เมื่อ วันเสาร์ที่ผ่านมาเพื่อนเลิฟทำแกงเลียงใส่ผักตู้มๆ มาให้ อร่อยสุดๆ เลยแหละ งานนี้คุณปู้จายได้มีเอี่ยวนิดหน่อยเพราะเธอคุ้ยหาแต่ฟักทองกับเห็ดนางฟ้า เท่านั้น ผักอย่างอื่น เช่น ผักหวานเอย ซูคีนี่เอย เธอเมินฮ่ะ แกงเลียงของคุณเพื่อนเลยเสร็จโจรอุ้ย อร่อยสมกับที่กำลังอยากกินอยู่พอดี ถามว่าก็อยากกินขนาดนั้นแล้วทำไมเธอไม่ทำกินเองล่ะยะ คำตอบก็คือฮาโลวีนมันผ่านไปแล้ว หาฟักทองไม่ได้เลยเจ้าค่ะ
อ้อ.. แล้วแกงเลียงมันเกี่ยวอะไรกับแกงส้มที่ทำวันนี้ล่ะ จริงๆ ก็ไม่เกี่ยวหรอกฮ่ะ เพียงแต่มันใส่ผักแยะเหมือนกัน แล้วก็ซดมันซดเพลินเหมือนกันด้วยไง เมื่อเย็นวานทำไปรอบนึงแล้วนะเนี่ย ติดใจมากมาย คุณซาลามี่ก็อร่อยด้วย แย่งเรากินอ่ะ วันนี้เลยทำเป็นมื้อเที่ยงสนองความอยากของตัวเองคนเดียวหมดเรื่องหมดราว แซ่บหลายๆ เลยค่า
เครื่องปรุงน้ำพริกแกงส้ม สำหรับรับประทาน 2 คน
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นิ่ม 3 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 2 ชต.
- กระเทียมปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1 ชช.
- กระชายซอยบางๆ 1 1/2 ชต.
- กะปิดี 1 ชช.
- เนื้อปลาต้มหรือนึ่งสุก 1-2 ขีด (เนื้อปลาเนี่ยชอบข้นมากใส่มาก ชอบใสๆ ก็ใส่น้อยๆ นะคะ)
เมื่อเตรียมเครื่องแกงพร้อมแล้วก็จัดการโขลกพริกแห้งกับเกลือรวมกันให้ละเอียด แล้วจึงใส่หอมแดง กระเทียม และกระชาย ลงไปโขลกต่อจนพริกแกงมีเนื้อละเอียดดี จากนั้นจึงใส่กะปิและเนื้อปลาลงไปโขลกรวมกับเครื่องแกงให้เข้ากันค่ะ (เราใช้วิธีบดแทนค่ะ เร็วดี แง่มๆ) ได้พริกแกงส้มแล้วเนอะ
- น้ำสะอาด 400 มล.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4-5 ชต. (แล้วแต่ความเปรี้ยวของมะขามค่ะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลัง ไว้หาง 4-5 ตัว
- ผักสด เช่น ดอกกะหล่ำ บล็อกโคลี่ หัวไชท้าว แครอท ผักกะเฉด ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว เป็นต้น
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง (ถ้าชอบชะอมก็หั่นใส่ไปด้วยค่ะ คนที่บ้านเราไม่ชอบเลยซอยใบโหระพาใส่แทน)
วิธีทำ
วิธี คั้นน้ำมะขามเปียกของเราก็อย่างที่เห็นค่ะ นำมะขามเปียกใส่ถ้วย เติมน้ำอุ่นประมาณ 1/3 ถ้วยลงไป คั้นจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆ แบบนี้ค่ะ
จัดการ ล้างและหั่นผักสดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย จากนั้นก็หันไปตีไข่กับน้ำปลาประมาณ 1 ชช. และใบโหระพาจนฟู นำหม้อหรือกระทะใบเล็กสุดตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ชต. พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไข่ลงไปเจียวจนผิวด้านล่างเริ่มเกรียมกรอบ กลับด้านเจียวอีกด้านให้กรอบเหมือนกัน ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
จาก นั้นก็นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดพล่านก็ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป รอให้น้ำเดือดอีกรอบจึงคนเครื่องแกงให้ละลายค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่ผักที่แข็งๆ เช่น ดอกกะหล่ำ หัวไชเท้า แครอทลงไปก่อน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานกลมกล่อมค่ะ สุดท้ายใส่กุ้ง ผักที่เหลือ และไข่เจียวลงไป กดให้จมในน้ำแกง พอใกล้เดือดอีกรอบก็ปิดไฟ ตักเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001