ตื่นนอนตั้งแต่ไก่โห่ เพราะ ส้ม-จุฑามาศ สุขุมวิทยา ทายาทคนเล็กของ อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารรุ่นบุกเบิก ร้านขายปลีกโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของประเทศไทย มีกิจวัตรประจำวันรออยู่ นั่นก็คือการทำขนมเบเกอรี่ หนึ่งในความชอบที่เจ้าตัวจริงจัง ปลุกปั้นจนกลายเป็นอาชีพ โดยชิมลางตลาดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ยอดฮิตอย่างอินสตาแกรม โดยสามารถกดไลค์และสั่งซื้อ ในชื่อ “Sweet
treats_bysom” ซึ่งมีเมนูเด็ด ๆ ที่ไม่อยากให้พลาดลิ้มลอง เช่น บราวนี่, สตรอเบอรี่ แครมเบิล, นูเทลล่าบาร์, คุกกี้ ช็อกฟรัดจ์, ช็อกโกแลตชิพ คุกกี้, คุกกี้ คอนเฟล็ก เป็นต้น
นับว่าเส้นทางอันหอมหวานไม่ต่างจากขนม เนื่องจากตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา มีคนสั่งออร์เดอร์ไม่เว้นแต่ละวัน ซึ่งช่วงสาย ๆ ประมาณ 11 โมง สาวร่างกะทัดรัดจัดแจงแพ็กขนมยอดสั่งซื้อ ดำเนินการส่งโดยใช้ไปรษณีย์เป็นสื่อกลาง โดยช่วงบ่ายหิ้วขนมอีกส่วนนำไปฝากวางจำหน่ายยังร้านเสื้อผ้าของเพื่อนที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์ วัน และล่าสุดได้วางตู้จำหน่ายขนมแบบเทคโฮม ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนเพิ่มอีกแห่ง สำหรับความฝันที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างนี้ คุณส้มเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “มีความสุขกับงานตรงนี้มาก แม้ร้านยังไม่มีที่นั่งกินชิล ชิล เพราะอยากดูทิศทางก่อนหากรุ่งทำกำไรได้ดี ร้านเบเกอรี่สไตล์คอฟฟี่ ช็อป คงไม่ไกลเกินเอื้อม ที่ผ่านมาคุณพ่ออยากให้เปิดร้าน แต่ส้มคิดว่าอยากรอให้ชัวร์ก่อน”
ตอกย้ำแนวคิดที่ว่า “พรสวรรค์” บางครั้งก็พ่ายแพ้ “พรแสวง” เพราะตลอดมาคุณส้มร่ำเรียนวิธีการทำเบเกอรี่จากอินเทอร์เน็ต และฝึกปรือพัฒนาสูตรด้วยตัวเอง ผิดจากอาหารคาว “ส้มค่อย ๆ ซึมซับการทำอาหารมาจากคุณแม่ เพราะที่บ้านทำอาหารกินเองมากกว่าออกไปกินนอกบ้าน ยิ่งไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษจึงได้ใช้วิชาครูพักลักจำเต็มที่ หลังเลิกเรียนมีเวลาว่างไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ต ซื้อวัตถุดิบย่านไชน่า ทาวน์ ทำอาหารกิน หลังกลับมาอยู่เมืองไทยและทำงานด้านการตลาด 2 ปี ตัดสินใจลาออกมาเรียนด้านการทำอาหารที่โรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เป็นคอร์สอาหารไทย ระยะเวลา 3 เดือน เรียกว่า “โอพีทีซี” หลักสูตรนี้สอนเหมือนกับทำธุรกิจจริง ๆ ทั้งการควบคุมราคา จัดจาน แกะสลัก ได้ความรู้เยอะมาก” สาวร่างกะทัดรัดกล่าว
สำหรับเมนูวันนี้ คุณส้มหยิบเอา “ช็อก โกแลต ชีสเค้ก” ซิกเนเจอร์ของแบรนด์ Sweettreats_bysom มาโชว์ฝีมือเป็นตัวอย่าง เริ่มจากวัตถุดิบแบ่งเป็น 2 ส่วนได้แก่ ตัวเค้ก ประกอบด้วย แกรมแครกเกอร์ 150 กรัม, ถั่วเฮเซลนัท 150 กรัม, ช็อกโกแลตนูเทลล่า 3 ช้อนโต๊ะ, เนย 3 ช้อนโต๊ะ และ ชีสเค้ก ประกอบด้วย ครีมชีส 250 กรัม, มาสคาร์โปเน่ชีส 250 กรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, ช็อกโกแลตนูเทลล่า 100 กรัม, วานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ, แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ อบถั่วเฮเซลนัท 10 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอม ปอกเปลือกให้เรียบร้อย ปั่นถั่วเฮเซลนัทแล้วตามด้วยแครกเกอร์ที่ละเอียด ปั่นอีกครั้งเติมช็อกโกแลตนูเทลล่าและเนย แล้วปั่นจนเนื้อจับกันเป็นก้อน ฉีดสเปรย์เนยทั่วพิมพ์ จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงไป กดตามขอบให้แป้งสูงกว่าตรงกลาง ใช้ก้นแก้วกดให้ฐานแน่น นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที เมื่อใกล้เวลาสังเกตอย่าให้ไหม้ ดูให้มีสีเหลือง
จากนั้นนำส่วนผสมของชีสเค้กปั่นรวมกันให้เนื้อเข้ากัน โดยปั่นเฮเซลนัทพอหยาบ ๆ เทใส่พิมพ์ที่อบตัวเค้กไว้ เกลี่ยให้หน้าเรียบ ค่อย ๆ ใช้มือตบพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศ เสร็จแล้วเคลือบเค้กด้วย “กานาซ” โดยการนำวิปครีม 150 กรัม เข้าไมโครเวฟให้ร้อน ผสมกับช็อกโกแลตชิพ 100 กรัม และใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ คน เทลงเคลือบหน้าเค้ก อบอีกครั้งด้วยอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เวลา 40 นาที เสร็จแล้วเอาแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที โดยเอาฟอยด์พันพร้อมทั้งสอดถาดที่มีน้ำไว้ที่ฐานพิมพ์ คล้ายคลึงกับการนึ่ง เทคนิคนี้คุณส้มเผยว่า “ช่วยให้เนื้อเค้กไม่ด้านและหน้าเรียบเนียนสวย”.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/259839/‘ช็อกโกแลต+ชีสเค้ก’+สูตรหวานทายาทเจ+มาร์ท
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001