"พิซ ซ่า”แม้ไม่ใช่อาหารไทยแต่มาบัดนี้ก็ไม่ใช่ของแปลกสำหรับคนไทยอีกแล้ว แถมยังกลายเป็นอาหารต่างชาติยอดนิยมของใครๆหลายคนซึ่งจากที่เคยเป็นอาหาร ราคาสูงเพราะเป็นของต่างชาติที่ต้องมีการบวกค่าอะไรต่างๆเข้าไปด้วยปัจจุบัน ก็ไม่เสมอไปอีกแล้วและวันนี้ทีม“ช่องทางทำกิน”ก็มีข้อมูลอาชีพขาย พิซซ่าสไตล์คนไทยราคาถูกรสชาติถูกปากคนไทยเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างมาให้ลอง พิจารณากัน... คณินวงศ์เขื่อนแก้วอายุ36ปีเป็นเจ้าของธุรกิจและเจ้า ของสูตร“พิซซ่าปัง”เจ้าซัน(ชวนชิม)เจ้าตัวเล่าถึงที่มาของอาชีพนี้ว่าก่อนจะ ประกอบอาชีพนี้เคยทำงานร้านเบเกอรี่มาก่อนทำอยู่นานหลายปีก็รู้สึกเบื่อ |
ประกอบกับมีครอบครัวด้วยจึงลาออกมาทำงานประจำเป็นช่างซ่อมนาฬิกาของบริษัท และผู้ที่จุดประกายไอเดียให้หันมาทำพิซซ่าปังขายก็คือลูกชาย
“เปิด ร้านทำพิซซ่าปังขายมาประมาณ3ปีแล้วกระแสตอบรับในตอนนี้ดีมากเพราะพิซซ่าปัง เป็นสินค้าที่ยังใหม่ชื่อก็ใหม่หลายคนอาจจะเพิ่งเคยได้ยินยังนึกไม่ออกว่ามี หน้าตาเป็นอย่างไรพิซซ่าปังเป็นพิซซ่าสไตล์คนไทยที่ทำแบบง่ายๆแต่รสชาติ อร่อยถูกปากคนไทย
เด็ก ส่วนใหญ่จะชอบกินพิซซ่าลูกชายผมก็เช่นกัน จะซื้อให้กินบ่อยๆก็ไม่ไหวเพราะราคาแพงจึงมักซื้อขนมปังแผ่นไส้กรอกแฮมทิ้ง ไว้ในตู้เย็นพอหิวเขาก็จะเอาขนมปังทาเนยไส้กรอกหรือแฮมวางราดด้วยซอสมะเขือ เทศกินผมจึงเกิดปิ๊งไอเดียจึงลองผิดลองถูกโดยดัดแปลงส่วนผสมให้รสชาติโดนๆ หลายครั้งทำแล้วเอาไปฝากเพื่อนๆทุกคนที่กินพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยจริงๆเพราะคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาทำ” จากนั้นไม่นานจึง เริ่มทำออกมาขายคณินบอกว่าแรกๆยอดขายก็ไม่ค่อยดีนักคนแค่มองๆดูไม่รู้ว่า เป็นอะไรแต่พอลองชิมแล้วก็ซื้อเลยพูดกันปากต่อปากจนมีลูกค้าขาประจำมากพอ ประมาณ |
อาชีพนี้อุปกรณ์ที่ต้องลงทุนซื้อหามาใช้ที่ขาดไม่ได้ หลักๆคือเตาอบ,ถาดสเตนเลส-พลาสติก,ที่คีบขนม,ขวดพลาสติกใส่ซอส,ไม้กลัดหรือ ไม้จิ้มฟันที่เหลือก็จะเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป
วัตถุ ดิบก็มี...ขนมปังปอนด์,ไส้กรอกไก่,ไส้กรอกชีส,สโมคกี้,ไส้กรอกกะเพรา,ปู อัด,แฮม,ซอสมะเขือเทศ,ซอสขาวหรือซอสซีส(สูตรพิเศษปรับทำเอง),ใบออริกาโน (สูตรพิเศษปรับทำเองให้กลิ่นหอมยิ่งขึ้น)
ขั้นตอนการทำ“พิซซ่าปัง”
ขั้น ตอนก็ไม่มีอะไรมากเริ่มจากนำขนมปังมาตัดขอบบางๆเสร็จแล้วนำเอาไส้กรอก ไก่(หรือสโมคกี้ไส้กรอกชีส,ไส้กรอกกะเพรา,ปูอัด,แฮม)มาวางทแยงเข้ามุมบนขนม ปังแล้วพับมุมขนมปังแหลมๆเข้าหากันใช้ไม้จิ้มปักกลัดตรงกลางขนมปังกับ ไส้กรอกทุกชิ้นเพื่อไม่ให้ขนมปังอ้าหรือแยกออกทำจนเสร็จหมด
ขั้นตอนการทำ“พิซซ่าปัง”
ขั้น ตอนก็ไม่มีอะไรมากเริ่มจากนำขนมปังมาตัดขอบบางๆเสร็จแล้วนำเอาไส้กรอก ไก่(หรือสโมคกี้ไส้กรอกชีส,ไส้กรอกกะเพรา,ปูอัด,แฮม)มาวางทแยงเข้ามุมบนขนม ปังแล้วพับมุมขนมปังแหลมๆเข้าหากันใช้ไม้จิ้มปักกลัดตรงกลางขนมปังกับ ไส้กรอกทุกชิ้นเพื่อไม่ให้ขนมปังอ้าหรือแยกออกทำจนเสร็จหมด
จาก นั้นนำไส้กรอกที่ห่อขนมปังที่ได้มาเรียงไว้ในถาดติดๆกันจนเต็ม นำขวดซอส มะเขือเทศมาบีบราดไปบนขนมปังให้ทั่วให้สวยงาม แล้วก็นำเอาขวดซอสซีสหรือซอส ขาวมาบีบราดตามลงไปให้ทั่วๆเช่นเดียวกับซอสมะเขือเทศ สุด ท้ายนำ ใบออริกาโนมาโรยให้ทั่วๆพอประมาณก่อนจะนำไปเข้าเตาอบใช้ความ ร้อน540ฟาเรนไฮต์อบประมาณ7นาทีเมื่อครบกำหนดก็เอาออกมาตั้งไว้ให้เย็นเป็น อันเสร็จเรียบร้อยพร้อมขาย สำหรับราคาขาย“พิซซ่าปัง”คือชิ้นละ12บาท |
ใคร สนใจอยากลองชิม“พิซซ่าปัง”ของคณินว่าเป็นอย่างไรก็ไปหาซื้อกันได้ตามวันและ สถานที่ดังนี้คือวันจันทร์ขายที่การไฟฟ้าฯบางกรวย,วันอังคารขายที่กระทรวง การคลัง,วันพุธขายที่กระทรวงสาธารณสุข,วันพฤหัสบดีขายที่โรงงานยาสูบวัน ศุกร์ขายที่กระทรวงพาณิชย์ส่วนวันหยุดราชการขายที่กรมชลฯและตลาดใหม่นอกจาก นี้คณินยังสามารถสร้างเงินเพิ่มด้วยการรับจัดเลี้ยงตามงานสัมมนาต่างๆออก ร้านนอกสถานที่ซึ่งหากใครต้องการติดต่อกับคณินก็ติดต่อได้ที่ โทร.08-3617-3146,08-1422-0063
ทิ้งท้ายขอแจ้งให้แฟน คอลัมน์“ช่องทางทำกิน”ทราบกันนิดว่าตอนนี้คอลัมน์“ช่องทางทำกิน”ซึ่งนำเสนอ ข้อมูลการประกอบอาชีพต่างๆมีการถ่ายภาพเป็น“ภาพเคลื่อนไหว”หรือ“คลิป”ด้วย ใครสนใจลองคลิกเข้าไปดูได้ในเว็บไซต์ของเดลินิวส์ที่ http://www.dailynews.co.th
เชาวลี ชุมขำ เรื่อง/ภาพ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001