เสียงโขลกน้ำพริกดังแว่วเป็นจังหวะมาจากก้นครัวร้าน “คั่วกลิ้ง ผักสด” อาหารปักษ์ใต้สไตล์โฮมเมด ลำพังแค่ได้ยินเสียงก็เดาไม่ยากว่าวัตถุดิบหลักของเมนูวันนี้คงหนีไม่พ้น “เครื่องแกง” และก็เป็นจริงตามคาดเมื่อ “บิ๊ค-วเรศรา สมิตะสิริ” ทายาทของร้านรุ่นที่ 2 ออกมาเปิดประตูต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม เฉลยเมนูที่เตรียมมาเผยสูตรอย่างหมดเปลือกคือ “คั่วกลิ้ง” อาหารจานเผ็ดร้อนรสจัดจ้าน แต่เพิ่มรสสัมผัสแตกต่างให้ไม่เหมือนใคร ด้วยการเปลี่ยนจากใช้เนื้อวัว, เนื้อหมู และซี่โครงหมู มาเป็น “คั่วกลิ้งกุ้งสับ” แทน
สาวตาโตเชื้อสายแดนใต้ เล่าพลางเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมว่า โชคดีเกิดมาในครอบครัวที่เก่งด้านอาหาร คุณพ่อคลุกคลีอยู่ในแวดวงอาหารและเครื่องดื่มมานาน ส่วนคุณแม่ (สุกัญญา สมิตะสิริ) และคุณป้า (อรทัย เมืองแก้ว) สองสาวจาก อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้รับการถ่ายทอดอาหารใต้สูตรพื้นเมืองมาจากคุณยาย ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวจึงชอบทำกินกันเองบ่อย พอ ๆ กับจูงมือกันไปกินข้าวนอกบ้าน หลังจากคุณพ่อเสียชีวิตได้ปรึกษาหารือนำพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านซอยสุขุมวิท 40 เปิดเป็นร้านแรกก่อนย้ายฐานมาอยู่ที่ซอยทองหล่อ 5 และขยายสาขาเพิ่มที่พหลโยธิน ซอย 8
“วันหยุดช่วงที่เรียนอยู่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย ถูกคุณพ่อเคี่ยวเข็ญให้มาช่วยเป็นลูกมือคุณป้า เรียนรู้การทำอาหารไทยและขนมไทย ซึ่งรายการหลังทำแล้วยังได้นำมาวางขายหารายได้เสริม แต่ระยะหลังหันหลังให้วิชางานครัวเนื่องจากต้องทำงานประจำ บิ๊คทำอยู่ประมาณ 10 ปี จนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้ลาออกมาช่วยบริหารร้านแทน ตามคำแนะนำของน้องชายเพื่อให้คุณป้าและคุณแม่พักผ่อนบ้าง โดยคุณป้ายังลงมาควบคุมการผลิตเครื่องแกงบ้างและบิ๊คเป็นคนจ่ายตลาด” ผู้บริหารร้านคนเก่งเล่า
ร้างมือมานานคุณบิ๊คตัดสินใจรื้อฟื้นด้วยการจูงมือน้องชาย เรียนทำอาหารจริงจังกับ อ.ศรีสมร คงพันธุ์ กูรูอาหารไทยชื่อดัง เป็นการต่อยอดพื้นฐานเดิม คุณบิ๊คเผยว่า “ตอนนี้เมนูหลัก ๆ เป็นคนคิดทั้งหมด เหมือนกับว่าเราอยากกินอะไรก็จะทำเพิ่ม เริ่มแรกยังไม่ได้ขายจำพวกซีฟู้ดมาก เป็นเนื้อหมู กุ้ง เป็นส่วนใหญ่ แต่บิ๊คเป็นคนชอบกินปูจึงคิดเมนูปูเข้ามาเสริมความอร่อย โดยยังคงกลิ่นอายแบบบ้าน ๆ คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ใหม่ สด พร้อมทั้งเครื่องปรุงและเครื่องแกงรสดี พิถีพิถันปรุงแต่งเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ เหมือนกับกำลังนั่งกินข้าวอย่างอิ่มเอมอยู่ที่บ้าน ร้านคั่วกลิ้ง ผักสด ขยายโต๊ะเพิ่มจาก 8 โต๊ะ เป็น 18 โต๊ะ ถือว่าไม่ใหญ่โต ดังนั้นอาหารทุกจานต้องผ่านสายตาเรา”
สำหรับสูตรเมนู “คั่วกลิ้งกุ้งสับ” ไม่เผ็ดมากเหมือนจังหวัดที่ค่อนไปทางใต้กว่าชุมพร จึงเป็นอาหารใต้ที่ไปกับลิ้นคนเมืองกรุง ซึ่งวัตถุดิบประกอบด้วย กุ้งแชบ๊วย 6-7 ตัว, ใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ใช้โรยตามชอบ ในส่วนผสมของหัวใจหลักอย่างเครื่องแกง มีดังนี้ พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด, กระเทียม 4 กลีบ, หอมแดง 2 หัว, ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ, ข่าหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ, ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย, กะปิ 1 ช้อนชา, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา, พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดโขลกรวมกันจนละเอียด เสร็จแล้วล้างกุ้งปอกเปลือกผ่าเส้นดำออก จัดการหั่นตามข้อของตัวกุ้ง คุณบิ๊คเผยเทคนิคที่ไม่ยอมสับกุ้งว่าทำให้เนื้อเละไม่อร่อย ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอขลุกขลิกกันติดก้นกระทะ ตามปกติถ้าใช้เนื้อหมูสันในบดไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะจะมีมันหมูแทรกอยู่แล้ว ผัดจนกุ้งสุกเครื่องแกงเข้าเนื้อเติมน้ำซุปนิดหนึ่ง โรยด้วยใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนูสวน เสิร์ฟพร้อมผักเคียง เช่น โหระพา, แตงกวา, ถั่วฝักยาว และขมิ้น ขาว อย่างไรก็ตามวัตถุดิบแต่ละที่มีรสชาติไม่เหมือนกัน เช่น กะปิ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องชิมก่อนทุกครั้ง แต่ควรให้รสเผ็ดนำเค็ม.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/271437/‘คั่วกลิ้ง’แนวใหม่+ใช้+‘กุ้งสับ’สูตรตำรับใต้+-+สูตรเด็ด...พร้อมเสิร์ฟ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001