ข้างเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำ พัฒนาอาหารพื้นบ้านสู่สากล
ข้าว เม่าหมี่"...อาหารไทยๆที่เด็กในสมัยก่อนนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง ...ลักษณะของข้าวเม่าหมี่...จะทอดจนมีสีเหลืองนวล ผสมน้ำตาลทราย, กุ้งแห้ง, ถั่วลิสง และเต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆทอดกรอบ ใส่กระเทียมเจียวมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ใส่สีและสารกันบูด
ณ ปัจจุบันหากจะไปหามาเปิบก็ยากแสนยาก เพราะไม่ค่อยมีผู้ผลิตออกจำหน่าย...ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เอง สามเพื่อนซี้อย่าง "นก" สุวรรณา เพิ่มพูล, "กิ๊ก" แสงดาว วงศ์กวน และ "เอ็ม" นิวัตร์ ศรบรรจง นักศึกษาภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ช่วยกันคิดดัดแปลงให้เป็นเมนูจานใหม่...ซึ่งมีชื่อว่า "บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำ" จากอาหารไทยสร้างเป็นสไตล์สากลขึ้นมา เพื่อที่จะเผยแพร่ให้เด็กไทยยุคนี้ได้รู้จักและสามารถรับประทานได้ โดยมี ผศ.สิวลี ไทยถาวร และ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล ให้คำปรึกษา
...นก สุวรรณา บอกว่า การดัดแปลงเมนูมาจากข้าวเม่าหมี่ โดยการนำข้าวเหนียวดำมาแทนข้าวเม่าที่หายากและราคาแพง โดยส่วนผสมของเมนูจานนี้ ได้แก่
ข้าวเหนียวดำ 10 ถ้วยตวง เต้าหู้ 2 1/2 ถ้วยตวง ปลาข้าวสาร 2 1/2 ถ้วยตวง ถั่วลิสงคั่ว 1 1/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง แบะแซ 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยโขลก
ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากการนำส่วนผสมซึ่งได้แก่ ข้าวเหนียวดำ เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปลาข้าวสารล้างน้ำสะอาด ไปตากแดด โดยนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ 6-12 ชั่วโมง แล้วจึงเอาไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ตากแดดประมาณ 2 วัน (นำส่วนผสมมาตากแดดเพราะว่าเวลาทอดจะทำให้ฟู) ต่อจากนั้นนำส่วนผสมข้างต้นที่ตากแดดไว้ มาทอดลงในน้ำมันปาล์ม จากนั้นทอดข้าวเหนียวดำ เต้าหู้ปลาข้าวสาร ก่อนนำขึ้นมาพักไว้.
..และ จึงนำรากผักชี, กระเทียม, พริกไทย ใส่น้ำเปล่าผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาล เกลือ จนละลายแล้วนำ...แบะแซ ลงมาใส่รวมกัน โดยใช้ไฟปานกลางจนอ่อนๆ ระหว่างที่ใส่ส่วนผสมลงไปแล้ว...ไม่ต้องเคี่ยวรอจนกว่าจะมีลักษณะที่ข้นขึ้น ฟองอากาศเล็กๆ และสีออกน้ำตาลอ่อน เพราะว่าถ้าเคี่ยว จะทำให้น้ำตาลตกทราย ลักษณะน้ำตาลจะเป็นก้อน
เอ็ม นิวัตร์ บอกด้วยว่า ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 5-6 นาที จากนั้นลดไฟอ่อน และใส่ส่วนผสมของข้าวเหนียวดำทอด เต้าหู้ทอด ปลาข้าวสารทอด ถั่วลิสงคั่ว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว ขั้นตอนสุดท้ายอยู่ที่การผสมคลุกเคล้าเข้ากัน
โดยนำบาร์ข้าวเม่า หมี่ข้าวเหนียวดำที่ได้มาใส่ในถาดสี่เหลี่ยม 7๚10 นิ้ว (5 ใบ) ที่เตรียมไว้เกลี่ยให้ทั่ว รอจนอุ่นแล้วจึงตัดออกเป็นแท่งขนาด 1๚3 นิ้ว รอให้เย็นแล้วบรรจุลงภาชนะ โดยส่วนผสมข้างต้นจะได้บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำประมาณ 115 แท่ง
ผู้ ที่สนใจ บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำ...ต้องการความรู้เพิ่มเติม หรือจะซื้อหาเอาไปเป็นของขวัญปีใหม่ กริ๊งกร๊างที่ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโน-โลยีราชมงคลธัญบุรี 0-2549-3333 เวลาราชการ.
ที่มา นสพ ไทยรัฐ
ข้าว เม่าหมี่"...อาหารไทยๆที่เด็กในสมัยก่อนนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง ...ลักษณะของข้าวเม่าหมี่...จะทอดจนมีสีเหลืองนวล ผสมน้ำตาลทราย, กุ้งแห้ง, ถั่วลิสง และเต้าหู้เหลืองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆทอดกรอบ ใส่กระเทียมเจียวมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ใส่สีและสารกันบูด
ณ ปัจจุบันหากจะไปหามาเปิบก็ยากแสนยาก เพราะไม่ค่อยมีผู้ผลิตออกจำหน่าย...ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เอง สามเพื่อนซี้อย่าง "นก" สุวรรณา เพิ่มพูล, "กิ๊ก" แสงดาว วงศ์กวน และ "เอ็ม" นิวัตร์ ศรบรรจง นักศึกษาภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ช่วยกันคิดดัดแปลงให้เป็นเมนูจานใหม่...ซึ่งมีชื่อว่า "บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำ" จากอาหารไทยสร้างเป็นสไตล์สากลขึ้นมา เพื่อที่จะเผยแพร่ให้เด็กไทยยุคนี้ได้รู้จักและสามารถรับประทานได้ โดยมี ผศ.สิวลี ไทยถาวร และ ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล ให้คำปรึกษา
...นก สุวรรณา บอกว่า การดัดแปลงเมนูมาจากข้าวเม่าหมี่ โดยการนำข้าวเหนียวดำมาแทนข้าวเม่าที่หายากและราคาแพง โดยส่วนผสมของเมนูจานนี้ ได้แก่
ข้าวเหนียวดำ 10 ถ้วยตวง เต้าหู้ 2 1/2 ถ้วยตวง ปลาข้าวสาร 2 1/2 ถ้วยตวง ถั่วลิสงคั่ว 1 1/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง แบะแซ 3/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง รากผักชี, กระเทียม, พริกไทยโขลก
ขั้นตอนการทำ
เริ่มจากการนำส่วนผสมซึ่งได้แก่ ข้าวเหนียวดำ เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปลาข้าวสารล้างน้ำสะอาด ไปตากแดด โดยนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ 6-12 ชั่วโมง แล้วจึงเอาไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ตากแดดประมาณ 2 วัน (นำส่วนผสมมาตากแดดเพราะว่าเวลาทอดจะทำให้ฟู) ต่อจากนั้นนำส่วนผสมข้างต้นที่ตากแดดไว้ มาทอดลงในน้ำมันปาล์ม จากนั้นทอดข้าวเหนียวดำ เต้าหู้ปลาข้าวสาร ก่อนนำขึ้นมาพักไว้.
..และ จึงนำรากผักชี, กระเทียม, พริกไทย ใส่น้ำเปล่าผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำตาล เกลือ จนละลายแล้วนำ...แบะแซ ลงมาใส่รวมกัน โดยใช้ไฟปานกลางจนอ่อนๆ ระหว่างที่ใส่ส่วนผสมลงไปแล้ว...ไม่ต้องเคี่ยวรอจนกว่าจะมีลักษณะที่ข้นขึ้น ฟองอากาศเล็กๆ และสีออกน้ำตาลอ่อน เพราะว่าถ้าเคี่ยว จะทำให้น้ำตาลตกทราย ลักษณะน้ำตาลจะเป็นก้อน
เอ็ม นิวัตร์ บอกด้วยว่า ขั้นตอนนี้ใช้เวลา 5-6 นาที จากนั้นลดไฟอ่อน และใส่ส่วนผสมของข้าวเหนียวดำทอด เต้าหู้ทอด ปลาข้าวสารทอด ถั่วลิสงคั่ว ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว ขั้นตอนสุดท้ายอยู่ที่การผสมคลุกเคล้าเข้ากัน
โดยนำบาร์ข้าวเม่า หมี่ข้าวเหนียวดำที่ได้มาใส่ในถาดสี่เหลี่ยม 7๚10 นิ้ว (5 ใบ) ที่เตรียมไว้เกลี่ยให้ทั่ว รอจนอุ่นแล้วจึงตัดออกเป็นแท่งขนาด 1๚3 นิ้ว รอให้เย็นแล้วบรรจุลงภาชนะ โดยส่วนผสมข้างต้นจะได้บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำประมาณ 115 แท่ง
ผู้ ที่สนใจ บาร์ข้าวเม่าหมี่ข้าวเหนียวดำ...ต้องการความรู้เพิ่มเติม หรือจะซื้อหาเอาไปเป็นของขวัญปีใหม่ กริ๊งกร๊างที่ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโน-โลยีราชมงคลธัญบุรี 0-2549-3333 เวลาราชการ.
ที่มา นสพ ไทยรัฐ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001