็ตักขึ้นพักไว้
6. ใส่กุ้งแห้งลงไปทอด พอหอมก็ตักขึ้นพักไว้
7. ใส่หมูหมักลงไปผัดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
8. ต่อไปทำน้ำพะโล้ต่อเลย ใส่ผงพะโล้ลงไปผัด พอเริ่มมีกลิ่นหอม ก็ใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ ลงไป ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไป เคี่ยวจนเดือด ก็ปิดไฟ เทใส่ชามพักไว้
9. นำเผือกกวน มาปั้นเป็นลูกขนาดประมาณ 1 นิ้ว
10. ไข่แดงเค็ม ผ่าครึ่ง เรียงใส่ถาด
นำไปอบพอสุก
11. เทน้ำมันกระเทียมเจียว ผสมกับน้ำพะโล้
12. เตรียมเครื่องที่จะให้ห่อพร้อมแล้ว วางเรียง ๆ รวมกันไว้ให้หยิบง่าย ๆ
13. ถักเชือกเป็นพวงไว้ ประมาณ 10-12 เส้น
14. ข้าวเหนียวสะเด็ดน้ำ นำไปนึ่ง 20 นาที แล้วนำมาเทใส่กะละมังใบใหญ่ ๆ
15. ค่อย ๆ เทน้ำพะโล้ที่ผสมกับน้ำมันกระเทียมเจียว ลงไปคลุกกับข้าวเหนียว
พยายามคลุกให้ทั่ว ๆ ใช้ไม้พายหรือทัพพียีข้าวเหนียวอย่าให้เป็นก้อน ต้องทำเร็ว ๆ ถ้าข้าวเหนียวเย็นจะคลุกยาก
16. พอเริ่มเข้ากัน ใส่กุ้งแห้งทอดลงไปคลุกด้วย
17. ตามด้วยเม็ดบัว หรือถั่วลิสงต้ม คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
วิธีการห่อ
1. นำใบไผ่มาซ้อนกัน 2 ใบ ใบใหญ่อยู่ล่าง ใบเล็กอยู่บน (จับประกบกัน ให้ด้านที่สวยอยู่ด้านนอก) แล้วจับพับเป็นรูปกรวย
2. ตักข้าวเหนียวใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเครื่องต่าง ๆ (เห็ดหอม กุนเชียง หมู ไข่แดง เผือก)
3. ตักข้าวเหนียวโปะลงไปให้เต็ม กดให้แน่น ๆ
4. พับใบไผ่ปิดข้าวเหนียว วางลงกับโต๊ะ พยายามจับให้เป็นสามเหลี่ยม
5. พับเก็บปลายให้เรียบร้อย
6. นำไปมัดกับพวงเชือกให้แน่น ๆ
7. ห่อจนหมด ก็นำไปนึ่งอีกประมาณ 1 ชั่วโมง
8. นึ่งเสร็จแล้ว ถ้ายังไม่ทาน ก็เอามาวางผึ่งให้เย็น (เกิน 12 ชั่วโมงควรเก็บใส่ตู้เย็น เพราะใส่เผือกจะเสียง่าย)
เสร็จเรียบร้อยแล้ว มาชมผลงานกันหน่อย
เงาะถอดรูป
credit : http://gang-meao.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001