เมนู นี้สำหนรับคนที่กลัวอ้วน แต่ยังตัดใจจากช็อคโกแลตไม่ได้ เพราะเป็นการทำเค็กชอคโกแลตแบบไร้แป้ง 555 ลำบากจริงๆ นะคร๊าบแม่ผมนี่ จะกินยังคิดมากอีก
ส่วนผสม
1 ช็อคโกแลตนม 226 กรัม หรือ 8 ออนซ์ (สูตรเค้าใช้ แบบ ชอคโกแลตขม หรือไม่ก็ ขมปนหวานทำขนม แต่แม่ผมไม่ชอบชอคโกแลตขม)
2 เนยครึ่งก้อน (8 ช้อนโต๊ะ หรือ 113 g = 1/2 ถ้วย)
3 ไข่ 4 ฟอง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
4 น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยพูนๆ
วิธีทำ
1. เปิดเตาไว้ที่ 130 องศาซี เตรียมถาดที่ถอดได้ ทาเนยขาวไปรอบ ๆ ในถาด
2. เอาชอคโกแลตกับเนยใส่หม้อไปตั้งบนเตาไว้ที่ความร้อนต่ำสุด หมั่นคน
พอละลายรวมกันแล้ว ยกลงจากเตา พักให้หายร้อน
3. ตีไข่ขาว พอไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย พอไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อยแล้ว จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำตาลใส่ทีละน้อย
ตีจนเป็นเงา แล้วตั้งยอดบนหัวตะกร้อ (ที่ปลายตะกร้อมียอดแหลมๆ และยอดจะไม่หยดแม้ยกตะกร้อขึ้น)
4. นำไข่แดง ใส่ลงไปในหม้อชอคโกแลตกับเนยที่ละลายแล้ว คน ๆ ให้เข้ากัน
5. เอาไข่ขาวที่ตีแล้วประมาณ 1/4 ลงไปคนในหม้อชอคโกแลตกับเนยและไข่แดงที่ผสมกันไว้ แล้วตี ๆ ไข่ขาวจนเข้ากัน
แล้วเอาไข่ขาวที่เหลือ มาคนเบา ๆ คนแบบตะล่อม ตักจากข้างล่างขึ้นมาข้างบน พอเข้ากัน อาจเห็นไข่ขาวอยู่ก็ไม่เป็นไร
6. จากนั้นเทส่วนผสมลงไปในถาดเข้าอบ ประมาณ 100 ถึง 120 นาที ให้เปิดไฟบนช่วง 30 นาทีสุดท้ายของการอบหน้าเค้กจะได้ไม่แตก)
7. เมื่อเอาเค้กออกมาให้เอาออกมาวางไว้บนตะแกรง รอให้เย็น หน้าเค้กเป็นรูเพราะเอาไม่จิ้มดูว่าสุกหรือยัง ถ้าสุกไม่จะไม่เลอะ (เค้กจะหดตัวลงไปเล็กน้อย )
เมื่อ เค็กเย็นแล้วให้เอาออกจากพิมพ์ ถ้าพิมพ์แบบแกะข้างได้ก็แกะเลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์แบบดันก้นพิมพ์ขึ้นมา ให้ใช้มีดบางๆ เล็กๆ แซะให้รอบระหว่างตัวเค็กกับพิมพ์ ค่อยดันก้นพิมพ์ขึ้นมาเค็กจึงจะสวยไม่ขอบเละๆ
เสร็จแล้วตัดเสริฟ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมวิปครีม หรือจะเสริฟพร้อมไอศครีมด้วยก็อร่อยดีนะ ตัวเค็กอร่อยกรอบด้านนอกและหนึบ ๆ ด้านใน
วิปครีมถ้าจะตีเอง ทำได้โดยใช้ วิปปิ้งครีม หนึ่งถ้วย กับน้ำตาลไอซื่ง 2 ช้อนโต๊ะ และวานิลลา 1 ช้อนชา
credit : http://myhome.iirt.com/
ส่วนผสม
1 ช็อคโกแลตนม 226 กรัม หรือ 8 ออนซ์ (สูตรเค้าใช้ แบบ ชอคโกแลตขม หรือไม่ก็ ขมปนหวานทำขนม แต่แม่ผมไม่ชอบชอคโกแลตขม)
2 เนยครึ่งก้อน (8 ช้อนโต๊ะ หรือ 113 g = 1/2 ถ้วย)
3 ไข่ 4 ฟอง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
4 น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยพูนๆ
วิธีทำ
1. เปิดเตาไว้ที่ 130 องศาซี เตรียมถาดที่ถอดได้ ทาเนยขาวไปรอบ ๆ ในถาด
2. เอาชอคโกแลตกับเนยใส่หม้อไปตั้งบนเตาไว้ที่ความร้อนต่ำสุด หมั่นคน
พอละลายรวมกันแล้ว ยกลงจากเตา พักให้หายร้อน
3. ตีไข่ขาว พอไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย พอไข่ขาวขึ้นฟูเล็กน้อยแล้ว จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำตาลใส่ทีละน้อย
ตีจนเป็นเงา แล้วตั้งยอดบนหัวตะกร้อ (ที่ปลายตะกร้อมียอดแหลมๆ และยอดจะไม่หยดแม้ยกตะกร้อขึ้น)
4. นำไข่แดง ใส่ลงไปในหม้อชอคโกแลตกับเนยที่ละลายแล้ว คน ๆ ให้เข้ากัน
5. เอาไข่ขาวที่ตีแล้วประมาณ 1/4 ลงไปคนในหม้อชอคโกแลตกับเนยและไข่แดงที่ผสมกันไว้ แล้วตี ๆ ไข่ขาวจนเข้ากัน
แล้วเอาไข่ขาวที่เหลือ มาคนเบา ๆ คนแบบตะล่อม ตักจากข้างล่างขึ้นมาข้างบน พอเข้ากัน อาจเห็นไข่ขาวอยู่ก็ไม่เป็นไร
6. จากนั้นเทส่วนผสมลงไปในถาดเข้าอบ ประมาณ 100 ถึง 120 นาที ให้เปิดไฟบนช่วง 30 นาทีสุดท้ายของการอบหน้าเค้กจะได้ไม่แตก)
7. เมื่อเอาเค้กออกมาให้เอาออกมาวางไว้บนตะแกรง รอให้เย็น หน้าเค้กเป็นรูเพราะเอาไม่จิ้มดูว่าสุกหรือยัง ถ้าสุกไม่จะไม่เลอะ (เค้กจะหดตัวลงไปเล็กน้อย )
เมื่อ เค็กเย็นแล้วให้เอาออกจากพิมพ์ ถ้าพิมพ์แบบแกะข้างได้ก็แกะเลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์แบบดันก้นพิมพ์ขึ้นมา ให้ใช้มีดบางๆ เล็กๆ แซะให้รอบระหว่างตัวเค็กกับพิมพ์ ค่อยดันก้นพิมพ์ขึ้นมาเค็กจึงจะสวยไม่ขอบเละๆ
เสร็จแล้วตัดเสริฟ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง พร้อมวิปครีม หรือจะเสริฟพร้อมไอศครีมด้วยก็อร่อยดีนะ ตัวเค็กอร่อยกรอบด้านนอกและหนึบ ๆ ด้านใน
วิปครีมถ้าจะตีเอง ทำได้โดยใช้ วิปปิ้งครีม หนึ่งถ้วย กับน้ำตาลไอซื่ง 2 ช้อนโต๊ะ และวานิลลา 1 ช้อนชา
credit : http://myhome.iirt.com/
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001