ถ้าเอ่ยถึง จ.เพชรบุรีแล้ว ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง ขนมหม้อแกง เป็นอันดับแรก เพราะเป็นขนมที่ขึ้นชื่อที่ อร่อยจนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำ จังหวัด แต่อาหารการกินอย่างอื่นที่นี่ก็ขึ้นชื่อ มีความโดดเด่นไม่แพ้กันอาทิ ข้าวแช่เมืองเพชร ขนมจีน ทอดมัน เป็นต้น และวันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลอีกหนึ่ง ผลิตภัณฑ์สินค้ายอดนิยม OTOP ห้าดาวระดับประเทศ ซึ่งเป็นของ จ.เพชรบุรี มานำเสนอ นั่นคือ“ฮ่อยจ๊อ” หรือ “หอยจ๊อ”
“จินดา วัฒนพงศ์พรชัย” หรือ “ป้าเจ็ง” ปัจจุบัน อายุ 66 ปี เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ “ฮ่อยจ๊อ แม่จินดา”
ตั้งอยู่ที่ 25 หมู่ 2 ต.บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ได้เล่าให้ฟังถึง ที่มาของสินค้าว่า...
เริ่มทำฮ่อยจ๊อมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2540 ก่อนที่จะมาทำอาชีพนี้ เคยทำโพงพางดักจับสัตว์น้ำมาก่อน
และทำเลแถวที่ ทำอาชีพอยู่นั้น เป็นพื้นที่ติดปากอ่าว เป็นแหล่งวัตถุดิบ มีของสดจากทะเลมาก และราคาถูก
“ออกเรือครั้งหนึ่งจะได้ทั้ง ปู ปลา กุ้ง ส่วนหนึ่งนำไปขาย และส่วนหนึ่งเก็บไว้กินในครอบครัว
เพราะมีลูก 7 คน ลูกยิ่งโต รายจ่ายก็เพิ่มขึ้น จึงคิดหารายได้เสริม นำของสดที่ได้มาแปรรูป
นึกถึง ฮ่อยจ๊อ เป็นอันดับแรก เพราะทุกเทศกาล งานบุญมักจะมีการนำฮ่อยจ๊อไปไหว้
ที่สำคัญคือ ได้สูตรการทำมาจากคุณแม่ ถ่ายทอดกันรุ่นต่อรุ่น ลองผิดลองถูกมาเรื่อย แล้วนำไปขายที่ ตลาดนัดทำการตลาด จากการสอบถามลูกค้า เพื่อให้ติชม นำมาปรับปรุงสูตร จนรสชาติอร่อยลงตัวอย่างทุกวันนี้”
ป้าเจ็งบอกว่า จุดเปลี่ยน ที่สำคัญเกิดขึ้นหลังมีถนนตัดผ่านเข้ามาในชุมชน เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว
มีแขกต่างถิ่นแวะเวียนกันเข้ามา หลายคนมีโอกาสได้ชิมแล้วติดใจ จึงซื้อฮ่อยจ๊อของป้าไปเป็นของฝากเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง จนเกิดกระแสบอกต่อปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าทั่วสารทิศเดินทางมาซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆจนมีชื่อเสียง ต้องทำเพิ่มมากขึ้น กลายเป็น อุตสาหกรรมครอบครัว
ทั้งนี้ ป้าเจ็งมีการพัฒนา ดัดแปลงผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันกระแสคนรักสุขภาพกันมากขึ้นมากแรง ก็เพิ่ม ปรับส่วนผสม จากเมื่อก่อนจะใช้ หมูมัน แต่เดี๋ยวนี้ใช้หมูสันคอผสมหมูสามชั้น ตามด้วยเนื้อกุ้งสด เนื้อปูม้า และแห้ว เพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความกรอบอร่อยยิ่งขึ้น
“จุดขาย เคล็ดลับความอร่อย คือ ฮ่อยจ๊อ ที่นี่จะอัดแน่นไปด้วยเนื้อปูมากเป็นพิเศษ เคล้าเครื่องเทศพอหอมปรุงรสชาติกลมกล่อม เมื่อกัดฮ่อยจ๊อลงไปสามารถสัมผัสเนื้อปูได้ทันที”
ส่วนผสม/วัตถุดิบ
เนื้อสันคอ กับหมูสามชั้น 10 กก.
กุ้งสดแกะเปลือก 3 กก.
ปูม้าแกะ 5 กก.
แป้งสาลี2.4 กก.
ไข่ไก่ 15 ฟอง
พริกไทย,กระเทียม, แห้ว, เครื่องปรุงรส, ต้นหอม, แผ่นฟองเต้าหู้
อุปกรณ์.... เครื่องผสม
บล็อกพิมพ์ฮ่อยจ๊อ (สั่งทำ), กาละมังสแตนเลสหลายขนาด, เขียงขนาดใหญ่, ถาดสแตนเลส,
รังถึงขนาดใหญ่, ถุงมือ, ผ้าขาวบาง, กรรไกร และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดอื่น ๆ
ขั้นตอนการทำ
เริ่มแรกนำเนื้อสันคอหมู กับหมูสามชั้น เนื้อกุ้งสดแกะ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมเครื่องปรุงรสลงไป
แล้วนำไปปั่นในเครื่องผสม จนส่วนผสมละเอียดและเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วค่อย ๆ โรยแป้งสาลีทีละน้อย โรยไปเรื่อย ๆจนหมด พักทิ้งไว้สักครู่
ระหว่างนั้น นำแผ่นฟองเต้าหู้มาตัดเตรียมไว้เป็นรูปสามเหลี่ยม 10 x 10 x10 นิ้ว
เสร็จแล้วนำผ้าขาวบางชุบน้ำสะอาดบิดพอหมาด ๆ มาห่อแผ่นฟองเต้าหู้ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้นิ่ม
ต่อไป เป็นขั้นตอน การห่อ “ฮ่อยจ๊อ” นำแผ่นฟองเต้าหู้แผ่วางบนเขียง โดยนำด้านป้านหันมาทางคนห่อ
จากนั้น นำเนื้อปูม้าโรยลงในส่วนผสมมากพอสมควร แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
แต่อย่าคลุกทีเดียวหมด โดยแบ่งคลุกเคล้าเป็นส่วน ๆ ทีละน้อย
จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้มาวางเลยจากขอบแผ่นฟองเต้าหู้ 2 นิ้ว (ชั่งก่อน โดย 1 เส้น หนัก 150 กรัม)
พับหัวพับท้าย แล้วพับส่วนขอบม้วนให้แน่นไปเรื่อย ๆ
พอม้วนใกล้ถึงปลายแผ่น ฟองเต้าหู้ นำส่วนผสมทานิดหน่อยแล้วบีบให้แน่น เพื่อให้ฮ่อยจ๊ออยู่ตัว
เสร็จแล้ววางเรียงลงในบล็อกพิมพ์ที่เตรียมไว้ เรียงลงรังถึง 3 แถว นำไปนึ่ง โดยใช้ไฟปานกลางประมาณ 20 นาที
สุกแล้วนำมาเป่าพัดลมให้เย็นสนิท ก่อนแพ็คใส่ถุง เพื่อจำหน่าย โดยจะอยู่ได้เป็นเดือน ถ้าใส่ไว้ในช่องแช่แข็ง
ราคาขายคือ กก.ละ 220 บาท สูตรที่ให้มาทำฮ่อยจ๊อได้ 20 กก. (ฮ่อยจ๊อ 4 เส้น หนัก 1/2 กก. มี 28 ลูก)
ฮ่อยจ๊อ แม่จินดา มีเอสเอ็มอีแบงก์, พัฒนาชุมชนบ้านแหลม และ จ.เพชรบุรี สนับสนุน
ปัจจุบันมี 3 สาขา ใครสนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ได้ โดยติดต่อป้าเจ็งได้ที่ จ.เพชรบุรี โทร.0-3258-1050
มือถือ 08-4944-4728, จ.สมุทรปราการ โทร.08-1854-9271 และ จ.ระยอง โทร.08-5392-4555
ทั้งนี้ นี่ก็เป็นอีกบทพิสูจน์ว่า อาหารการกิน ที่บางคนอาจมองว่าพื้น ๆ
แต่หากทำให้เด็ด ก็ขายดีจนเป็นธุรกิจที่เติบโตได้
เชาวลี ชุมขำ / ขนิษฐา ผุดผาด :รายงาน
จเร รัตนราตรี :ภาพ
คู่มือลงทุน...ฮ่อยจ๊อกุ้ง-ปู
ทุนเบื้องต้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบ-ขนาดกิจการ
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 70% จากราคาขาย
รายได้ ราคาขาย กก.ละ 220 บาท
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ย่านขายอาหาร, ติดต่อขายส่ง
จุดน่าสนใจ มีลูกค้านิยมทานจำนวนมาก
ที่มา เดลินิวส์
credit b y : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=06-2009&date=14&group=16&gblog=101
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001