เค็กแบ่งใหญ่ได้ 3ชนิด
1.เค็กบัตเตอร์ หรือเค็กเนย
2.เค็กไข่ หรืออยากเรียกให้ดูไฮโซก็เรียก สปันส์ สป๊องค์เค็ก ตามแต่จะอยากเรียก
3.เค็กชิฟฟ่อน
ข้อแตกต่างระหว่างเค็ก3ชนิดนะครับ เราสามารถสังเกตุได้จากสูตร เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราควรเตรียมพิมพ์อย่างไร
1.เค็กบัตเตอร์ เราจะรู้ว่าใช่เค็กบัตเตอร์รึเปล่าก็คือ มันจะใช้เนยแช่เย็น และจะตีเนยกับน้ำตาลก่อน
2.เค็กไข่ สังเกตุได้ว่าจะใช้เนยละลาย
3.เค็กชิฟฟ่อน จะใช้น้ำมันพืช
การเตรียมพิมพ์สำคัญนะครับ ถ้าเค้าไม่บอกมันจะมีผลต่อเค็กครับ
1. เค็กบัตเตอร์ ให้เราทาพิมพ์ด้วยเนยขาวทั่วทั้งพิมพ์เอากระดาษรอง ทาทับไปอีก เทเค็กใส่พิมพ์ไม่ต้องเกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวมันก็เรียบเองเมื่อโดนความร้อน ก่อนอบกระแทกพิมพ์1ที เพิ่มไล่อากาศในเนื้อเค็กครับ
2.เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ ทาเนยขาวนิดหน่อยที่ก้นพิมพ์เอากระดาษรอง แค่นี้นะครับ อย่าไปทาทั้งพิมพ์ เพราะ เค็กไข่ มันจะต้องอาศัยเกาะขอบพิมพ์ขึ้นมา ถ้าทาแล้วมันจะทำให้เค็กปริมาณไม่สูงครับ ก่อนอบ เกลี่ยเค็กให้เรียบ เคาะๆก้นพิมพ์ ไล่อากาศ (ไม่ใช่กระแทกนะ)
วีธีการเช็ดสุก
1.เค็กบัตเตอร์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มตรงกลางเค็ก ถ้าดึงขึ้นมาไม่มีเนื้อเค็กติดขึ้นมา แสดงว่ามันได้ที่แล้ว
2. เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ เอานิ้วกดตรงกลางเค็ก ถ้ามันสปริงขึ้นมาไม่มีรอยนิ้วมือ แสดงว่าใช้ได้แล้ว หลายคนสงสัยว่าเอาไม้จิ้มได้มั้ย ผมบอกได้เลยว่ามันไม่ควรเพราะ เค็กไข่ถ้ามันไม่สุกเลย คุณจิ้มลงไปมันก็มีเนื้อเค็กติดขึ้นมา อันนี้เราคงรู้ว่าไม่สุกแน่นอน แต่อบไปซักระยะ เค็กไข่กับชิฟฟ่อน โครงสร้างของมันคือไข่ ซึ่งมันค่อนข้างจะสุกง่าย แต่ว่าระยะแรกมันจะมีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรงพอ เวลาเอาไม่จิ้มมันจะไม่มีอะไรติดขึ้นมา ถ้าเราไม่รู้ใช้วิธีนี้ เราก็คงคิดว่าใช้ได้แล้ว แต่พอเราเอาออกมาซักพัก คุณจะรู้ได้เลยว่ามันผิดปกติแล้ว เพราะเค็กจะยุบตรงกลาง ขอบเค็กจะหดตัว นั้นแหละคือมันยังไม่สุก ผมถึงไม่แนะนำวิธีเอาไม้จิ้มครับ
อบเสร็จแล้วสิ่งที่สมควรทำคือ
1.เค็ก บัตเตอร์ อบเสร็จแล้ว ห้ามนะครับห้ามเด็ดขาด กระแทกพิมพ์ ไม่งั้นคุณจะเค็กเป็นเหรียญบาทแน่ๆ เอาออกมาเอามีดแซะขอบ เอาออกจากพิมพ์ตอนร้อนเลยนะ
2.เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ เอาออกจากเตา กระแทกพิมพ์1ที ให้เค็กเซตตัว หลังจากนั้นรอเย็นคาพิมพ์ เย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์นะครับ
1.เค็กบัตเตอร์ หรือเค็กเนย
2.เค็กไข่ หรืออยากเรียกให้ดูไฮโซก็เรียก สปันส์ สป๊องค์เค็ก ตามแต่จะอยากเรียก
3.เค็กชิฟฟ่อน
ข้อแตกต่างระหว่างเค็ก3ชนิดนะครับ เราสามารถสังเกตุได้จากสูตร เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราควรเตรียมพิมพ์อย่างไร
1.เค็กบัตเตอร์ เราจะรู้ว่าใช่เค็กบัตเตอร์รึเปล่าก็คือ มันจะใช้เนยแช่เย็น และจะตีเนยกับน้ำตาลก่อน
2.เค็กไข่ สังเกตุได้ว่าจะใช้เนยละลาย
3.เค็กชิฟฟ่อน จะใช้น้ำมันพืช
การเตรียมพิมพ์สำคัญนะครับ ถ้าเค้าไม่บอกมันจะมีผลต่อเค็กครับ
1. เค็กบัตเตอร์ ให้เราทาพิมพ์ด้วยเนยขาวทั่วทั้งพิมพ์เอากระดาษรอง ทาทับไปอีก เทเค็กใส่พิมพ์ไม่ต้องเกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ก็ได้ครับ เพราะเดี๋ยวมันก็เรียบเองเมื่อโดนความร้อน ก่อนอบกระแทกพิมพ์1ที เพิ่มไล่อากาศในเนื้อเค็กครับ
2.เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ ทาเนยขาวนิดหน่อยที่ก้นพิมพ์เอากระดาษรอง แค่นี้นะครับ อย่าไปทาทั้งพิมพ์ เพราะ เค็กไข่ มันจะต้องอาศัยเกาะขอบพิมพ์ขึ้นมา ถ้าทาแล้วมันจะทำให้เค็กปริมาณไม่สูงครับ ก่อนอบ เกลี่ยเค็กให้เรียบ เคาะๆก้นพิมพ์ ไล่อากาศ (ไม่ใช่กระแทกนะ)
วีธีการเช็ดสุก
1.เค็กบัตเตอร์ วิธีที่ง่ายที่สุดคือเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มตรงกลางเค็ก ถ้าดึงขึ้นมาไม่มีเนื้อเค็กติดขึ้นมา แสดงว่ามันได้ที่แล้ว
2. เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ เอานิ้วกดตรงกลางเค็ก ถ้ามันสปริงขึ้นมาไม่มีรอยนิ้วมือ แสดงว่าใช้ได้แล้ว หลายคนสงสัยว่าเอาไม้จิ้มได้มั้ย ผมบอกได้เลยว่ามันไม่ควรเพราะ เค็กไข่ถ้ามันไม่สุกเลย คุณจิ้มลงไปมันก็มีเนื้อเค็กติดขึ้นมา อันนี้เราคงรู้ว่าไม่สุกแน่นอน แต่อบไปซักระยะ เค็กไข่กับชิฟฟ่อน โครงสร้างของมันคือไข่ ซึ่งมันค่อนข้างจะสุกง่าย แต่ว่าระยะแรกมันจะมีโครงสร้างที่ไม่แข็งแรงพอ เวลาเอาไม่จิ้มมันจะไม่มีอะไรติดขึ้นมา ถ้าเราไม่รู้ใช้วิธีนี้ เราก็คงคิดว่าใช้ได้แล้ว แต่พอเราเอาออกมาซักพัก คุณจะรู้ได้เลยว่ามันผิดปกติแล้ว เพราะเค็กจะยุบตรงกลาง ขอบเค็กจะหดตัว นั้นแหละคือมันยังไม่สุก ผมถึงไม่แนะนำวิธีเอาไม้จิ้มครับ
อบเสร็จแล้วสิ่งที่สมควรทำคือ
1.เค็ก บัตเตอร์ อบเสร็จแล้ว ห้ามนะครับห้ามเด็ดขาด กระแทกพิมพ์ ไม่งั้นคุณจะเค็กเป็นเหรียญบาทแน่ๆ เอาออกมาเอามีดแซะขอบ เอาออกจากพิมพ์ตอนร้อนเลยนะ
2.เค็กไข่และ3.เค็กชิฟ่อน วิธีเหมือนกันคือ เอาออกจากเตา กระแทกพิมพ์1ที ให้เค็กเซตตัว หลังจากนั้นรอเย็นคาพิมพ์ เย็นแล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์นะครับ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001