ทอดมันกุ้งดอกเฟื่องฟ้า
มื้อ เย็นนี้จึงขอเปิดสำรับด้วย ทอดมันเฟื่องฟ้า สีสวย รสเข้มข้น เนื้อทอดมันหนึบหอมกลิ่นน้ำพริกแกงที่ตำเองกับมือ รับรองว่าใครได้เห็นและได้ชิม ต้องหลงรักอาหารเรียกน้ำย่อยจานนี้ เป็นลางดีว่าภายภาคหน้าชีวิตรักคงเฟื่องฟูอย่างแน่นอน
ส่วนผสมสำหรับทอดมัน 20-25 ชิ้น
เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 20 นาที
ส่วนผสมสำหรับทอดมัน 20-25 ชิ้น
เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 20 นาที
- กุ้งแชบ๊วยแกะเอาแต่เนื้อ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง 150 กรัม
- ดอกเฟื่องฟ้าสีตามชอบ 20-25 ดอก
- น้ำปลา 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
- ถั่วฝักยาวซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
- ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 1 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งกรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 2 เม็ด
- หอมเล็กซอยบางตามขวาง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 8 กลีบ
- ข่าสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แตงกวาซอยบาง 1/4 ถ้วย
- หอมเล็กหรือหอมแขกซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง และสีแดง ซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
- ทำอาจาด โดยผสมน้ำตาล น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปรุงรสด้วยเกลือ เคี่ยวต่อจนเหนียวดี ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอม และพริกชี้ฟ้า ลงไป คนเล็กน้อย พักไว้
- ทำทอดมันโดยเริ่ม จาก ตำพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกจนละเอียด แล้วจึงใส่หอม กระเทียม และกะปิ ตำจนเนียนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
- ล้างกุ้งให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชู หรือผ้าให้แห้ง ใส่ลงครกแล้วตำกุ้งจนละเอียดและเหนียว ใส่น้ำพริกแกงในข้อหนึ่งลงตำให้เข้ากันดี ตักส่วนผสมออกจากครก ใส่ลงในชามนวดต่ออีกสักพักจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาว น้ำปลาและพริกไทยป่น นวดจนเข้ากัน พักไว้
- ล้างดอกเฟื่องฟ้าให้สะอาด ซับให้แห้ง นำส่วนผสมทอดมันปั้นเป็นก้อนแล้วยัดใส่ตรงกลางดอกเฟื่องฟ้า ทำอย่างนี้จนส่วนผสมและดอกไม้หมด
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ดอกเฟื่องฟ้าที่ยัดไส้แล้วลงทอดจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟทันทีคู่กับอาจาด
ฉู่ฉี่ดอกฟักทองมันกุ้ง
ฉู่ ฉี่จานนี้นำเนื้อกุ้งโขลกจนเหนียวมาเคล้ากับเนื้อปูต้ม นำไปหุ้มกับดอกฟักทองอ่อนแล้วชุบแป้งทอด ก่อนนำไปปรุงเป็นฉู่ฉี่รสเผ็ดร้อนแบบไทย เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหุงสุกใหม่ ๆ นอกจากจะอร่อยจนชวนเจริญอาหารแล้ว ดอกฟักทองยังมีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ขับลมในกระเพาะอาหาร และหากใช้ดอกบานก็สามารถช่วยแก้โรคตาบอดกลางคืนได้ดี
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
- ดอกฟักทองอ่อน 18 ดอก
- กุ้งแชบ๊วยแกะเอาแต่เนื้อผ่าหลัง 200 กรัม
- เนื้อปูนึ่งสุก 1 ถ้วย
- มันกุ้ง 1 ถ้วย
- รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กะทิธัญพืช 1 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (1) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา (2) 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า ¾ ถ้วย
- ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า
- กะทิธัญพืชผสมกับแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย นำไปเคี่ยวจนข้นสำหรับราดบนฉู่ฉี่
- น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกไปแช่น้ำจนนิ่ม 7 เม็ด
- ข่า 7 แว่น
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กซอยบางตามขวาง 5 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทย 20 เม็ด
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- โขลกส่วนผสมพริกแกงรวมกันให้ละเอียดพักไว้
- ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยรวมกันพักไว้ในครก ล้างกุ้งให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชูหรือผ้าให้แห้ง ใส่ลงในครกใบเดิม ตำจนกุ้งละเอียด เหนียว และเข้าเนื้อกับเครื่องเทศดี ตักออกจากครกใส่ลงภาชนะ เติมน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน ใส่เนื้อปูลงไป ใช้มือนวดเคล้าพอเข้ากันอย่าให้เนื้อปูแตก
- ตัดก้านดอกฟักทองให้ห่างจากฐานดอกประมาณ 3 นิ้ว แล้วจับดอกฟักทองสามดอกรวบเข้าด้วยกัน นำส่วนผสมในข้อสองปั้นหุ้มก้านฟักทองให้ชิดฐานรองดอก เว้นก้านส่วนปลายไว้เล็กน้อย ทำอย่างนี้จนส่วนผสมและดอกฟักทองหมดพักไว้
- ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำและไข่แดงคนให้เข้ากันพักไว้
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ลดไฟลงเป็นไฟกลาง นำดอกฟักทองที่เตรียมไว้ ชุบส่วนผสมแป้ง แล้วทอดจนสุกเป็นสีทองสวย ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้
- ตั้งกระทะอีกใบ ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนขึ้นสีสวย ใส่กะทิธัญพืชลงไปผัดจนเข้ากันดี เมื่อกะทิเดือดจัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) น้ำตาล แล้วใส่ดอกฟักทองทอดลงไปเคล้า โรยพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยกะทิ ใบมะกรูดซอย ตามชอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
แกงจืดลูกรอกดอกไม้จีน
ปิดสำรับด้วยแกงจืดแบบไทย ”อย่างแกงจืดลูกรอก” ที่ต้องใช้เวลาปรุงนานสักหน่อยแต่รับรองอร่อยไม่ผิดหวัง
สูตรนี้เพิ่มดอกไม้จีนลงไป เพื่อให้ได้สรรพคุณ ช่วยผ่อนคลาย เป็นยาบำรุงประสาท ทำให้นอนหลับสบาย ส่งคุณให้หลับฝันหวานในค่ำคืนของเดือนแห่งความรักนี้ อย่างสุขใจ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ )
เตรียม 45 นาที ปรุง 2 ชั่วโมง 30 นาที
ส่วนผสมลูกรอก
สูตรนี้เพิ่มดอกไม้จีนลงไป เพื่อให้ได้สรรพคุณ ช่วยผ่อนคลาย เป็นยาบำรุงประสาท ทำให้นอนหลับสบาย ส่งคุณให้หลับฝันหวานในค่ำคืนของเดือนแห่งความรักนี้ อย่างสุขใจ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่ )
เตรียม 45 นาที ปรุง 2 ชั่วโมง 30 นาที
ส่วนผสมลูกรอก
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 3 ฟอง
- ไส้อ่อนหมูตัดพังพืดสีขาวทิ้ง แล้วตัดส่วนไส้ให้ได้ความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร
- น้ำปูนใส 1 ถ้วย
- เกลือ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับต้มลูกรอก
- เชือกสำหรับมัดปลายลูกรอก
- กุ้งกุลาดำตัดหัวทิ้ง แกะเปลือก เว้นหาง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำทิ้ง ล้างสะอาด 6 ตัว
- ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่ม 20 ดอก
- รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 7 กลีบ
- พริกไทยดำเม็ดคั่วจนหอม 1/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- ผักชีซอยหยาบสำหรับโรยหน้า
- ใช้มือรีดไส้หมูให้เมือกด้านในไส้หลุด ออก แล้วใส่ไส้ลงในชามใบโต โรยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ขยำให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้น ใช้ตะเกียบกลับไส้ด้านในออกมา โรยเกลือ1 ช้อนโต๊ะ ขยำจนทั่ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งใส่น้ำปูนใสลงไปแช่ไว้ประมาณ 1-2 นาที จากนั้นใช้มือคนแล้วเทน้ำทิ้ง โรยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะและขยำไส้อีกครั้ง ล้างออก จากนั้นใช้ตะเกียบกลับไส้ให้เหมือนเดิมใส่เกลือ1 ช้อนโต๊ะ ขยำให้ทั่ว ล้างให้สะอาด พักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- ตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา พักไว้
- ใช้เชือกมัดด้านปลายด้านหนึ่งของไส้ แล้วกรอกไข่ใส่ลงไปในไส้จนหมด ใช้เชือกมัดปลายอีกข้างหนึ่งให้แน่น พักไว้
- นำหม้อใบโตใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ นำชามอะลูมิเนียมวางบนปากหม้อให้พอดี ใส่น้ำลงในชาม แล้วใส่ลูกรอกลงต้ม
ขั้นตอนนี้เมื่อน้ำในอ่างร้อนต้องคอยตักออกแล้วเติมน้ำลงไป เพื่อคุมอุณหภูมิน้ำให้ร้อนแต่ไม่เดือดเพื่อไม่ให้ลูกรอกแตก ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนเส้นลูกรอกสุก โดยสังเกตจากสีของไข่ในลูกรอกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองขุ่นและเส้นลูกรอกจะลอย เมื่อจับดูเนื้อจะแข็งแน่นดี ถือว่าใช้ได้ (ขั้นตอนนี้ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง) - นำลูกรอกที่สุกแล้วขึ้นจากน้ำ หั่นเป็นท่อนความยาวประมาณครึ่งนิ้ว แล้วใช้มีดกรีดบนผิวหน้าตัดของลูกรอกเบา ๆ เป็นกากบาท เตรียมไว้
- ใช้หม้ออีกใบต้มน้ำด้วยไฟกลางเพื่อเตรียมทำแกงจืด ระหว่างรอน้ำเดือด ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย รวมกันให้ละเอียด เมื่อน้ำเดือดจึงใส่เครื่องเทศดังกล่าวลงไปคนให้ละลายดี ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย ใส่กุ้ง แล้วมัดดอกไม้จีนใส่ลงไป ตามด้วยลูกรอก ต้มจนน้ำแกงเดือด และไส้รัดตัวลูกรอกจนมีลักษณะคล้าย รอกจริง ๆ และรอยกรีดบนหน้าตัดบานเป็นลักษณะคล้ายดอกไม้ ปิดไฟ โรยผักชี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟขณะร้อน
Credit :นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 121 เดือน : กุมภาพันธ์ 2554
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001