ลูกชิ้นทอด เป็นของกินเล่น ที่ทำขายได้ ตั้งแต่ ข้างทางถึงร้านอาหาร รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย
และกับยุคนี้ที่กระแสสุขภาพมาแรง ทีม“ช่องทางทำกิน” มีข้อมูล “ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด” ไร้สารพิษ มาเล่าสู่
เพลิน-วาสนา บงกชเกตุสกุล เป็นเจ้าของร้าน “แชมป์ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด”ข้างตึกเจ้เล้ง ย่านดอนเมือง
ได้สูตรเด็ด เคล็ดลับ มาจากรุ่นพ่อ และนำมาทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งที่มีความคิดในการขาย
ของกิน ก็เพราะ คนเราต้องกินทุกวัน และก็มี สูตรลูกชิ้นปลาเก๋า ที่ไม่เหมือนใคร อยู่แล้ว
“เราสามารถสร้างจุดขายได้ เพราะลูกชิ้นเราใช้เนื้อปลาเก๋าที่มีคุณภาพ มีความหวานอร่อยของ เนื้อปลา
ลูกชิ้นจะไม่แข็ง จนเกินไป กรอบนอกนุ่มใน ไม่มีวัตถุกันเสีย และไม่ใช้สารบอแรกซ์ เจือปน”
เจ้าของ สูตรรายนี้ บอกอีกว่า ลูกชิ้นปลาต้องอร่อย อย่างธรรมชาติ เน้นคุณภาพ
เริ่มจากคัดสรรเลือก เนื้อปลาเก๋า ที่มีคุณภาพ, แป้งนอก คุณภาพดี, เครื่องเทศ ซึ่งสูตร ลูกชิ้นปลา ที่ทำขายอยู่
จะแตกต่างจากเจ้าอื่น ๆโดยทั่วไป ที่ทำลูกชิ้นด้วย เนื้อปลากราย
แต่นี่ใช้ปลาเก๋า และจะไม่ผสมแป้งมาก เพื่อหวังผลกำไรมาก ๆ
สำหรับการทำ “ลูกชิ้นปลาเก๋า” ขาย คุณเพลินบอกว่า อุปกรณ์ที่ใช้ หลัก ๆก็มี กระทะ, เตาแก๊ส,
ตะแกรงพักน้ำมัน, ไม้พาย, ถาดสแตนเลส,เครื่องตีลูกชิ้น (เครื่องนวด), เครื่องปั้นลูกชิ้น, กระชอน,
ตะหลิว, มีด,เขียง, ไม้จิ้ม, กระบวย, หม้อต้มลูกชิ้น, กะละมังขนาดต่าง ๆและอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด ที่ทำขายจะมี 2 แบบ คือ “แบบนิ่ม” และ “แบบกรอบ”
ขั้นตอนการทำ “ลูกชิ้นปลาเก๋าแบบนิ่ม”
นำเนื้อปลาเก๋า 800 กรัมใส่ลงไปในเครื่องตี ทำการตีให้เนื้อปลาเหนียว ค่อย ๆ เติมแป้ง 100 กรัมเกลือพอประมาณ
จากนั้นใส่เครื่องเทศ 100 กรัม ค่อย ๆผสมน้ำแข็งลงไปทีละน้อย ตีเนื้อปลาจนเหนียวขึ้นฟูประมาณ 20 นาที
ใช้ความแรงเครื่องระดับปานกลาง เมื่อตีเสร็จเรียบร้อย จึงนำใส่เครื่องปั้นลูกชิ้น โดยใช้น้ำอุ่นรองรับลูกชิ้น
ที่ออกมาจากเครื่อง แล้วจึงนำไปพักไว้ในน้ำเย็นเก็บไว้ในตู้เย็น รอการนำไปทอดขายได้เลย
ขั้นตอนการทำ “ลูกชิ้นปลาเก๋าแบบกรอบ”
นำเนื้อปลาเก๋า 700 กรัมใส่ลงไปในเครื่องตี ทำการตีจนได้ที่ จากนั้นใส่แป้ง 100 กรัม เครื่องเทศ100 กรัม
และเกลือพอประมาณ ตีจนส่วนผสมทุกอย่างเข้าที่ เนื้อปลาเหนียวขึ้นฟู ใช้แรงเครื่องเบอร์ 4-5
จากนั้นจึงนำใส่เครื่องปั้นลูกชิ้น โดยมีน้ำร้อนรองรับ แล้วนำไปใส่ในน้ำเย็นเหมือนลูกชิ้นปลาเก๋าแบบนิ่ม
โดยคุณเพลินบอกว่า การทำลูกชิ้นแบบกรอบ ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำแข็งในขั้นตอน การตีเนื้อปลา
เพราะไม่ต้องการให้เนื้อลูกชิ้นปลาเด้ง นี่เป็น สูตรที่ทำขายอยู่
การขายก็ต้องมี “น้ำจิ้ม” ซึ่งวัตถุดิบก็มี
น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัมต่อน้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติจากสับปะรด 200 ซีซี.,
เกลือ 50 กรัม
พริกแดงปั่น 1/2 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 3 ลิตร
แป้งข้าวโพดนิดหน่อย
ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
ต้มน้ำใส่น้ำตาลทรายให้ละลาย เมื่อน้ำเดือดใส่เกลือ น้ำส้มสายชู และพริกแดงปั่น โดยใช้ความร้อนปานกลาง
จากนั้นค่อย ๆใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเตรียมไว้ในปริมาณพอเหมาะ เคี่ยวอีกนิดจนส่วนผสมต่าง ๆ เข้าที่
ใช้ไฟปานกลาง ก็เป็นอันว่า เสร็จเรียบร้อย ยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
เนื้อปลาลูกชิ้นแบบนิ่ม จำนวน 1 กิโลกรัม ทำเป็นลูกชิ้นได้ประมาณ 54 ลูก
ถ้าเป็นเนื้อปลาลูกชิ้นแบบกรอบ 1 กิโลกรัม จะทำเป็นลูกชิ้นได้ประมาณ 45 ลูก
ถ้าเก็บรักษาลูกชิ้นปลาเก๋าไว้ในช่องแช่แข็งตู้เย็น จะสามารถเก็บไว้ได้ เป็นเดือน
ส่วนในการทอดขาย จะใช้น้ำมันพืช ทอดด้วยความร้อนปานกลาง
การทอดจะต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันทุกวัน เพื่อความใหม่ และสะอาดปลอดภัย
ที่สำคัญ ลูกชิ้น จะไม่มีกลิ่น เหม็นหืน โดยคุณเพลินบอกว่า เมื่อเน้นคุณภาพความสะอาดเป็นที่สุด
ใส่ใจในผู้บริโภค จริงใจ และสัตย์ในอาชีพ ลูกค้าก็จะบอกต่อไปปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ
ราคาขายลูกชิ้นทอดเจ้านี้ จะขาย 7 ลูก 20 บาท เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา11.00-19.00 น.
และนอกจากขายที่ร้านแล้ว “ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด”เจ้านี้ยังสามารถรับออกบูธ ออกร้าน ในงานเลี้ยงสังสรรค์
งานต่าง ๆและก็มีโครงการจะขยายสาขาเพิ่ม ใครที่สนใจต้องการติดต่อก็โทร.08-4770-0599, 08-9078-6565
อาหารทานเล่นอย่าง “ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด” ถ้าฝึกฝน จนทำได้อร่อย มีเรื่อง ความปลอดภัย ไร้สารพิษ
ไม่ผสมแป้งมาก เป็นจุดขาย เหมาะสำหรับ คนรักสุขภาพ ก็เป็นอีก “ช่องทางทำกิน” ที่น่าสนในยุคนี้
เชาวลี ชุมขำ / ขนิษฐา ผุดผาด :รายงาน
จเร รัตนราตรี :ภาพ
คู่มือลงทุน...ลูกชิ้นปลาเก๋าทอด
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 40,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 65% ของราคา
รายได้ ราคาขาย 7 ลูก 20 บาท
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านอาหาร, ย่านชุมชน
จุดน่าสนใจ ลูกค้ามีทุกเพศ-ทุกวัย
ที่มา เดลินิวส์
credit by : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=06-2009&date=11&group=16&gblog=100
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001