อาหารเพื่อสุขภาพยังคงฮิตครองใจผู้บริโภค นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และด้วยเหตุนี้เมนูสุขภาพกำเนิดขึ้นมามากมายหลายเมนู เพื่อที่จะเป็นทางเลือกให้กับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ หนึ่งในนั้นคือเมนู “หมูพันผัก” ที่นำเอาแนวอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นมาประยุกต์เสียบไม้ย่างขาย ตอนนี้ก็มีขายทั่วไปตามตลาดนํ้า, แหล่งท่องเที่ยว, แหล่งชุมชน หรืองานแสดงสินค้าต่าง ๆ ซึ่งอาชีพนี้ก็ไปได้ดี โดย “ช่องทางทำกิน” รูปแบบนี้ วันนี้ทางทีมงานเราก็มีข้อมูลมานำเสนอ…
เบิ้ม-เทอดชัย รัตนศิรินิมิตร, เล็ก-สมปอง รัตนศิรินิมิตร และโม๊ย-รัชดา รัตนศิรินิมิตร สามพี่น้องเจ้าของร้าน “หมูพันผัก” เพื่อสุขภาพ ตลาดนํ้าคลองลัดมะยม โซน 2 เล่าให้ฟังถึงที่มาของอาชีพนี้ว่า แต่ละคนต่างก็มีงานประจำทำกัน วันหยุดเสาร์-อาทิตย์มักเสาะหาของอร่อยกินตามที่ต่าง ๆ หรือไม่ก็ทำอะไรกินกันที่บ้าน ตอนไปเที่ยวตลาดคลองนํ้าลัดมะยม สังเกตเห็นนักท่องเที่ยวซื้อของแล้วเดินกิน ก็เกิดไอเดียว่าเราน่าจะทำอะไรง่าย ๆ ที่สามารถเดินกินได้ขาย สิ่งที่นึกถึงคือ “บาร์บีคิว” ตอนแรกขายดีมาก ๆ แต่ตอนหลังมีคนทำขายเยอะ จึงคิดทำเมนูใหม่ขึ้นมาขาย เน้นคอนเซปต์เดินกินได้และเพื่อสุขภาพ
“ก็นึกถึงอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นที่กินเป็นคำ ๆ เหมือนกับเมี่ยงของไทย แล้วลองฝึกทำดู โดยเอาพืชผักที่มีประโยชน์หลายตัวมาลองย่างดูว่าอันไหนลงตัวที่สุด ช่วยกันติช่วยกันชม ในที่สุดก็ลงตัวตามเมนูที่ขาย รวมถึงการทำนํ้าจิ้มด้วย ทดลองทำขาย ปรากฏว่าขายดีมาก เพราะความแปลกใหม่ สด อร่อย และมีประโยชน์ ทำให้มีลูกค้าขาประจำทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่มาอุดหนุนตลอด จากที่ขายบาร์บีคิวก็กลายเป็น หมูพันผักในปัจจุบัน”
สำหรับเมนูหมูพันผักก็มี...หมูพันสาหร่ายญี่ปุ่น, หมูพันเห็ดเข็มทอง, หมูพันเห็นออรินจิ, เมนูพันหน่อไม้ฝรั่ง, หมูพันแครอท, หมูพันเห็ดหอม, หมูพันถั่วแขก, หมูพันกะหลํ่าปลีเขียว, หมูพันกะหลํ่าปลีม่วง, หมูพันหัวปลี และหมูพันผักตามฤดูกาล
อุปกรณ์...เตาปิ้งย่างไฟฟ้า, ตะแกรง, ถาด, หม้อ, กระทะ, ไม้เสียบ เครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ยืมได้จากในครัว
วัตถุดิบ หลัก ๆ ที่ใช้ทำ...เบคอนหมู, ยำสาหร่ายญี่ปุ่น (สำเร็จรูป), เห็ดเข็มทอง, เห็ดออรินจิ, เห็ดหอมแห้ง, กะหลํ่าปลีเขียว, กะหลํ่าปลีม่วง, แครอท, ถั่วแขก และหัวปลี เครื่องปรุงรสชาติ นํ้ามันงา พริกไทยดำป่น นํ้าตาลทราย เกลือป่น เป็นต้น
ขั้นตอนการทำ “หมูพันผัก”
เริ่มจากทำหมูพันเห็ดเข็มทอง โดยนำเบคอนมาหั่นให้กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว เตรียมไว้ แบ่งเห็ดเข็มทองให้ได้ขนาดกว้างเท่าหัวแม่โป้ง นำเบคอนหมูมาพันให้รอบเห็ด (ตรงกลาง) ทำแบบนี้ทีละชิ้นแล้วนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 4 ชิ้น เตรียมไว้
หมูพันเห็ดออรินจิ และหมูพันเห็ดหอม (แช่นํ้าให้นิ่ม) นำเห็ดออรินจิและเห็ดหอม หั่นเป็นชิ้น ๆ ตามแนวตั้ง หนาประมาณ 0.75 นิ้ว นำเบคอนที่เตรียมไว้มาพันให้รอบเห็ด (ตรงกลาง) ทำแบบนี้ทีละชิ้น แล้วนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 4 ชิ้น เตรียมไว้
หมูพันยำสาหร่ายญี่ปุ่น นำเบคอนที่เตรียมไว้พันยำสาหร่ายญี่ปุ่นที่จับม้วนเป็นก้อน ๆ ไว้ ทำแบบนี้ทีละชิ้น แล้วนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 4 ชิ้น เตรียมไว้
หมูพันหน่อไม้ฝรั่งและหมูพันถั่วแขก ขั้นตอนการทำก็คล้ายกัน คือต้องนำถั่วแขกและหน่อไม้ฝรั่ง มาหั่นเป็นท่อนให้ได้ขนาดประมาณ 2 นิ้ว นำไปลวกนํ้าร้อนเพื่อให้ผักอ่อนตัว แล้วนำไปผัดกับนํ้ามันงา ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น และนํ้าตาลทราย ก่อนจะนำเบคอนมาพันถั่วและหน่อไม้ฝรั่ง 2-3 ท่อน (ตรงกลาง) ทำแบบนี้ทีละชิ้น แล้วนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 4 ชิ้น เตรียมไว้
หมูพันผักกะหลํ่าปลีเขียว, หมูพันกะหลํ่าปลีม่วง, หมูพันแครอท, หมูพันหัวปลี ต้องนำกะหลํ่าปลี แครอท และหัวปลีมาหั่นให้เป็นฝอย ก่อนจะนำไปผัดกับนํ้ามันงา ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น และนํ้าตาล แล้วจับเป็นก้อน ๆ ก่อนจะนำเบคอนมาพันให้รอบ (ตรงกลาง) แล้วนำไปเสียบไม้ ไม้ละ 4 ชิ้น
สำหรับนํ้าจิ้ม ร้านนี้มีนํ้าจิ้มพริกไทยที่ทำเอง โดยมีส่วนผสมของ ซอสมะเขือเทศ 60% อีก 40% ที่เหลือคือส่วนผสมของพริกไทยดำป่น เกลือ นํ้าตาลทราย และนํ้าส้มสายชู วิธีทำคือตั้งกระทะหรือหม้อ เคี่ยวซอสมะเขือเทศบนไฟอ่อน ให้เป็นนํ้าข้น ๆ ปรุงรสด้วยพริกไทยดำป่น เกลือ นํ้าตาลทราย และนํ้าส้มสายชู เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสออกหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ หอมพริกไทย กลมกล่อมอร่อย แล้วยกลง
นอกจากนี้ ยังมีนํ้าจิ้มซีฟู้ดไว้บริการคนที่ชอบรสแซ่บเผ็ด ๆ ส่วนผสมมีพริกขี้หนูสีแดง, นํ้ามะนาวสด, กระเทียม, นํ้าตาลปี๊บ และเกลืออีกเล็กน้อย วิธีทำก็นำหม้อตั้งไฟ ใส่นํ้าตาลปี๊บและเกลือละลายให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดไฟ ใส่นํ้ามะนาวลงไปผสม จากนั้น นำพริกขี้หนูสีแดง กระเทียม และส่วนผสมนํ้าตาลปี๊บใส่ลงในเครื่องปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
วิธีการขาย ให้เสียบปลั๊กเตาย่างไฟฟ้าให้ร้อน ก่อนจะนำหมูพันผักขึ้นย่างและคอยกลับด้าน พอสีออกเหลือง ๆ ก็เป็นอันใช้ได้ พร้อมเสิร์ฟคู่กับนํ้าจิ้มพริกไทย และนํ้าจิ้มซีฟู้ด
ราคาขาย ไม้ละ 20 บาท หรือ 3 ไม้ 50 บาท!!
ทั้งนี้ ด้วยเสียงเรียกร้องของลูกค้า สามพี่น้องจึงได้จัดหมูพันผักชุดปาร์ตี้ เพื่อเอาใจลูกค้าที่ต้องการมีปาร์ตี้เล็ก ๆ ในครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูง ตอนนี้มีบริการด้วยแล้ว จะแพ็กเป็นชุด ๆ ละ 3 ไม้พร้อมนํ้าจิ้มราคา 50 บาท (ไว้ในซองแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน 20 วัน)
ใครสนใจเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ “หมูพันผัก” ร้านนี้ ก็แวะเวียนไปลองชิมดู ร้านอยู่ที่ตลาดนํ้าคลองลัดมะยม โซน 2 ขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องการสั่งไปใช้ในงานติดต่อสอบถามที่เบิ้ม 08-1428-5239 เล็ก 08-6565-5388 และโม๊ย 09-0961-3718 และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพอิสระที่สร้างรายได้.
คู่มือลงทุน...หมูพันผัก
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคา
รายได้ ราคาขาย 20 บาท /ไม้
แรงงาน ตั้งแต่ 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดนํ้า, ชุมชน, ตลาดนัด
จุดน่าสนใจ ปรับสูตรทำขายได้ทุกเทศกาล
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง /พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/273117/‘หมูพันผัก’+ปรับปิ้งย่างสร้างเงิน!!
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001