น้ำแข็งเกล็ดหิมะ เหมาะกับอากาศเมืองไทยที่เข้าสู่ฤดูร้อน จึงเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับคนที่ต้องการมีรายได้เสริม
อากาศเมืองไทยเริ่มร้อนระอุอีกแล้ว ซึ่งกับการทำอาชีพค้าขายอาหารและขนมนั้น ประเภทที่กินแล้วชื่นใจคลายร้อนก็จะเริ่มขายดีมากขึ้น รวมถึง น้ำแข็งไส ที่ถ้ามีการพัฒนาให้มีจุดดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นกว่าที่มีขายอยู่เดิม ๆ ก็จะยิ่งขายดี อย่างเช่น น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ที่ทีม ช่องทางทำกิน จะนำเสนอในวันนี้
สุชีรา สารสิทธิ์ และ นันญธพร จุติเลิศประเสริฐ เป็นเจ้าของร้าน ICE AHOLIC ขาย น้ำแข็งเกล็ดหิมะ โดยทั้งคู่ร่วมกันคิดค้นปรับปรุงจนได้รสชาติที่ลงตัวเป็นแบบฉบับของทางร้าน
เจ้าของร้านร่วมกันเล่าว่า ร่วมหุ้นกันเปิดร้านขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะเป็นอาชีพเสริม เริ่มจากที่มีพี่ที่รู้จักมาชวนไปร่วมกันเปิดร้านขายของในร้านอาหาร ซึ่งก็สนใจ แต่ก็ต้องมานั่งคิดว่าจะขายอะไร พอดีชอบเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ จึงคิดที่จะขายอะไรที่เน้นเรื่องสุขภาพ และก็มาลงตัวที่สมูทตี้ น้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ
หลังจากตกลงใจกันได้แล้วจึงไปเข้าคอร์สเรียนการทำสมูทตี้ เรียนจนสำเร็จก็มาเปิดร้าน แต่มีพี่คนหนึ่งแนะนำเพิ่มเติมว่าน่าจะทำน้ำแข็งเกล็ดหิมะขายเพิ่มอีกอย่าง หนึ่งด้วย ซึ่งก็มองว่าน่าจะลองทำ เพราะย่านที่เปิดร้านยังไม่มีร้านไหนขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะเลย อีกอย่างการทำก็ไม่ได้ยาก ไม่วุ่นวาย วัตถุดิบที่ใช้ทำสมูทตี้ก็ใช้ทำได้อยู่แล้ว จึงตัดสินใจเพิ่มเมนูน้ำแข็งเกล็ดหิมะอีกหนึ่งอย่าง
การค้นหารสชาติของน้ำแข็งเกล็ดหิมะ เราใช้วิธีตระเวนชิมตามร้านต่าง ๆ เป็นการศึกษารสชาติ จากนั้นก็มาทดลองปรุงรสชาติตามสูตรของตัวเอง ใช้โยเกิร์ตสดราดผสมกับนม เพราะความเปรี้ยวของโยเกิร์ตจะไปตัดความหวานของนม ช่วยลดความเลี่ยน น้ำแข็งเกล็ดหิมะของเราจะมีรสชาติออกหวานอมเปรี้ยว
วัตถุดิบที่ใช้ราดหน้าน้ำแข็งเกล็ดหิมะ เจ้าของร้านบอกว่า จะเน้นใช้ผลไม้ ที่สำคัญจะต้องมีผลไม้ที่หลากหลายไว้ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือก โดยผลไม้หลัก ๆ ของที่ร้านจะมีอยู่ประมาณ 15 ชนิด ได้แก่ สตรอเบอรี่ มะม่วง ลิ้นจี่ กีวี บลูเบอรี่ ส้ม ลูกตาล แตงโม เงาะ พีช สับปะรด ข้าวโพด กล้วยหอม ฟรุตสลัด ซึ่งผลไม้ก็สามารถเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ได้ตามฤดูกาล
ผลไม้บางอย่างจะต้องใช้เป็นผลไม้สด แต่ผลไม้บางชนิดใช้เป็นผลไม้กระป๋องจะดีกว่า เพราะสามารถควบคุมคุณภาพของรสชาติ และง่ายต่อการทำ อย่างพวกเงาะ ลิ้นจี่ ส้ม พีช สับปะรด ข้าวโพด เป็นต้น
ในส่วนของเครื่องทำน้ำแข็งเกล็ดหิมะ ต้องเลือกใช้เครื่องที่สามารถปรับระดับได้ โดยจะต้องปรับให้ทำน้ำแข็งออกมาเป็นเกล็ดขนาดประมาณกลาง ๆ ไม่ละเอียดเกินไป เพราะถ้าละเอียดเกินไปก็จะทำให้ละลายเร็ว รับประทานไม่อร่อย เครื่องทำเกล็ดหิมะนี้ถ้าซื้อเป็นเครื่องใหม่ก็จะตกอยู่ที่เครื่องละประมาณ 12,000-15,000 บาท แต่ถ้าเป็นเครื่องมือสอง ก็จะมีราคาที่ถูกลงมา
สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่น ๆ ก็มี อาทิ ตู้สำหรับแช่ผลไม้, ถ้วย, ช้อน ส่วนวัตถุดิบก็มี ผลไม้ต่าง ๆ, นมโยเกิร์ตสด, นมข้นหวาน, น้ำแข็ง ซึ่งสั่งให้ตัดมาเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป
วิธีการทำน้ำแข็งเกล็ดหิมะ
นำน้ำแข็งที่เป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไปใส่ในเครื่องทำเกล็ดหิมะ นำถ้วยมารองเกล็ดหิมะที่ได้ โดยใส่เกล็ดหิมะล้นจากขอบถ้วยขึ้นมาเล็กน้อย เพราะเวลารดนมโยเกิร์ตแล้วน้ำแข็งจะยุบตัว
เมื่อได้น้ำแข็งใส่ถ้วยแล้ว ก็นำโยเกิร์ตสดราดลงบนน้ำแข็งให้ทั่ว จากนั้นก็ราดตามด้วยนมข้นหวานจนทั่ว แล้วนำผลไม้ตามที่ลูกค้าสั่งมาใส่ลงบนน้ำแข็งจนเต็มหน้า ราดนมข้นหวานบนผลไม้อีกครั้ง ก็พร้อมขาย อย่างไรก็ดี ควรจะมีไซรัป ช็อกโกแลต และสตรอเบอรี่ ไว้สำหรับราดหน้าด้วย เผื่อลูกค้าบางคนจะชอบทาน
การทำ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ขายนั้น ไม่ยุ่งยาก แต่การลงทุนในช่วงแรกอาจจะสูงหน่อย เพราะต้องซื้อเครื่องทำเกล็ดหิมะ และอุปกรณ์อื่น ๆ โดยถ้าขายแบบเล็ก ๆ ต้องใช้เงิน ลงทุนเบื้องต้นประมาณไม่เกิน 30,000 บาท
ส่วนราคาขายน้ำแข็งเกล็ดหิมะของร้านนี้ จะมี สองราคาตามขนาดเล็กและใหญ่ ราคาจะอยู่ที่ 35-45 บาท โดยจะใส่หน้าผลไม้ 1 อย่าง แต่ถ้าลูกค้าจะเพิ่มหน้าผลไม้ ก็ต้องจ่ายเพิ่มหน้าละ 10 บาท โดยจากราคาขายนี้จะมีต้นทุนเฉพาะในส่วนของวัตถุดิบประมาณ 30% ยังไม่รวมต้นทุนเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ร้าน ICE AHOLIC ที่ขาย น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ร้านนี้ อยู่ด้านหลังของ ลา วิลล่า (La Villa) ตรงสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ อยู่ในร้าน อิ่ม หมี พี มัน ร้านเปิด 11.00-21.00 น. เบอร์โทรศัพท์คือ 0-2619-2399 ซึ่งนี่ก็เป็นอีกตัวอย่างการพลิกแพลงน้ำแข็งไสให้น่าสนใจ สร้างรายได้ได้มากกว่าแบบธรรมดา
ที่มา : เดลินิวส์
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001