ของที่ต้องเตรียมสำหรับทำไส้
1. เนื้อหมูบด/ไก่บด 200 กรัม
2. รากผักชี กระเทียม โขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
3. หอมหัวใหญ่สับ 30 กรัม
4. หอมแดงสับ 10 กรัม
5. หัวไชโป๊วสับละเอียด 60 กรัม
6. ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 120 กรัม
ขี้เกียจตำ ก็เลยเอาใส่เครื่องปั่น ใช้โถบดหยาบ
7. น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา (ถ้าใช้พริกตำเอง จะเผ็ดกว่า ต้องลดลงหน่อย)
เตรียมของพร้อมแล้ว ไปลงมือผัดไส้กันได้เลย
วิธีทำ : -
1. ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนเหลืองหอม
ใส่หอมแดงลงไปผัดให้เหลืองหอม
ใส่รากผักชีโขลกละเอียด ลงไปผัดให้เหลืองหอม
2. ใส่หมูสับลงไปผัด ใช้ตะหลิว ยีๆๆ ให้เนื้อหมูกระจายตัว
ผัดจนหมูสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกไทย ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หัวไชโป๊วลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. ผัดไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเหนียว น้ำเริ่มแห้ง ใส่ถั่วลิสงบดลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ผัดต่อไปจนน้ำแห้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา เทใส่ถาด ผึ่งให้เย็นสนิท
6. พอไส้ที่ผึ่งไว้เย็นสนิทแล้ว นำมาปั้นเป็นเม็ดรี ๆ ยาวประมาณ 1 ซม. (ตักไส้ประมาณ 1/4 ช้อนชา)
พอปั้นไส้เสร็จ ก็มาทำตัวแป้งกัน
ส่วนผสมแป้ง : -
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 375 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
4. นมข้นจืด / หัวกะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ : -
1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง
2. ละลายเกลือ น้ำตาล น้ำปูนใส น้ำเย็น รวมกัน
3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่าง นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (อย่านวดนาน แป้งจะเหนียว) พักไว้ประมาณ 10 นาที
4. แป้งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณ ½ นิ้ว
5. รีดแป้งเป็นแผ่นกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว
6. ใส่ไส้ พับแป้งทบกัน บีบริมแป้งให้แน่น จับจีบให้สวยงาม เรียงใส่ถาดไว้
7. นำไปทอด ไฟอ่อน ๆ จนสีเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน
ผึ่งให้เย็นสนิท ค่อยเก็บใส่ขวดโหล
credit : http://gang-meao.bloggang.com
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001