เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเยือนเมืองซัวเถา รัฐบาลท้องถิ่นเมืองซัวเถาได้จัดโต๊ะจีนถวาย และนำห่านพะโล้หัวสิงโตขึ้นโต๊ะเสวยด้วย หลังจากนั้นรัฐบาลจีนได้ทูลเกล้าฯถวายไข่ห่านหัวสิงโต เพื่อนำมาฟักและเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจในเมืองไทย
คุณอุไร ตุงคเศรวงศ์ จึงพาผู้นำเกษตรกรนครปฐม ไปดูการเลี้ยงห่านหัวสิงโต เพื่อส่งเสริมเกษตรกรนครปฐม เรียนรู้วิธีการเลี้ยงห่านหัวสิงโต และนำห่านหัวสิงโตมาทำอาหาร ที่ขึ้นชื่อมากคือ ห่านหัวสิงโตพะโล้ ที่ต้มเคี่ยวจนน้ำพะโล้ซึมเข้าไปในเนื้อห่านหอมกรุ่น หัวและตับห่านนุ่มและมีราคาแพงมาก ผมจึงขอสูตรทำห่านพะโล้มาให้
เครื่องปรุง ห่านหัวสิงโตพะโล้
1. ห่านสด 1 ตัว
2. ผงพะโล้ตรามือ 1 กล่อง
3. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. อบเชย (ยาว 2 นิ้ว) 4 ชิ้น
5. โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
6. ชวนเจีย (พริกหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
7. ชะเอม 10 แผ่น
8. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ทัพพี
9. ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
10. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ควักเครื่องในห่านออกให้หมด ล้างให้สะอาด จึงใช้ผงพะโล้ทาผิวและในท้องจนทั่ว จึงหมักทิ้งไว้ 30 นาที
2.นำห่านใส่หม้อ เติมผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวนเจีย ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด แล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวห่าน จุดไฟต้มจนน้ำเดือดจัด จึงหรี่ไฟลงเคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง (ระหว่างเคี่ยวให้คอยพลิกตัวห่านกลับไปมา)
3.ใช้ส้อมจิ้มเนื้อห่าน ถ้ายังเหนียวให้ต้มเคี่ยวต่ออีก 30 นาที จนห่านนุ่ม
เมื่อได้สูตรห่านพะโล้หัวสิงโต (ไซเท่าง้อ) จากเมืองซัวเถาแล้ว ต้องการสูตรการต้มเป็ดพะโล้ของเมืองไทย ต้องสอบถามการใช้เครื่องเทศที่ โทร. 0-2222-5578 คุณตุ้มผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องเทศ จะแนะนำให้ใช้เครื่องเทศจีนได้ทุกชนิด.
ขุนขยับ แม่มะลิ
chaisang_k@yahoo.co.th
Download : http://www.ziddu.com/download/13098298/bankanom012.pdf.html
คุณอุไร ตุงคเศรวงศ์ จึงพาผู้นำเกษตรกรนครปฐม ไปดูการเลี้ยงห่านหัวสิงโต เพื่อส่งเสริมเกษตรกรนครปฐม เรียนรู้วิธีการเลี้ยงห่านหัวสิงโต และนำห่านหัวสิงโตมาทำอาหาร ที่ขึ้นชื่อมากคือ ห่านหัวสิงโตพะโล้ ที่ต้มเคี่ยวจนน้ำพะโล้ซึมเข้าไปในเนื้อห่านหอมกรุ่น หัวและตับห่านนุ่มและมีราคาแพงมาก ผมจึงขอสูตรทำห่านพะโล้มาให้
เครื่องปรุง ห่านหัวสิงโตพะโล้
1. ห่านสด 1 ตัว
2. ผงพะโล้ตรามือ 1 กล่อง
3. พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. อบเชย (ยาว 2 นิ้ว) 4 ชิ้น
5. โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
6. ชวนเจีย (พริกหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
7. ชะเอม 10 แผ่น
8. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ทัพพี
9. ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
10. น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ควักเครื่องในห่านออกให้หมด ล้างให้สะอาด จึงใช้ผงพะโล้ทาผิวและในท้องจนทั่ว จึงหมักทิ้งไว้ 30 นาที
2.นำห่านใส่หม้อ เติมผงพะโล้ 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น อบเชย โป๊ยกั๊ก ชวนเจีย ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด แล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวห่าน จุดไฟต้มจนน้ำเดือดจัด จึงหรี่ไฟลงเคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง (ระหว่างเคี่ยวให้คอยพลิกตัวห่านกลับไปมา)
3.ใช้ส้อมจิ้มเนื้อห่าน ถ้ายังเหนียวให้ต้มเคี่ยวต่ออีก 30 นาที จนห่านนุ่ม
เมื่อได้สูตรห่านพะโล้หัวสิงโต (ไซเท่าง้อ) จากเมืองซัวเถาแล้ว ต้องการสูตรการต้มเป็ดพะโล้ของเมืองไทย ต้องสอบถามการใช้เครื่องเทศที่ โทร. 0-2222-5578 คุณตุ้มผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องเทศ จะแนะนำให้ใช้เครื่องเทศจีนได้ทุกชนิด.
ขุนขยับ แม่มะลิ
chaisang_k@yahoo.co.th
Download : http://www.ziddu.com/download/13098298/bankanom012.pdf.html
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001