การเรียนรู้วิชาชีพ บางครั้งก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปเรียนตามสถาบันที่สอนวิชาชีพเสมอไป หากคนเรามีความพยายามผสมผสานกับพรสวรรค์และชอบในวิชาชีพนั้น ๆ แค่เพียงใช้หลักการครูพักลักจำก็สามารถที่จะทำได้ เช่น ขนมกุยช่ายแป้งสด อาหารว่างพื้น ๆ แต่เมื่อนำมาเกาะกระแสใส่ใจสุขภาพ ก็เกิดจุดขายใหม่ในรูปแบบ “ปากหม้อไส้ผัก” ขึ้นได้ เป็นอีกหนึ่ง “ช่องทางทำกิน” ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็มีข้อมูลมาให้ลองพิจารณา...
พิสิษฐ์ จริยเลิศสิรี หรือ “เก่ง” อายุ 32 ปี เจ้าของร้านปากหม้อไส้ผัก “ครัวชมสวน” เล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพว่า เดิมนั้นทำงานประจำอยู่ที่บริษัทในตำแหน่งวิศวกร พอทำมาได้ 4-5 ปี รู้สึกเบื่อระบบงาน ประกอบกับอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองอยู่แล้ว พอมีช่องทางและโอกาสจึงลาออกมาทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งพอทำจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ง่าย ธุรกิจตัวนั้นก็ไม่โอเค ธุรกิจตัวนี้จังหวะยังไม่ได้ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงพยายามมองหาอาชีพอื่น ใกล้ ๆ ตัวทำ
“ผมเป็นคนชอบขนมกุยช่ายมาก พอดีมีโอกาสได้ไปกินกุยช่ายแป้งสด ระหว่างกินก็เกิดไอเดียว่าทำไมเราไม่เอาของที่ชอบที่ใกล้ตัวมาเป็นอาชีพล่ะ โดยทำให้มันแตกต่างจากเจ้าอื่น พอกลับมาถึงบ้านก็มาปรึกษากับคุณป้าเรื่องสูตรแป้ง เพราะท่านทำข้าวเกรียบปากหม้อได้อร่อยมาก จากนั้นผมก็คิดเรื่องส่วนผสมของไส้แต่ละอย่าง กว่าจะได้ต้องลองแล้วลองอีก ผมโชคดีตรงที่มีคุณแม่และคุณป้าเป็นแบ๊กอัพช่วยแนะนำและติชม”
ปากหม้อไส้ผักของเจ้านี้เหมาะสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติและทานเจ ทั้งหมดมี 9 ไส้ อาทิ ไส้กุยช่าย ไส้วุ้นเส้นเห็ดหอม ไส้เห็ดหูหนู ไส้ยอดมะพร้าวอ่อน ไส้ข้าวโพดหวาน ไส้กะหล่ำเห็ดหอม ไส้หน่อไม้ ไส้เผือก และไส้ดั้งเดิม(ไส้ไชโป๊หวาน)
จุดเด่นในการเรียกลูกค้าให้เข้ามาซื้อหาไปรับประทาน นอกจากไส้ที่หลากหลายแล้ว เจ้าของบอกว่าตัวขนมก็มีสีสันสวยงาม ดูแปลกตา น่ารับประทาน ซึ่งมาจากสีธรรมชาติ 4 สี ประกอบด้วย สีขาว เป็นสีของตัวแป้ง, สีชมพู จากหัวบีทรูท, สีเขียว จากใบเตย และสีม่วง จากดอกอัญชัน
อุปกรณ์..เตาแก๊ส, หม้อแขก (สำหรับทำขนมปากหม้อ), ผ้าขาวบางหรือผ้าเทโร, เชือก, ทัพพีกลม, กะละมังสเตนเลส, ถาดสเตนเลส, ไม้พายพลาสติก และเครื่องใช้เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัวได้
การทำไส้ปากหม้อ...“ไส้กุยช่าย” ใช้กุยช่ายสด ๆ ล้างสะอาดแล้วหั่น นำมาผัดกับกระเทียมเจียว ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือ และนํ้าตาลนิดหนึ่ง ไส้กะหล่ำเห็ดหอม ไส้ยอดมะพร้าว ไส้เผือก ไส้วุ้นเส้นเห็ดหอม ไส้เห็ดหูหนู ไส้ข้าวโพดหวาน ไส้ไชโป๊หวานก็ทำเช่นเดียวกัน ส่วน “ไส้หน่อไม้” ต้องนำมาหั่นเป็นเส้น แล้วนำไปต้มนํ้าเดือด 1 ครั้ง ก่อนจะนำมาผัดกับนํ้ามัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ นํ้าตาล
การทำตัวแป้งปากหม้อนั้น จะทำเท่าไหร่ก็ให้ใช้สัดส่วนแป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ต่อแป้งมัน 1 ส่วน ส่วนนํ้าที่ใช้ผสมไม่เคยชั่งตวงออกมาเป็นตัวเลข แต่ใช้ความชำนาญกะเอาโดยดูที่แป้งที่พร้อมใช้ต้องไม่ข้น และไม่เหลวเกินไป กะนํ้าที่ใส่ให้พอดี ๆ ค่อย ๆ เทคอยคนและดูไปเรื่อย ๆ จนได้ที่
บีทรูท, ดอกอัญชัน และใบเตย ที่ใช้ทำสีนั้นจะใช้วิธี ปั่นสด ๆ กับนํ้า แล้วกรองกากทิ้งเอาแต่นํ้า แล้วนำนํ้าสีที่ได้มาผสมกับแป้งปากหม้อ โดยใส่ไปแบบกะ ดูว่าสีออกมาสวยก็ใช้ได้ (แยกแป้งแต่ละสีใส่ภาชนะ เพื่อความสะดวกในการขาย)
การทำปากหม้อไส้ผักขาย จะต้องมีหม้อแขกขนาดเขื่อง ๆ จำนวน 2 ใบ ภายในหม้อใส่นํ้าค่อนหม้อ นำผ้าขาวบางจุ่มนํ้าให้ชุ่มขึงบนปากหม้อใช้เชือกผูกให้แน่น เจาะผ้าเป็นรูกลม ๆ ด้านข้างเพื่อให้มีช่องไอนํ้าระเหยออกมาได้ ยกหม้อตั้งไฟให้นํ้าเดือดแล้วไอนํ้าร้อนนี้จะเป็นตัวทำให้แป้งสุก
ขั้นตอนการทำ เริ่มต้นด้วยตักแป้งใส่ลงบนผ้าขาวบางพอประมาณ ละเลงให้ทั่วและเสมอ จากนั้นปิดฝาให้ไอนํ้าทำให้สุก ระหว่างนั้นไปละเลงแป้งอีกหม้อหนึ่ง เมื่อเสร็จขั้นตอนเดียวกันก็กลับมาที่หม้อแรก เปิดฝาใช้ไม้พายพลาสติกตัดแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใช้ช้อนตักไส้ที่ต้องการวางตรงกลางบนตัวแป้งทั้ง 2 ส่วน ตลบแป้งปิดให้มิด ใช้ไม้พายตักข้าวเกรียบปากหม้อวางพักในถาดที่ทานํ้ามันพร้อมขาย (ทำวนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้ทำได้เร็ว)
นํ้าจิ้มเหมือนกับนํ้าจิ้มกุยช่าย ผสมนํ้าตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน นํ้าส้มสายชู เกลือ และนํ้าใส่หม้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต้มให้เดือด ยกพักไว้พออุ่นใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำ
ปากหม้อ เมื่อทำวางไว้รอขายควรทานํ้ามันพืชบาง ๆ ไว้ด้วย เพื่อให้ขนมขึ้นเงาสวยงามดูน่าทานยิ่งขึ้น สำหรับราคาขายของปากหม้อไส้ผักพร้อมนํ้าจิ้ม เจ้านี้ขายชุดเล็ก 5 ชิ้น 35 บาท ชุดกลาง 7 ชิ้น 45 บาท และชุดใหญ่ 9 ชิ้น 60 บาท
“ปากหม้อไส้ผัก” เจ้านี้ขายประจำอยู่ที่ตลาดเสรีมาเก็ต ซอย 3 ติดกับร้านขายบัวลอย และฟู๊ดบาร์ซ่า ห้างพาราไดซ์พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ และศูนย์อาหารบิ๊กซีพระราม 4 สนใจอยากใช้เป็นอาชีพเสริมก็ลองฝึกทำกันดู หรือสั่งไปใช้ในงานสัมมนาและงานอีเวนต์ต่าง ๆ ติดต่อน้องเก่ง ได้ที่โทร. 08-4920-4448 และ 08-9135-8943
นี่ก็เป็นอีกตัวอย่าง “ช่องทางทำกิน” ที่ใช้กระแสใส่ใจสุขภาพมาเป็นจุดขาย!!.
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง/สุนิสา ธนพันธสกุล : ภาพ
..................................................................................................
คู่มือลงทุน…ปากหม้อไส้ผัก
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 50% ของราคา
รายได้ 35-45-60 บาท/ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ชุมชน, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ ใช้ผัก-สีธรรมชาติเป็นจุดขาย
credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/259883/‘ปากหม้อไส้ผัก’+หลากไส้เรียกลูกค้า!!
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001