หลังได้รับไฟเขียวจากคุณแม่ กรองกาญจน์ ดิศกุล ณ อยุธยา ร้านกาแฟเล็ก ๆ อย่าง “โอล์ดสกุลคอฟฟี่” ย่านสามเสน จึงเป็นรูปเป็นร่างและเปิดบริการเสิร์ฟความสดชื่นจนทุกวันนี้ “ร้านกาแฟอยากทำมาตั้งแต่แรก ตามประสาผู้ชายอยากทำร้านคาร์แคร์ อยากเปิดร้านกาแฟ ซึ่งร้านกาแฟเป็นร้านที่ผมและเพื่อน ๆ ชอบไปนั่งกัน รู้สึกอยากมีร้านของเราเองบ้าง เพื่อน ๆ จากที่เคยไปนั่งร้านอื่นก็มานั่งร้านเรา ช่วงที่เพื่อน ๆ มาก็สนุกสนานเหมือนอยู่บ้าน ส่วนลูกค้าบางคนมาตั้งแต่แรก จนสนิทสนมชวนกันไปเที่ยว ล่าสุดเพิ่งไปเกาะช้างด้วยกันมา รู้สึกดีตรงจุดนี้ที่มีร้านของตัวเอง ทำให้รู้จักคนมากขึ้น” ที่มาร้านกาแฟกระชับมิตร
ด้วยความที่ต้องการให้ร้านเป็นที่พบปะระหว่างเพื่อนฝูง แนวคิดของชื่อร้านจึงผุดขึ้นพร้อมกับกลิ่นอายของร้านอบอุ่นเหมือนคืนสู่ เหย้า ทำให้ส่งผลถึงการออก แบบร้านที่เจ้าตัวชำนาญด้วย “จับเอาคำมาตีความ คำว่า “โอล์ดสคูล” คล้ายคำสแลงของฝรั่ง มีความหมายทำนอง คลาสสิก, วินเทจ แต่คำจำกัดความสไตล์ของผมคือ แบ็กทูเบสิก กลับคืนสู่สามัญ ส่งผลให้การเลือกใช้วัสดุ การออกแบบสไตล์ของร้าน วัสดุทุกชิ้นคืนสู่ความเรียบง่ายหมด ทั้งเหล็ก ปูน อิฐ ไม้ รวมถึงโต๊ะเก้าอี้ที่เติมอารมณ์ให้หวนคิดถึงโรงเรียนเก่าตามความหมายตรง ตัว” มัณฑนากรหนุ่มเผยไอเดีย
สำหรับเมนูเครื่องดื่ม เจ้าของร้านเล่าว่าเน้นทำเองคิดค้นส่วนผสมสูตรเฉพาะตัวจนกลายเป็นแก้วโปรด
รส ชาติดั่งใจคิด “เลือกใช้เมล็ดกาแฟชนิดอะราบิก้า ที่กลิ่นหอมเย้ายวนรุนแรงแต่ความเข้มอาจเจือจางกว่าเมล็ดกาแฟชนิดโรบัสต้า เพราะต้องการให้ดื่มด่ำกับความหอมไม่ขมจนเกินไป ส่วนเรื่องยี่ห้อกาแฟไม่สนใจเลย ขึ้นอยู่กับว่าไปชิมที่ไหนแล้วถูกใจก็เลือกใช้ ก่อนเสริมทัพความรู้ให้แน่นปึ้กด้วยการลงคอร์สเรียนทำกาแฟเบื้องต้น หลังจากนั้นซื้อเครื่องทำกาแฟมาลองทำอยู่เป็นปี ปรับสูตรจนลงเอยที่สุด” เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง คุณปั๊มจึงหาเบเกอรี่มากินคู่กัน โดยรับขนมเค้กโฮมเมดจากร้านโอรส ซึ่งเป็นร้านของน้ามาจำหน่ายเช่นเดียวกับขนมฝากขายจากเพื่อน ๆ ที่ไม่ทิ้งคอนเซปต์ของร้าน
ด้านไลฟ์สไตล์ส่วนตัว มัณฑนากรหนุ่มเล่าว่า ติดกาแฟมานานตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ เพราะเรียนหนักอดตาหลับขับตานอน ก่อนเข้าห้องเรียนต้องถือกาแฟเย็นติดมือเป็นตัวช่วยให้ตาสว่าง เมื่อกินและลองมามากวันนี้เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นคอกาแฟคนหนึ่ง แม้โปรดปรานแบบเย็นมากกว่าร้อนก็ตาม “ชอบกาแฟเย็น แต่คอกาแฟส่วนใหญ่บอกกาแฟเย็นไม่ค่อยได้เรื่อง ต้องกินกาแฟร้อน แต่พออนุโลมได้นะ เพราะประเทศไทยเป็นเมืองร้อน กินกาแฟเย็นให้มันชื่นใจหายร้อนดีกว่า”
นอกจากกาแฟแล้วเครื่องดื่มที่หนุ่มมาดเข้มโปรดปรานอีกชนิดคือ “โกโก้เย็น” โดยในวันนี้จะมาสาธิตวิธีการชงแบบโอล์ดสคูล เข้มข้นถึงรสชาติโกโก้แท้ ๆ แบบหาตัวจับได้ยาก ส่วนผสมโกโก้เย็น 1 แก้ว ประกอบด้วย ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ, นมข้น 1/2 ออนซ์, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, นมสด และผงสูตร ซึ่งทางร้านผสมเอง 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการชง ผสมนมข้น, น้ำตาลทราย, นม, ผงโกโก้ และผงสูตรทางร้าน ใส่น้ำร้อนนิดหน่อยพอให้คนสะดวก เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบสักครู่ ขั้นตอนนี้ช่วยให้โกโก้เนื้อเนียนละเอียดนุ่มลิ้น จากนั้นเติมนมสดตามจนน้ำเต็มแก้ว ชงอีกครั้งจนเข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ทิ้งไว้สักครู่น้ำโกโก้แยกเป็นชั้นสวยงามพร้อมดื่มด่ำ
หัวใจหลักของการชงเครื่องดื่มให้อร่อย ชายหนุ่มผู้หลงใหลเครื่องดื่มเผยกลเม็ดทิ้งท้ายว่า อันดับแรกต้องมีใจก่อน หลังจากฝึกพนักงานมาหลายคน สังเกตได้ว่าคนที่ไม่ตั้งใจมักชงไม่อร่อย การชงตักส่วนผสมใส่ต่างกันนิดเดียวก็มีผลเรื่องรสชาติแล้ว ซึ่งถ้ามีใจจดจ่อที่จะทำให้แก้วนี้อร่อย สุดท้ายมันต้องอร่อย เหมือนกับที่เราทำกินเอง.
‘ช้องมาศ’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001