ถอดพิมพ์ความสามารถด้านงานครัวจากคุณแม่มาไม่ผิดแบบ เพราะซึมซับหยิบจับตะหลิวกระทะตั้งแต่จำความได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “ปรางค์-อภินรา ศรีกาญจนา” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท เอเชีย ประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) ทำอาหารท่าทางทะมัดทะแมงคล่องแคล่ว และต้องบอกว่าจริงจังถึงกับจับเป็นอีกหนึ่งในอาชีพ ต่อยอดร้านอาหารสไตล์แฮงค์เอาต์ของตัวเอง ภายใต้ชื่อ “อภินารา” โดยคงคอนเซปต์ความเป็นไทยเหมือนร้านอาหารนารา ที่ตั้งอยู่ชั้นล่างตึกเอราวัณและศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งบุกเบิกความอร่อยโดยฝีมือคุณแม่
“ทุกอย่างคุณแม่เป็นคนสอน ปรางค์คิดว่าเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่ง เห็นผู้หญิงยืนอยู่หน้าเตาทุกวัน ๆ ก็ซึมซับทักษะ เทคนิค ท่วงท่า ปรางค์เห็นมาตลอด คุณแม่สอนแม้กระทั่งเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรละเลย เช่น การเลือกเกลือให้เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท ซีอิ๊วขาวใช้แบบไหน ไม่ควรใช้น้ำปลากับอาหารจีนเพราะทำให้เสียรส สมัยไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นปรางค์ลองทำอาหารกินเอง ซื้อเนื้อวัวมาหมัก ได้แต่สงสัยว่าทำไมไม่นุ่มเหมือนของคุณแม่ ต้องโทรฯ ข้ามประเทศมาถาม เคล็ดลับคือต้องหมักด้วยเบกิ้งโซดาและไข่ขาว ส่วนปลาต้องโรยเกลือ แช่ในตู้เย็นสัก 15 นาที ค่อยนำมาปรุงช่วยลดกลิ่นคาวคลุ้งได้ดี” เจ้าของสูตรเด็ดวันนี้เผยเคล็ดลับ
สำหรับเมนูวันนี้ “ปาท่องโก๋สอดไส้หมูสับ” เป็นเมนูแห่งความทรงจำ ปัจจุบันหากินยากไม่ค่อยมีคนทำ นอกจากคุณแม่ซึ่งทำให้กินตั้งแต่เด็กและทำอร่อยมาก “ปรางค์ไม่ชอบกินของคาวกับอาหารหวาน ถ้านำปาท่องโก๋ไปจุ่มนมข้นไม่ชอบ ผิดกับน้องสาวคนรองที่ดูเอ็นจอยกับเมนูดังกล่าวมากกว่า ดังนั้นเวลาจัดกล่องข้าวกินระหว่างทางบนรถ คุณแม่เอาใจลูกทั้งสองคน ในกล่องข้าวของน้องพิมพ์-พิมพ์พยัพ มักเป็นปาท่องโก๋นมข้นกับโจ๊ก ส่วนของปรางค์จะเป็นเมนูนี้”
ส่วนผสมประกอบด้วย หมูบะฉ่อ 200 กรัม, ไข่ขาว 1 ฟอง, ต้นหอม 10 กรัม, พริกไทยดำ 1 ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา, ปาท่องโก๋ตามชอบ และน้ำมันสำหรับทอด เริ่มลงมือทำด้วยการหมักหมูบะฉ่อผสมกับพริกไทยดำและซีอิ๊วขาว ระหว่างรอส่วนผสมเข้าเนื้อให้ผ่าปาท่องโก๋เตรียมไว้ จากนั้นค่อย ๆ ยัดไส้ แล้วนำไปทอดใช้ไฟแรง พอหมูสุกปาท่องโก๋กรอบได้ที่ ตักขึ้นวางบนกระดาษทิซชู ซึ่งจะช่วยซับความมันออก จัดวางบนจานให้เรียบร้อย เวลากินจิ้มกับซอสพริกที่ผสมกับน้ำจิ้มไก่
เมนูนี้สามารถเป็นอาหารหลอกเด็กได้ เพราะกินง่าย แต่สำหรับคนที่อายุ 25 ปีเหมือนตัวเอง หรือคนที่ดูแลสุขภาพ แนะนำให้กินเป็นมื้อเช้า หรือกินเป็นกับแกล้มอย่างมี “สติ” เพราะอาจอร่อยจนวางไม่ลง.
“ช้องมาศ”
credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/233839/‘ปาท่องโก๋สอดไส้หมูสับ’อร่อยจนวางไม่ลง
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001