ขนมปุยฝ้าย ก็เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในพิธีมงคลอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเชื่อกันว่า จะได้เฟื่องฟูเหมือนขนม ลักษณะของขนมปุยฝ้ายที่ดี ควรจะเบาฟูเหมือนดอกฝ้าย และนุ่ม หน้าขนมจะต้องแตกเป็นแฉก เนื้อขนมละเอียด ส่วนผสมต่าง ๆ ของขนม ก็ทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป คือไข่ ที่ใช้ในขนมจะทำให้ขนมขึ้นฟู เนื้อละเอียด หน้าแตกเป็นแฉก เบาและนุ่ม น้ำมะนาว หรือกรดอื่น ๆ จะทำให้ขนมขึ้นฟูละเอียดเนื้อขนมไม่แน่นและหยาบ กระด้าง น้ำ จะทำให้ขนมมีเนื้อโปร่ง ฟู เวลารับประทานจะไม่แห้งฝืดคอ
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ๑/๔ ถ้วย
ผงฟู ๑ ช้อนชา
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
นำตาลทราย ๑ ถ้วย
เอสพี ๑ ช้อนโต๊ะ
นมสด ๑/๔ ถ้วย (หยดกลิ่นมะลิใส่ด้วยค่ะ)
ถ้าใช้สีเดียวผสมสีลงในน้ำตรงนี้เลยก็ได้ค่ะ
นมสด ๑/๒ ถ้วย
น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมนมสดกับน้ำมะนาวพักไว้
2. ร่อนแป้ง, ผงฟู พักไว้
3. ตี SP และน้ำเปล่า ให้ขึ้นฟู ประมาณ 2-3 นาที ความเร็วสูงใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด
ใส่ไข่ ตีประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูขาว เบาเครื่องใส่นมข้นหวาน ผสมพอเข้ากัน
4. แบ่งแป้ง 3 ส่วน นมสด 2 ส่วน ใส่แป้งสลับกับนมสด ค่อยๆ ผสมให้เข้ากันจนหมดแป้ง
ตามด้วยกลิ่น
5. แบ่งแป้งผสมสีตามชอบ ตักหยอดใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยถ้วยอลูมิเนียม
เรียงลงลังถึงห่างกันเล็กน้อย นึ่งประมาณ 12 - 15 นาที
** เทคนิค น้ำในลังถึงต้องเดือดพล่าน พอวางปุยฝ้ายลงไปค่อยหรีไฟอ่อน ๆ ก็จะแตกสวย **
credit by : http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pookhakae&date=08-01-2006&group=12&blog=1
ส่วนรูปภาพนี้ที่แม่ปูได้ทำไว้ค่ะ
ส่วนผสมขนมปุยฝ้าย
ผสมนม ไข่ เอสพี ลงในอ่างผสม แล้วจึงค่อยๆใส่น้ำตาลตีให้ขึ้นฟูเป็นครีมขาวข้น
เป็นครีมอย่างในรูปนี้ค่ะ
รูปนี้กำลังผสมแป้ง
เทใส่กระทงกระดาษให้เต็ม หาถ้วยเล็กๆรองกระทงขนมไว้ด้วยนะคะ ถ้าไม่รองเดี๋ยวขนมบานแผละ
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ๑/๔ ถ้วย
ผงฟู ๑ ช้อนชา
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
นำตาลทราย ๑ ถ้วย
เอสพี ๑ ช้อนโต๊ะ
นมสด ๑/๔ ถ้วย (หยดกลิ่นมะลิใส่ด้วยค่ะ)
ถ้าใช้สีเดียวผสมสีลงในน้ำตรงนี้เลยก็ได้ค่ะ
นมสด ๑/๒ ถ้วย
น้ำมะนาว ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมนมสดกับน้ำมะนาวพักไว้
2. ร่อนแป้ง, ผงฟู พักไว้
3. ตี SP และน้ำเปล่า ให้ขึ้นฟู ประมาณ 2-3 นาที ความเร็วสูงใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด
ใส่ไข่ ตีประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูขาว เบาเครื่องใส่นมข้นหวาน ผสมพอเข้ากัน
4. แบ่งแป้ง 3 ส่วน นมสด 2 ส่วน ใส่แป้งสลับกับนมสด ค่อยๆ ผสมให้เข้ากันจนหมดแป้ง
ตามด้วยกลิ่น
5. แบ่งแป้งผสมสีตามชอบ ตักหยอดใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยถ้วยอลูมิเนียม
เรียงลงลังถึงห่างกันเล็กน้อย นึ่งประมาณ 12 - 15 นาที
** เทคนิค น้ำในลังถึงต้องเดือดพล่าน พอวางปุยฝ้ายลงไปค่อยหรีไฟอ่อน ๆ ก็จะแตกสวย **
credit by : http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=pookhakae&date=08-01-2006&group=12&blog=1
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001