ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1+1/2 ถ้วย
น้ำใบเตย 1 ถ้วย
ไส้กุยช่าย
กุยช่ายซอย 500 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยบด 2 ช้อนโต๊ะ
1. ทำไส้โดยหมักกุยช่ายกับเกลือให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม ใส่กุยช่ายหมักและน้ำตาล
ผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้
2. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย
ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และน้ำเข้าด้วยกัน ใส่น้ำทีละน้อยนวดให้แป้งละลายเข้ากัน
ใส่น้ำที่เหลือจนหมด
4. เตรียมหม้อคอคอดใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเรมัดให้แน่น ดึงให้ตึง เจาะรูบนปากหม้อ
เพื่อให้ไอน้ำพุ่งขึ้นมา
ยกหม้อตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด
5. ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงเป็นแผ่นบาง ปิดฝาครอบนาน 5 วินาที ตักไส้กุยช่ายใส่
ใช้พายยางปาดให้แป้งย่นหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย
6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มค่ะ
สูตรนี้แนะนำเลยค่ะ ทำเช้า ทานเย็น แป้งยังนุ่มอยู่เลย
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001