ได้ยินกิตติศัพท์ความดังมาพอสมควร สำหรับขนมหวานชื่อแปลก “โครนัท” ขนมลูกครึ่งส่วนผสมระหว่างโดนัทและครัวซองส์ ซึ่งโด่งดังข้ามปีอยู่ที่ฝั่งอเมริกา เลื่องลือเรื่องรสชาติขนาดมีคนแห่มาจ่อคิวรอแน่นขนัดทุกวัน เกริ่นนำเช่นนี้แล้วหลายคนคงอยากเห็นว่าเจ้าโครนัทมีหน้าตาและรสชาติเป็นเช่นใด โอกาสดีมาถึงแบบไม่ต้องตีตั๋วไปถึงแดนไกล เพียงตีรถมาให้ทันนัดหมายกับ “จอม-วันวิสา ไรวา” เท่านั้น!! เพราะวันนี้เจ้าของร้านวานิลลา เบคชอป ในซอยเอกมัย 12 อาสาทำเมนูที่ใช้โครนัทเป็นส่วนประกอบ ชื่อว่า “เดอะริงค์เบคอนเมเปิ้ล” แถมยังใจดีเผยสูตรแบบหมดเปลือกให้คนชื่นชอบขนมหวานได้ลองทำด้วยตัวเอง เรียกว่า “เข้าอกเข้าใจตามประสาคนช่างชิมเหมือนกัน”
คุณจอมเล่าประวัติความเป็นมาของขนมชนิดนี้ว่า โครนัทเป็นขนมลูกผสมระหว่างวัฒนธรรมฝรั่งเศสกับอเมริกัน ถูกคิดค้นโดยเชฟขนมหวานแห่งกรุงนิวยอร์ก ชื่อว่า “โดมินิคธานเซล” เจ้าของร้านขนมโดมินิค ธานเซล
เบเกอรี่ เกิดจากการทดลองนำแป้งครัวซองต์มากดเป็นรูปวงกลมเหมือนโดนัท แล้วนำไปทอดจนสุกแทนการอบ ทั้งนี้คุณจอมได้นำขนมโครนัทมาประยุกต์ให้เลือกลิ้มลองที่ร้าน 3 รสชาติได้แก่ เดอะริงค์ ออริจินอล, เดอะริงค์ ซอลตี้ คาราเมล และเดอะริงค์เบคอนเมเปิ้ล
เปิดขายมาแล้วหนึ่งเดือน ช่วงเวลาเดียวกับก่อเตาตั้งเป็นร้านขนมอบแบบโฮมเมดคาเฟ่ ซึ่งรีโนเวทจากร้านติ่มซำเดิม ในบรรยากาศแบบอินตัลเทรียล ลุค แม้เป็นร้านน้องใหม่แต่ในแวดวงอาหารจอมกลับไม่ใช่หน้าใหม่เสียทีเดียว เพราะส่วนตัวคลุกคลีด้านนี้ในฐานะทายาทเอสแอนด์พีคนหนึ่ง มีหน้าที่รับผิดชอบงานด้านดีไซน์ทั้งใบปลิว แผ่นรองจาน โปสเตอร์ และแพ็กเกจจิง “ทำงานออกแบบ 5 ปีเต็ม รู้สึกเริ่มถึงจุดอิ่มตัว อยากออกแบบงานโดยลงรายละเอียดมาที่ตัวขนมบ้าง ตกแต่งบ้าง ร้านนี้จึงเป็นรูปเป็นร่างขึ้น” คุณจอมเล่าที่มาและออกตัวว่า “แม้ทำอาหารหรือขนมไม่บ่อยเท่ากับเป็นนักชิม แต่ก็มีทีมงานช่วยคิดค้นสูตรจนได้รสชาติที่ต้องการ ประโยชน์ของการชิมทำให้เราได้ทดลองอะไรใหม่ ๆ ทราบว่าตอนนี้คนฮิตหรือนิยมกินอะไรกัน ลองมาปรับเป็นเมนูต่าง ๆ เพื่อเอาใจผู้บริโภค”
ส่วนผสมของ “เดอะริงค์เบคอนเมเปิ้ล” แบ่งเป็น ส่วนผสม โครนัท มีแป้งพายเพสตี้สำเร็จรูป 1 กล่อง วิธีทำ นำแป้งพายเพสตี้มากดเป็นรูปโดนัท ตามขนาดที่ต้องการ นำไปทอดในนํ้ามันให้เป็นสีเหลืองทอง ส่วนผสม ซอส วานิลลา มีนมสด 100 กรัม, ไข่แดง 1 ฟอง, นํ้าตาลทราย 25 กรัม, กลิ่นวานิลลา 8 กรัม, เนยจืด 20 กรัม วิธีทำ ผสมไข่แดงและนมสดคนให้เข้ากัน จนเนียนเกิดฟองเล็กน้อยพักไว้ นำเนยไปละลายทิ้งไว้ให้เย็น แล้วผสมกับไข่แดงคนให้เข้ากัน ตั้งไฟต้มจนเดือด ค่อย ๆ ใส่นํ้าตาล คนให้ละลาย เวลาจัดเสิร์ฟ เทซอสวานิลลาลงในจาน วางโครนัทลงบริเวณกึ่ง กลางของถาด ตักไอศกรีมรสวานิลลาหนึ่งสกู๊ปวางบนหลุมของโครนัท ราดคาราเมลร้อน ที่ทำเองจากการนำนํ้าตาลทราย 18 กรัม ผสมกับนํ้าเปล่าใส่หม้อจนเดือด ค่อย ๆ เทราดบนไอศกรีมเย็นจัด โรยชีส เบคอนทอดกรอบด้านบนให้ทั่วเสิร์ฟได้ทันที ไม่ต้องรีรอ.
"ช้องมาศ"
credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/242255/“เดอะริงค์”+วงแหวนแห่งความหวาน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001