ลิ้มรสขนมบอก ของฝากจาก ถ.นางงาม เมืองสงขลา
หลาย ครั้งที่มีโอกาสได้เดินทางไปชมทัศนียภาพย่านถนนนางงาม ถนนสายเก่าแก่ของเมืองสงขลา แม้ว่าประวัติความเป็นมาของถนนสายนี้ จะมีตำนานเล่าขานถึงที่มาของชื่อ ถนนนางงาม แตกต่างกันไป
และยังมีอีกหลายตำนาน ที่บอกกล่าวกันมา แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ถนนนางงามแห่งนี้นอกจากจะมีความสวยงามของตึกร้าง บ้านช่อง สไตล์ ชิโน-โปรตุกีส แล้ว สองฝั่งทางของถนนเส้นนี้ยังมีร้านขายขนมเก่าแก่ขึ้นชื่อมากมาย จึงขอนำท่านผู้อ่านมารู้จักกับ คุณเล็ก สมบูรณ์ มาสะพันธ์ ผู้สืบทอดการทำ หนมบอก หรือ ขนมบอก ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาลิ้มรสความอร่อยได้ยากและที่นี่ อาจจะมีเพียงที่เดียวที่ยังคงมีขายอยู่ในเมืองไทย
คุณ เล็ก เล่าให้ฟังว่า อาชีพการทำขนมบอกรับการถ่ายทอดความรู้มาจากป้าของสามี เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ยามว่างจากการทำงาน จะมาช่วยป้าทำขนมบอกขายอยู่เป็นประจำ ต่อมาเมื่อท่านอายุมากขึ้นจำเป็นต้องหยุดพักผ่อน เนื่องจากสุขภาพร่างกายอ่อนแอลง
ส่วน ผสมสำคัญของขนมบอก ประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลปี๊บ และมะพร้าว ขั้นตอนการทำเริ่มจากการน้ำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาลปี๊บในอัตราส่วนตาม สูตรเฉพาะของเรา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปตากแดด แล้วนำมาอบไอน้ำ โดยการนำแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาลปี๊บที่ผ่านการคลุกเคล้าเป็นเนื้อเดียวกัน มาโรยใส่กระบอกที่เตรียมไว้ เพื่อนำไปอบไอน้ำ ใช้เวลา 2 – 3 นาที เสร็จแล้วขั้นตอนสุดท้าย คือ เทขนมออกจากกระบอก นำขนมที่ได้มาคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ ก็จะได้ขนมบอก รดชาติ หอม หวาน มัน เค็ม ตามแบบฉบับของขนมไทยแท้
ลูกค้า ส่วนใหญ่ มีทั้งขาประจำ และลูกค้าทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมบรรยากาศความงามถนนนางงาม ซึ่งจะแวะเวียนมาซื้อขนม และพูดคุยสอบถามถึงความเป็นมาของขนมอยู่เป็นประจำ ขายในราคา 4 ชิ้น 10 บาท
คุณ เล็ก กล่าวอีกว่า จุดเด่นสำคัญของขนมบอก นอกจากมีรสชาติ หอม หวาน มัน เค็ม แบบขนมไทยแท้แล้ว ขนมบอกที่นี่ อาจจะเป็นที่เดียวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เพราะเท่าที่ทราบเมื่อหลายสิบปีก่อนมีอยู่เพียงไม่กี่ร้านในเมืองสงขลา แต่ตอนนี้มีเพียงร้านของเราเพียงร้านเดียวที่ยังคงเปิดขายอยู่
“ที่ ขายอยู่ทุกวันนี้ ไม่ใช่ว่าจะมีกำไร เพียงแต่ขนมบอกเป็นขนมไทย ที่เวลานี้ ไม่ค่อยจะมีให้ลูกหลานคนรุ่นใหม่ได้พบเห็นกันทั่วไปเหมือนสมัยก่อน ตนเองในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่มีโอกาสมาช่วยป้าทำขนมขายอยู่หลายสิบปี เห็นความตั้งใจของป้าที่แม้ว่าจะขายขนมได้กำไรเพียงน้อยนิด แต่ท่านก็ทำจนท่านทำไม่ไหว สิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้แม้ว่ามีกำไรน้อย แต่ก็รู้สึกภูมิใจ ที่มีส่วนช่วยในการอนุรักษ์ขนมไทยของเรา”ปัจจุบัน ลูกค้าหน้าใหม่เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มอาจารย์ โรงเรียนต่างๆ นอกจากจะมาอุดหนุนขนมแล้ว นักเรียนส่วนหนึ่งจะผลัดเปลี่ยนกันมาศึกษาเรียนรู้การทำขนมอยู่เป็นประจำ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่เด็กรุ่นใหม่ได้หันมาให้ความสำคัญและบริโภคขนมไทยกันมากขึ้น เราเองก็รู้สึกดีใจที่ยังคงมีลูกค้าแวะเวียนมาหาซื้อขนมไทยอยู่เป็นประจำ และแม้ว่าจะขายได้ยาก กำไรน้อย แต่เราจะยังคงตั้งใจที่ทำ จนกว่าวันนึงเราจะทำไม่ไหวจริง ๆ คุณเล็กกล่าว
สำหรับ ร้านขนมบอก ตั้งอยู่ที่ 112 ถ.นางงาม ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา เปิดให้บริการเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30 - 15.30 น. หยุดทุกวันที่ 1 และวันที่ 16 ของเดือน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 089-659-8723 .
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001