ขนมไหว้พระจันทร์ (Moon Cake) ใน บรรดาขนมจีนทานไส้ทั้งหลายสมาชิกทุกคนในบ้านผมชอบขนมเปี๊ยะมากที่สุด สำหรับขนมไหว้พระจันทร์มียายผมชอบคนเดียว โดยปกติทุกๆ ปีในช่วงนี้ก็จะซื้อแค่ประมาณ 3 -4 ก้อนให้ยายผมทานซึ่งไส้ที่ยายผมชอบก็มีไส้โหงวยิ้ง ไส้เม็ดบัว ไส้ทุเรียน ส่วนสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านก็แค่ชิมชิ้นเล็กๆ ส่วนใหญ่ก็จะชิมแต่ไส้บัว เพราะไส้โหงวยิ้งทั้งตาและแม่ผมบอกเหม็นแมลงสาบ ส่วนไส้ทุเรียนตาผมเหม็นทุเรียน ส่วนแม่ผมเธอว่าทุเรียนกวนในไส้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นทุเรียนกวนไร้คุณภาพไม่ เหนียว สาเหตุที่ไม่เหนียวเพราะทุเรียนกวนในไส้ขนมไหว้พระจันทร์จะเอาไปผสมถั่วกวน เพื่อให้ไส้ไม่แห้ง แต่แม่ผมว่าคนที่คิดทำทีแรกน่ะสงสัยจะประหยัดมากกว่า
หลาย คนอาจสงสัยว่าสมาชิกส่วนใหญ่ในบ้านไม่ชอบแล้วทำขนมไหว้พระจันทร์ทำไมล่ะนี่ ที่ต้องทำเพราะเพื่อนแม่ผมส่งทุเรียนกวนจากลานสกามาให้สองกิโล แถมมีทุเรียกวนจากยะลาอยู่ในตู้เย็นอีกครึ่งกิโล เยอะขนาดนี้ถ้าไม่เอามาแปรรูปแจกชาวบ้านท่าทางสมาชิกบ้านผมจะร้อนใน ฝีขึ้นเต็มตัวแน่ๆ แล้วอีกอย่างยายผมบอกไหว้พระจันทร์แล้วไปซื้อขนมไหว้พระจันทร์มากินดีกว่า แม่ผมเลยว่าทำเองดีกว่าไหมทุเรียนกวนจะได้หมด เพราะแม่ผมเคยเซฟสูตรแป้งขนมไหว้พระจันทร์ไว้นานแล้ว ดูท่าทางก็ไม่ยากส่วนผสมก็ไม่เยอะ แล้วที่สำคัญตั้งแต่ซื้อขนมไหว้พระจันทร์มาแม่ผมว่าไม่มีเจ้าไหนอร่อยเลยสัก เจ้าเดียว เนื่องจากพวกไส้ขนมกวนแบบจีนพวกนี้บ้านผมทำได้อร่อยกว่าที่เค้าขายมากมาย เพราะบรรพบุรุษเคยทานของอร่อยมาจากต้นตำรับในจีนแล้ว ทำให้มาตราฐานลิ้นของบ้านผมสำหรับขนมประเภทนี้สูงกว่ามาตราฐานลิ้นคนผลิตขาย จากเหตุผลที่เล่ามาข้างต้นเลยทำให้เกิดขนมไห้ว้พระจันทร์ในวันนี้
วันนี้ ไหนๆ ทำแป้งขนมไหว้พระจันทร์แล้วจอมบงการผมเลยทำไส้ทั้งสามไส้ที่ยายผมชอบเลย ทั้งไส้บัวกวน ทุเรียนกวน โหงวยิ้ง ใส่ทุเรียนไม่ต้องทำอะไรมากเพราะทุเรียนกวนที่เพื่อนจอมบงการส่งมาอร่อยขึ้น ชื่ออยู่แล้ว ไส้บัวกวนก็เป็นภาระหนักแขนของแม่บ้านซึ่งแน่นอนว่าย่อมอร่อยกว่าที่ขายอยู่ แล้ว ส่วนไส้โหงวยิ้งง่ายสุดไม่ใช้แรงในการกวนมากแม่ผมทำเอง แต่ขอบอกว่าไส้โหงวยิ้งบ้านผมไม่มีกลิ่นเหม็นแถมอร่อยกว่าโหงวยิ้งที่มี ขายอยู่ทั่วประเทศไทยอีกด้วย
ขั้นตอนการทำเริ่มต้นให้ทำน้ำเชื่อมใน ส่วนผสมแป้ง แล้วทำแป้งพักไว้ก็ไปทำไส้ทุเรียน หรือโหงวยิ้ง แต่ถ้าทำคนเดียวไม่มีผู้ช่วย ถ้าจะกวนเม็ดบัวแนะนำให้ทำไว้ล่วงหน้าไว้ก่อน 1 วันจะได้ไม่ล้าแขนเวลารีดแป้งเพื่อห่อไส้
ส่วนผสมแป้ง 30 ลูกๆ ละ 135 กรัม
- แป้งสาลี 600 กรัม
- น้ำเชี่อม 450 กรัม
- น้ำมันพืช 75 กรัม
- น้ำด่าง 1 ชช
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
หลาย คนอาจสงสัยว่าสมาชิกส่วนใหญ่ในบ้านไม่ชอบแล้วทำขนมไหว้พระจันทร์ทำไมล่ะนี่ ที่ต้องทำเพราะเพื่อนแม่ผมส่งทุเรียนกวนจากลานสกามาให้สองกิโล แถมมีทุเรียกวนจากยะลาอยู่ในตู้เย็นอีกครึ่งกิโล เยอะขนาดนี้ถ้าไม่เอามาแปรรูปแจกชาวบ้านท่าทางสมาชิกบ้านผมจะร้อนใน ฝีขึ้นเต็มตัวแน่ๆ แล้วอีกอย่างยายผมบอกไหว้พระจันทร์แล้วไปซื้อขนมไหว้พระจันทร์มากินดีกว่า แม่ผมเลยว่าทำเองดีกว่าไหมทุเรียนกวนจะได้หมด เพราะแม่ผมเคยเซฟสูตรแป้งขนมไหว้พระจันทร์ไว้นานแล้ว ดูท่าทางก็ไม่ยากส่วนผสมก็ไม่เยอะ แล้วที่สำคัญตั้งแต่ซื้อขนมไหว้พระจันทร์มาแม่ผมว่าไม่มีเจ้าไหนอร่อยเลยสัก เจ้าเดียว เนื่องจากพวกไส้ขนมกวนแบบจีนพวกนี้บ้านผมทำได้อร่อยกว่าที่เค้าขายมากมาย เพราะบรรพบุรุษเคยทานของอร่อยมาจากต้นตำรับในจีนแล้ว ทำให้มาตราฐานลิ้นของบ้านผมสำหรับขนมประเภทนี้สูงกว่ามาตราฐานลิ้นคนผลิตขาย จากเหตุผลที่เล่ามาข้างต้นเลยทำให้เกิดขนมไห้ว้พระจันทร์ในวันนี้
วันนี้ ไหนๆ ทำแป้งขนมไหว้พระจันทร์แล้วจอมบงการผมเลยทำไส้ทั้งสามไส้ที่ยายผมชอบเลย ทั้งไส้บัวกวน ทุเรียนกวน โหงวยิ้ง ใส่ทุเรียนไม่ต้องทำอะไรมากเพราะทุเรียนกวนที่เพื่อนจอมบงการส่งมาอร่อยขึ้น ชื่ออยู่แล้ว ไส้บัวกวนก็เป็นภาระหนักแขนของแม่บ้านซึ่งแน่นอนว่าย่อมอร่อยกว่าที่ขายอยู่ แล้ว ส่วนไส้โหงวยิ้งง่ายสุดไม่ใช้แรงในการกวนมากแม่ผมทำเอง แต่ขอบอกว่าไส้โหงวยิ้งบ้านผมไม่มีกลิ่นเหม็นแถมอร่อยกว่าโหงวยิ้งที่มี ขายอยู่ทั่วประเทศไทยอีกด้วย
ขั้นตอนการทำเริ่มต้นให้ทำน้ำเชื่อมใน ส่วนผสมแป้ง แล้วทำแป้งพักไว้ก็ไปทำไส้ทุเรียน หรือโหงวยิ้ง แต่ถ้าทำคนเดียวไม่มีผู้ช่วย ถ้าจะกวนเม็ดบัวแนะนำให้ทำไว้ล่วงหน้าไว้ก่อน 1 วันจะได้ไม่ล้าแขนเวลารีดแป้งเพื่อห่อไส้
ส่วนผสมแป้ง 30 ลูกๆ ละ 135 กรัม
- แป้งสาลี 600 กรัม
- น้ำเชี่อม 450 กรัม
- น้ำมันพืช 75 กรัม
- น้ำด่าง 1 ชช
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
- น้ำเปล่า 350 ก
- น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำน้ำเชื่อม
นำ ส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือดหรี่ไฟอ่อน ต้มนานเป็นชั่วโมง จนน้ำเชื่อมข้น วิธีเช็คให้หยดลงในน้ำเปล่า ให้น้ำเชื่อมเกาะเป็นเม็ดไม่ละลายแสดงว่าใช้ได้..วัดอุณหภูมิประมาณ 115 องศา
- เมล็ดทานตะวัน 200 กรัม
- ไข่แดงเค็ม
วิธีทำไส้ทุเรียนกวน
นำ เมล็ดทานตะวันอบมาขยำให้ทั่วกับทุเรียนกวน แล้วปั้นในขนาดที่พอดีกับพิมพ์ พิมพ์บ้านผมต้องปั่นขนาด 100 กรัม ถ้าต้องการใส่ไข่แดงเค็มก็กดทุเรียนเป็นแผ่นแล้วใส่ไข่แดงที่แบ่งไว้ลงไปตรง กลาง แล้วนำถั่วหุ้มไข่ให้มิด โดยใช้ไส้เพียง 80 กรัม
- เม็ดบัว 270 กรัม
- น้ำร้อน 1 1/2 ถ้วย
- นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 250 กรัม
- น้ำมันเจียวหอม 3/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงซอยเจียว 20 หัว
- โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา
- เนยเค็ม 30 กรัม
- เมล็กทานตะวัน 100 กรัม
- ไข่แดงเค็ม
วิธีทำไส้เม็ดบัวกวน
- นำเม็ดบัวแช่น้ำร้อนสัก 4 ชั่วโมงจนนุ่ม ซอยหอมนำลงไปเจียวในน้ำมันพอเหลืองตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
- ใส่น้ำถ้วยครึ่งให้ท่วมเม็ดบัว ใส่โซเดียมไบคาร์บอเนต (จำเป็นเพราะทำให้เม็ดบัวเปื่อยไส้จะได้ละเอียด) นำไปต้มในไมโครเวฟไฟแรง นาน 5 นาที พักให้เย็น 10 นาที
- ปั้น เป็นก้อนขนาดพิมพ์ของแต่ละบ้าน พิมพ์บ้านผมต้องปั่นขนาด 100 กรัม ถ้าต้องการใส่ไข่แดงเค็มก็กดถั่วเป็นแผ่นแล้วใส่ไข่แดงที่แบ่งไว้ลงไปตรง กลาง แล้วนำถั่วหุ้มไข่ให้มิด โดยใช้ไส้บัวกวนเพียง 80 กรัม
ส่วนผสมไส้โหงวยิ้ง
- เกาลัด 1/2 ถ้วย
- เมล็ดทานตะวันอบ 1/2 ถ้วย
- เมล็ดฟักทองอบ 1/2 ถ้วย
- เมล็ดมะม่วงหิมพานต์บุบอบ 1/2 ถ้วย
- เมล็ดอัลมอนด์ชอยอบ 1/4 ถ้วย
- ถั่วแมคคาดาเมีย 2 ช้อนโต๊ะ
- พุทราจีนเชื่อมหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำมันเจียวหอม 1/4 ถ้วย
- หอมเจียว 1/4 ถ้วย
- น้ำ 1/2 ถ้วย
วิธีทำไส้โหงวยิ้ง
- นำเกาลัดและน้ำครึ่งถ้วยใส่ไมโครเวฟไฟแรงประมาณสองนาที นำออกมาพักให้เย็นใส่น้ำมัน หอมเจียวรวมกับเกาลัดต้ม นำไปปั่นให้ละเอียดใส่ในภาชนะที่จะกวนพร้อมน้ำตาลทราย
- กวนไฟกลางพอน้ำตาลทรายละลายหมดใส่เม็ดธัญพืชทั้งหมดลงไปคนๆ ให้เข้ากันใส่แป้งละลายน้ำลงไปคนต่อจนแห้งเหนียวเอาขึ้นมาพักให้เย็นแล้ว ปั้นไว้ขนาดก้อนละเท่าๆ กัน
- ตัดแบ่งแป้งก้อนละเท่าๆ กันให้เเท่ากับจำนวนไส้ประมาณ 35 กรัม ต่อไส้ 100 กรัม แล้วแต่ขนาดของพิมพ์ที่ใช้
- นำแป้งรีดให้บางแล้วห่อหุ้มไส้ให้มิดขั้นตอนการรีดนี่ใช้แรงพอสมควรเลยเพราะแป้งค่่อนข้างแห้ง
- โรยแป้งที่พิมพ์นิดหน่อย แล้วนำขนมใส่พิมพ์
กด ลายให้แน่น แล้วดันออกจากพิมพ์ เรียงใส่ถาดทาน้ำมันรองไข แล้วนำเข้าอบอุณหภูมิ 200 องซาซี ประมาณ 8 นาที แล้วนำออกมาทาผิวด้วยไข่แดงผสมนมที่ใส่เกลือนิดหน่อย อบต่ออีก 8-10 นาที จนขนมเหลือง
นำออกจากเตาพักให้เย็นในถาดแล้วค่อยเคลื่อนย้ายขนม เพราะถ้าย้ายตอนยังร้อนขนมจะเสียทรง
ดูใกล้ๆ ไส้เม็ดบัวกวน
ดูใกล้ๆ ไส้ทุเรียนกวน
ต้องทานคู่กับชาดีบัวจะได้เป้นการทานที่ปรับสมดุล ไม่เกิดอาการร้อนในจากการทานแป้งน้ำตาลไขมันมากเกินไป
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001