แกงคั่วใบชะพลูเป็นเมนูแกงคั่วดั้งเดิมของไทย ที่สำคัญช่วงนี้ยังเป็นช่วงฤดูฝน ใบชะพลูเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องหวัดได้ดี การทำแกงคั่วให้อร่อยควรใช้ครกในการตำน้ำพริกแกง เพราะทำให้น้ำมันหอมระเหยของสมุนไพรต่างๆ ออกมาได้มากกว่าการปั่น และแกงคั่วที่อร่อยต้องมีรสชาติ เผ็ด เค็ม มัน หวานนิดๆรวมกัน
จากกิจกรรมเวิร์กช็อปที่ค่ายเดอะมอลล์จัดขึ้นให้กับสมาชิก M Card ได้เรียนรู้การทำอาหารไทยกับ เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกของสมาชิกบางคนที่ได้มาเรียนรู้การทำอาหารไทย ต่างบอกถึงความรู้สึกว่าอาหารไทยไม่ได้ยากอย่างที่คิด แม้จะมีส่วนผสมหลายอย่างที่ทำให้คิดไปเองว่า อาหารไทยค่อนข้างยาก เมื่อได้มาเรียนรู้ในกิจกรรมที่ M Card จัดให้ ทำให้ได้รู้ทั้งเคล็ดลับและประสบการณ์ใหม่ๆมากมาย สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเมนูคาวหวาน
เครื่องแกงคั่ว : น้ำพริกแกงเขียวหวาน 55 กรัม/หอมแดง 25 กรัม/กระเทียม 20 กรัม/ข่า 10 กรัม/กะปิ 5 กรัม/ตะไคร้ 18 กรัม/ขมิ้น 15 กรัม/ผิวมะกรูด 5 กรัม/พริกขี้หนูสวน 15 กรัม/รากผักชี 7 กรัม
เครื่องปรุงแกงคั่วเนื้อปูใบชะพลู : หัวกะทิ 300 กรัม/น้ำพริกแกงคั่ว 150 กรัม/ปลาเนื้ออ่อนป่น 30 กรัม/น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม/ น้ำปลา 45 กรัม/หางกะทิ 150 กรัม/เนื้อปู 240 กรัม/ใบชะพลู 45 กรัม/ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ/เกลือสมุทร ปริมาณตามชอบ .......วิธีทำ 1). ปั่นส่วนผสมของเครื่องแกงคั่วทั้งหมดในเครื่องปั่น อาหารให้ละเอียดก่อนนำไปโขลกต่อ เพื่อให้น้ำพริกแกงเนื้อเนียน 2).ตั้งหม้อบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิประมาณ 50 กรัมลงในหม้อ พอเดือด (แต่อย่าให้แตกมัน) จึงใส่พริกแกงคั่วลงผัดให้ละลาย เมื่อกะทิเริ่มข้นและพริกแกงมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป 3).ใส่ปลาเนื้ออ่อนป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาจนได้รสที่ต้องการ เคี่ยวให้เดือด หมั่นคนเป็นระยะๆ หากน้ำแกงข้นไปให้เติมหางกะทิ 4).ชิมรสได้ที่แล้วใส่เนื้อปู ใบชะพลู และใบมะกรูด คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟได้เลย.
credit by : http://www.thairath.co.th/content/455459
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001