เมนู นี้นำดอกไม้รับประทานได้หลากสีเก้าชนิด มาปรุงเป็นยำทวายแบบไทย ๆ ใช้ทั้งดอกสดและลวกในน้ำกะทิธัญพืชพอสุก รับประทานคู่กับน้ำยำรสเปรี้ยว เค็ม หวาน มัน นอกจากจะอร่อยเข้ากันแล้ว สีสันต่าง ๆ ในดอกไม้ยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 45 นาที
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 45 นาที
- ดอกไม้ รับประทานได้ 9 ชนิด ชนิดละ 1/2 ถ้วย (พวงชมพู กลีบในของดอกบัวฉัตร ดอกเข็ม ดอกอัญชัน ดอกโสน ดอกแคขาวดึงเกสรออก ดอกผักกวางตุ้ง ดอกเล็บมือนาง หัวปลีซอยเป็นเส้นแช่น้ำมะขามเปียกไว้)
- อกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- พริกหวานสามสี เขียว เหลือง แดง ซอยเป็นเส้นบาง ชนิดละ 1/4 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1 ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- งาคั่วตามชอบ
- กะทิธัญพืชเคี่ยวผสมกับแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยจนข้น สำหรับราดหน้ายำ ตามชอบ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเอาเมล็ดออก นำไปแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
- หอมเล็กปอกเปลือกซอยบางตามขวาง 7 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 7 กลีบ
- ข่า 3 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ปลาย่าง (ปลาเนื้ออ่อนหรือปลาสลาดก็ได้) แกะเอาแต่เนื้อโขลกละเอียด 1/4 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
- วิธีทำ
- ทำ น้ำยำ โดย โขลก พริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ลงโขลกจนเนียนจึงใส่หอมและกระเทียม เมื่อเครื่องแกงละเอียดดีแล้วจึงใส่ปลาย่างลงไป โขลกต่อสักพักจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
- ใส่ กะทิธัญพืช (ส่วนเครื่องปรุงน้ำยำ) ลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมเสิร์ฟ
- ผสม กะทิธัญพืช กับน้ำในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือคนให้ละลาย แล้วจึงนำถั่วงอก พริกหวาน และดอกไม้ลงลวก โดยเรียงลำดับจากสีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม (ดอกอัญชันและพวงชมพูไม่ต้องลวกก็ได้ เพราะสามารถรับประทานสด ๆ )
- จัดดอกไม้ลวกและผักใส่จาน เคียงด้วยเนื้อไก่ฉีกฝอย ราดน้ำยำ และน้ำกะทิธัญพืชสำหรับราดที่เตรียมไว้ โรยงาตามชอบ รับประทานทันที
- การลวกดอกพวงชมพูจะทำให้สีของดอกไม้จางลงเป็นสีชมพูอ่อนจนถึงสีขาว ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการลวก
- ก่อนนำหัวปลีไปลวก ควรล้างน้ำมะขามเปียกออกก่อน เพื่อป้องกันรสเปรี้ยวจากน้ำมะขามทำให้รสยำเสีย
- สามารถปรับเปลี่ยนดอกไม้ได้ตามชอบ
หมี่กะทิดอกบัว
หมี่ กะทิจานนี้จึงเติมความพิเศษโดยนำกลีบดอกบัวหลวงซอยเป็นเส้นยาว พร้อมเกสรดอกบัวสด มาผัดกับเส้นหมี่ข้าวกล้องและกะทิธัญพืชจนหอมชวนรับประทาน ก่อนราดด้วยเครื่องเคลารสเปรี้ยว เค็ม หวาน กำลังดี เสริมให้อาหารจานนี้หอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที
- เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 100 กรัม
- เกสรดอกบัวสดและกลีบบัวหลวงหรือบัวฉัตรสีชมพูซอยเป็นเส้นยาวชนิดละ 1 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
- กุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้น 1 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- น้ำเปล่าสำหรับแช่และลวกเส้นหมี่
- ใบกุยช่ายสด และถั่วงอกสด สำหรับเป็นผักเคียง
- มะนาวผ่าซีกและพริกป่นตามชอบ
- เนื้อกุ้งสับหยาบ (ใช้กุ้งได้ทุกชนิด) 1/2 ถ้วย
- เต้าหู้เหลืองชนิดแข็งหั่นเป็นท่อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออก คั่วจนกรอบ ตำละเอียด 3-5 เม็ด
- หอมเล็กซอย 1 ถ้วย
- กะทิธัญพืช 1 ½ ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- เนื้อเต้าเจี้ยวขาวตำละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเส้นหมี่แช่น้ำจนนิ่ม พักให้สะเด็ดน้ำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกอย่างรวดเร็ว ตักขึ้นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้ (ขั้นตอนนี้เส้นหมี่จะยังไม่สุก)
- ใส่ กะทิธัญพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือ น้ำตาล คนจนละลาย เร่งไฟขึ้น ใส่เส้นหมี่ลงผัดจนสุกดี ใส่ถั่วงอก และใบกุยช่าย ผัดต่อสักพัก ปิดไฟ ใส่เกสรและกลีบดอกบัว ลงคลุกเคล้าให้ทั่วเส้นหมี่ตักใส่ภาชนะ ปิดฝาพักไว้
- ทำ เครื่องราดหมี่กะทิ โดย เคี่ยวกะทิธัญพืชพอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวและพริกลงไปคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อกุ้ง ผัดจนใกล้สุก จึงใส่เต้าหู้ และหอมลงไป เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก เกลือ และน้ำตาล รอเดือดสักครู่ ปิดไฟ
- จัดเส้นหมี่ที่ผัดไว้ใส่จาน ตักเครื่องราดลงบนเส้นหมี่ เคียงด้วยถั่วงอกสด ใบกุยช่าย มะนาวหนึ่งซีก และพริกป่น ตามชอบ
- บัว หลวงจะมีกลิ่นหอมกว่า มีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจอย่างชัดเจน ทว่า โคนกลีบดอกส่วนสีขาวมักมีรสขม และเกสรมีรสเฝื่อน ขณะที่บัวฉัตร (มีกลีบซ้อนกันหลายชั้น) กลิ่นจะหอมอ่อน ๆ สรรพคุณทางยาไม่เท่าบัวหลวง แต่เกสรและกลีบ ไม่เฝื่อนขม การเลือกใช้จึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้รับประทาน
Credit : นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 121 เดือน : กุมภาพันธ์ 2554
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001