ขนมอบแบบไทย ๆ ที่ขึ้นชื่อก็จะมี ขนมไข่ ที่ปัจจุบันมีรูปแบบหลากหลายแล้วแต่ผู้ขาย-ผู้ผลิตจะสร้างสรรค์ขึ้นมา แต่ก็มีขนมอบแบบฝรั่งอีกแบบหนึ่งที่มีผู้ขายผลิตขึ้นมาให้กลายเป็นขนมอบแบบไทย ๆ อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็ได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการของผู้ทานอย่างมากมาย อย่าง “ขนมสาลี่มะพร้าวอ่อน” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
เกศินี สาขำ หรือ ป้าเปี๊ยก เจ้าของร้าน “บ้านขนมพลอยลดา” ซึ่งมีขนมอบขายมากมายหลากหลาย ในตลาดน้ำคลองลัดมะยม เล่าว่า ขายขนมอบอย่าง “สาลี่มะพร้าวอ่อน” มานานกว่า 30 ปี เดิมทำทั้งขายส่ง และขายเองในตลาดน้ำวัดไทรมาก่อน แต่ปัจจุบันตลาดน้ำวัดไทรขายไม่ค่อยดี ดังนั้น เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จึงเปลี่ยนที่มาขายที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม จนกระทั่งปัจจุบัน
“สูตรการทำสาลี่มะพร้าวอ่อนนั้น เป็นสูตรดั้งเดิมของครอบครัว ทำมาตั้งแต่รุ่นแม่ ได้ซึมซับมาตลอด และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน” เกศินี กล่าว
อุปกรณ์ในการทำสาลี่มะพร้าวอ่อน หลัก ๆ ก็มี เครื่องตีแป้ง, เตาอบ, ถ้วยพิมพ์, ที่ร่อนแป้ง, ที่ตีไข่, ถาด, กะละมัง, ชุดช้อนชา, ชุดถ้วยตวง และอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ส่วนผสมในการทำสาลี่มะพร้าวอ่อน มี แป้งพัดโบก 600 กรัม, ไข่ไก่ 10 ฟอง, น้ำตาลทราย 800 กรัม และมะพร้าวขูดขาว 800 กรัม
วิธีทำ ให้วอร์มเตาอบ ไฟล่างประมาณ 350 ฟาเรนไฮต์เตรียมไว้ก่อน แล้วค่อย ๆ ร่อนแป้งพัดโบกให้ละเอียดเตรียมไว้ จากนั้น ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายให้เข้ากันโดยใช้ความเร็วสูง โดยการตีนี้จะต้องตีให้ไข่ไก่และน้ำตาลทรายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนฟูขาว และมีลักษณะเป็นครีมข้น ๆ
เสร็จแล้ว ปิดเครื่องตีแป้ง แล้วค่อย ๆ ใส่แป้งลงไปทีละนิด อย่างเบา ๆ เพราะหากใส่แรงมาก ครีมจะยุบตัวลง ใส่แป้งแล้วค่อย ๆ ใส่มะพร้าวขูดขาวตามลงไปอย่างเบา ๆ มือเช่นกัน แล้วใช้ไม้พายพลาสติกค่อย ๆ ตะล่อมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
ค่อย ๆ ตักขนมใส่พิมพ์อะลูมิเนียมขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 3.5X3.5X1.5 นิ้ว ซึ่งรองด้วยกระดาษไข โรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวอ่อนเล็กน้อย แล้วใส่เข้าเตาอบ อบไปประมาณ 10 นาที จนขนมด้านล่างสุก หรือสังเกตว่าขนมมีสีเหลืองพอใช้แล้ว จากนั้น ค่อยหรี่ไฟล่างลงเล็กน้อย แล้วปรับไฟบนขึ้นไป 350 ฟาเรนไฮต์ อบไปอีกประมาณ 10-15 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่ขนมสุกพอดี แล้วเอาออกจากเตาอบ ขั้นตอนการอบขนมนี้ต้องใช้ประสบการณ์มากพอสมควร เพราะจะต้องสังเกตขนมให้ดีว่าใช้ได้หรือยัง จากนั้นทิ้งไว้สักพักให้ขนมเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกให้เรียบร้อย ขายถุงละ 35 บาท ต่อ1ชิ้น หรือ 3 ชิ้น 100 บาท
นอกจาก “ขนมสาลี่มะพร้าวอ่อน” แล้ว เกศินียังมี “ขนมฝรั่งกุฎีจีน” ขายควบคู่ไปด้วย ซึ่งเกศินี เล่าว่า รูปร่างหน้าตาของ ขนมฝรั่งกุฎีจีน ภายนอกดูไปจะคล้ายกับขนมไข่ แต่ในส่วนของรสชาตินั้นแตกต่าง และอร่อยไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน โดยตัวเนื้อขนมจะสีเหลืองนวล มีความกรอบนอก แต่นุ่มใน มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน โดยหน้าของขนมนั้นจะวางเรียงด้วยลูกเกด, ฟักเชื่อม, พลับอบแห้ง และปิดท้ายด้วยการโรยน้ำตาลทรายเพื่อเป็นการแต่งหน้า-เพิ่มความสวยงาม ซึ่งเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับขนมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
เกศินี กล่าวว่า สูตรการทำ ขนมฝรั่งกุฎีจีน นี้ ตนได้มาจากการอ่านหนังสือการทำขนม และประยุกต์-ปรับปรุงจนเป็นสูตรของตนเอง ซึ่ง ส่วนผสมของขนมฝรั่งกุฎีจีน หลัก ๆ มี แป้งสาลี 1.4 กก., ไข่เป็ด 27 ฟอง, น้ำตาลทราย 1.3 กก., ผงฟูพอประมาณ, น้ำเปล่าเล็กน้อย และเนยขาวสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำขนมฝรั่งกุฎีจีน เริ่มที่ร่อนแป้งสาลี และผงฟูให้เข้าด้วยกันเตรียมไว้ ตีไข่ และน้ำตาลทรายให้เข้ากันจนเป็นครีมสีขาวขึ้นฟู จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้ง แล้วน้ำเปล่าสลับลงไปตีให้เข้ากัน
ตักเนื้อขนมใส่ลงในพิมพ์ขนมทรงกลม ขนาด 3x1 นิ้ว โรยหน้าด้วยลูกเกด หรือฟักเชื่อม หรือพลับอบแห้ง หรือน้ำตาลทราย แล้วนำเข้าเตาอบ ซึ่ง วิธีอบขนม นี้ จะคล้ายกับการอบขนมสาลี่มะพร้าวอ่อนซึ่งได้อธิบายไว้ก่อนหน้าอย่างละเอียดแล้ว โดยเกศินีย้ำว่าการอบขนมต้องใช้ประสบการณ์พอสมควร เพราะต้องหมั่นคอยสังเกตขนมว่าสุกใช้ได้หรือไม่ เมื่อขนมสุกแล้ว นำออกจากเตาอบ ทิ้งไว้สักพักให้ขนมเย็นตัว แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติกถุงละ 4 ชิ้น ขายราคาถุงละ 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท
ใครสนใจ “สาลี่มะพร้าวอ่อน-ขนมฝรั่งกุฎีจีน” ต้องการติดต่อ เกศินี สาขำ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ติดต่อได้ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม โซน 4 (ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00-
17.00 น. หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2413-3419 และ 08-6985-1455.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล : รายงาน
วรัญญู เหมือนเดช : ภาพ
....................................................................................
คู่มือลงทุน...สาลี่มะพร้าวอ่อน
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคา 35 บาท/ 1 ชิ้น
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, งานออกร้าน, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ เป็นขนมอบที่ได้รับความนิยม
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/261538/‘สาลี่มะพร้าวอ่อน’+กลิ่นหอมๆ..รับเงินงาม
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001