คำสอนโบราณกล่าวว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ยังคงใช้ได้ดีในยุคดิจิตอลนี้ เพราะของหวานหากเผอเรอกินปริมาณมาก อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกว่าอาหารรสขม ที่มีสรรพคุณทางยารักษาโรค ในฤดูร้อนแสนอบอ้าวนี้ “หมอแอร์-พญ.นวลนภา สันติไชยกุล” ผู้บริหารและแพทย์ประจำคลินิกความงามยามาซี่ ชวนทำเมนูหวานอมขมแก้ร้อนในกระหายน้ำ จากวัตถุดิบหลักสองชนิดที่อยากนำเสนอ ได้แก่ “ใบบัวบก” และ “อัลมอนด์” เป็นจานเรียกน้ำย่อยหรืออาหารกินเล่นภายใต้ชื่อ “ ยำใบบัวบกผสมอัลมอนด์และกุ้งเสียบ”
แม้ปรุงไว้กินเล่นแต่สรรพคุณที่ซุกซ่อนกลับมีมากมิใช่เล่น หมอแอร์เผยความลับว่า “ตอนนี้อัลมอนด์กำลังมาแรง เป็นหนึ่งในสิบอาหารต่อต้านริ้วรอยโดยธรรมชาติชั้นเลิศ ช่วยทั้งเรื่องของผิวพรรณผุดผ่อง ชะลอวัย นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนวัยผู้ใหญ่ เพราะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันไขมันเกาะหลอดเลือดหัวใจ ลดอุบัติการณ์หัวใจวายได้ อย่างใบบัวบกเป็นที่ทราบกันดีว่า แม้รสขมสักนิดหนึ่งแต่มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน ลดการอักเสบสมานบาดแผลได้ดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา”
มีภูมิความรู้ทฤษฎีเชิงลึก แต่คุณหมอคนสวยสารภาพว่า ความสามารถด้านปฏิบัติเกรดยังไม่ค่อยดี เพราะช่วงหลังวิ่งวุ่นกับงานที่ต้องดูแลกิจการความงามทั้ง 4 สาขาที่เซ็นทรัลเวิลด์, เมเจอร์เอกมัย, ฟอร์จูนทาวน์ และเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ยังวิ่งรอกเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาผิวหนังสอนแพทย์ที่อยากมีความรู้ด้านผิวหนัง ผิวพรรณ ความงาม ที่สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ม.แม่ฟ้าหลวง และยังทำหน้าที่เป็นกรรมการผู้ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในมหาวิทยาลัยของ สกอ. จึงไม่มีเวลาปรุงอาหารด้วยตัวเองบ่อยนัก ประกอบกับมือแพ้น้ำเคยโดนน้ำกัดจนมือแตกมาแล้ว เช่น กุ้งสดหากปอกเปลือกโดนน้ำจากกุ้งอาจแพ้เกิดผื่นคันได้ เมนูวันนี้จึงเลือกใช้กุ้งเสียบมาประยุกต์ให้อร่อย
ส่วนผสมอื่น ๆ ประกอบด้วย ใบบัวบก 15-20 ใบ, อัลมอนด์ตามชอบ, ใบมะกรูดหั่นซอย 1 ถ้วย, หัวหอมแดงซอย 1 ช้อนชา, ใบสะระแหน่ตามชอบ, มะพร้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 3/4 ช้อนโต๊ะ, น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ, พริกกะเหรี่ยงสด 3-4 เม็ดหรือตามความชอบ และน้ำตาล 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ ลงมือทำน้ำยำก่อนด้วยการผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาล ชิมให้รสหวานปะแล่ม ๆ เพื่อให้ตัดทอนรสขมจากใบบัวบก ล้างใบบัวบกให้สะอาดเด็ดเอาเฉพาะใบ พอสะเด็ดน้ำแล้วนำใส่ชาม ตามด้วยใบสะระแหน่ ใบมะกรูด หัวหอมแดงและมะพร้าวคั่ว ราดด้วยน้ำยำครึ่งหนึ่งคลุกเคล้าพอผักสลด เทกุ้งเสียบและน้ำยำที่เหลือบุพริกกะเหรี่ยงสดใส่ลงในชามคลุกเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน สำหรับกุ้งเสียบสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด กรณีที่กุ้งไม่กรอบให้นำมาทอดใหม่ เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟกินกับไข่ต้มสุก...อร่อยลิ้นจริง ๆ.
“ช้องมาศ”
credit by http://www.dailynews.co.th/Content/Article/237107/แก้ร้อนในยกให้เมนูหวานอมขม
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001