หลงรักและหลงใหล “ดอกไม้ไทย” เป็นพิเศษ จึงไม่น่าแปลกใจที่ แจน-เจนนิสา คูวินิชกุล ลงแรงปลุกปั้นผลิตภัณฑ์อโรมาเธอราพีชั้นสูงสำหรับดูแลผิวกายและเครื่องหอมภายในบ้าน ขับขานกลิ่นหอมอ่อนโยนของดอกไม้ไทยนานาพรรณ ภายใต้ชื่อ “ปริมมาลัย” ซึ่งแปลว่า “ดอกไม้ผู้เป็นเลิศยิ่ง” นอกเหนือจากช่วยสานต่อธุรกิจครอบครัว ด้านการผลิตและส่งออกอะลูมิเนียมค่ายยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย
มากกว่าความหลงใหลยามได้ดมกลิ่น วันนี้ดอกไม้ไทยสีสวยกลายเป็นของว่างกินได้ คุณแจนนำ “ขนมปังหน้าหมู” เมนูโปรดที่มารดานิยมทำให้กินสมัยเด็กมาประยุกต์ โดยมี “ดอกอัญชัน” มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษในเมนู ขนมปังหน้าหมูรูปดอกไม้สูตรดอกอัญชัน อย่างไรก็ตาม ดอกไม้ทุกชนิดไม่ได้เข้ากับอาหารทุกประเภท เช่น แกงกะทิ ซึ่งหน้าตาอาจดูพิลึกพิลั่นสำหรับมือใหม่หัดกิน ดังนั้นคุณแจนจึงเลือกดอกอัญชันมาเป็นอันดับแรก
ก่อนลงมือทำคุณแจนบรรยายสรรพคุณคร่าว ๆ ว่า ดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ดียิ่งขึ้น เช่น เลี้ยงบริเวณรากผมช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม, เลี้ยงบริเวณดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตา หรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือช่วยแก้อาการเหน็บชา ที่สำคัญสารดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตัน การกินดอกอัญชันทุกวัน วันละหนึ่งดอกช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้
สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีขนมปังไร้ขอบละเอียด 1 แถว, หมูสับ 1 ถ้วย, กุ้งกุลาดำสับ ถ้วย, แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ, แป้งโกกิ 2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง, รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ, นํ้าตาลทราย 2 ช้อนชา, ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว ช้อนชา, กลีบดอกอัญชันสดล้างสะอาด ผึ่งให้แห้ง และนํ้ามันดอกทานตะวันใช้ทอด
วิธีทำ ใช้แม่พิมพ์กดขนมปัง ให้เป็นรูปดอกไม้ เสร็จแล้วนำอบในเตาอบ 2 นาที ใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เทคนิคนี้เพื่อให้ขนมปัง
คายนํ้าออกและไม่อมนํ้ามันเวลาทอด ระหว่างนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นจนเข้าเนื้อ ค่อยป้ายลงบนขนมปังโดยระวังไม่ให้หนาหนัก วางกลีบดอกอัญชันบนหน้าส่วนผสม กดกลีบให้จมเล็กน้อยป้องกันหลุดลอยเวลาทอด จากนั้นตั้งนํ้ามันให้ร้อน นำขนมปังหน้าหมูลงทอด โดยทอดหน้าที่มีเนื้อหมูให้สุกก่อน ค่อยพลิกเพื่อให้อีกด้านสุกเหลืองสวยงามทั่วกัน นำขึ้นพักไว้บนกระดาษซับนํ้ามัน ส่วนผสมของแป้งมันช่วยให้รสสัมผัสนุ่ม ขณะที่แป้งโกกิช่วยให้หนึบกรอบ
ป้องกันความเลี่ยนคุณแจนแนะนำให้เสริมทัพ “อาจาด” ทำง่าย ๆ ผสมนํ้าและนํ้าตาลทรายอย่างละ ถ้วย อบเตาไมโครเวฟความร้อน 900 วัตต์ นาน 1 นาที พอนํ้าตาลละลายดีแล้ว พักให้คลายร้อนค่อย ๆ เทเกลือ 1/8 ช้อนชา และนํ้าส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะลงไปผสม ใส่แตงกวา, หอมแดง, พริกชี้ฟ้า และกลีบอัญชันสดที่หั่นแล้วลงไปคลุกรวมกัน ตั้งเสิร์ฟเป็นของว่างระหว่างวัน.
“ช้องมาศ”
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001