เดือนนี้หลังจากกินเจกันไปแล้ว ซึ่งปีนี้จะมีการกินเจ 2 ครั้ง ในรอบร้อยปี เพราะมีเดือนเก้า 2 เดือน ซึ่งเป็นเรื่องดีเป็นช่วงที่จะได้หยุดกินเนื้อสัตว์ แต่หลังจากจบเทศกาลกินเจแล้วหลายคนคงกลับมากินอาหารตามปกติเหมือนเดิม วันนี้ผมจึงอยากชวนมาลองทำ ลาบอกเป็ดรมควัน กินกันดู ซึ่งไม่มีอะไรแตกต่างจากวิธีการทำลาบเป็ดธรรมดาที่ทำกินกันทั่วไปแค่เราเอาเนื้ออกเป็ดรมควันมาผสมกับเนื้อเป็ดสดเพิ่มด้วยเท่านั้น และผมก็ได้ให้เครื่องปรุงมาเรียบร้อยแล้วครับ
วิธีการทำ ขั้นตอนแรกเริ่มจาก เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำลงไปเล็กน้อย พอน้ำเดือดให้ใส่เนื้อเป็ดสดที่บดแล้ว และเนื้ออกเป็ดรมควันที่บดแล้ว ลงไปรวนในน้ำที่เดือด พอสุกก็ยกหม้อออกจากเตามาปรุงรสข้างนอก โดยปรุงด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ใครจะใส่น้ำส้มมะขามเปียกก็ได้นะครับ แต่ผมใช้แค่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่นเท่านั้น
เนื่องจากอาหารอีสานส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีรสหวานมากสักเท่าไร สำหรับเมนูนี้ความหวานจะมาจากเป็ดสด จึงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลนะครับ หลังจากชิมรสว่ามีความเปรี้ยว ความเค็ม และความเผ็ดมากพอตามที่เราต้องการแล้ว จากนั้นก็ให้ใส่ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย ใส่ใบสะระแหน่ คลุกให้เข้ากัน ก่อนตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟให้โรยด้วยผักชีซอย ตามด้วยใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว โดยการใส่ข้าวคั่วนั้นจะต้องใส่ที่หลังสุดเพื่อที่จะได้ไม่อืด และมีความหอม กรอบ พร้อมแต่งหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด
เมื่อเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานรับประทานคู่กันกับผักเคียง ส่วนหนังของอกเป็ดรมควันนั้น เราก็เอามาทอดให้กรอบทำเป็นแคป นำไปโรยหน้าลาบเป็ดรมควันจะยิ่งอร่อยมากขึ้น ทั้งหมดที่ผมเล่ามานั้นเห็นไหมครับว่าการทำไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ถ้ามีโอกาสหรือในช่วงวันหยุดลองทำกินกันดูนะครับ.
หมึกแดง
www.mcdangguide.com
.............................................................................................
ลาบอกเป็ดรมควัน
เครื่องปรุง
เนื้อเป็ดรมควันเอาหนังออกสับ 50 กรัม
เนื้ออกเป็ดสดเอาหนังออก 150 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีใบเลื่อยฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 กรัม
พริกขี้หนูแห้งทอด 10 เม็ด
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
แคบเป็ด สำหรับเสิร์ฟ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
.............................................................................................
ร้านอาหารชวนชิม
เมื่อครั้งที่ผมไปประชุมแถวคลองสาน ได้มีโอกาสแวะไปกินอาหารที่ถนนเจริญนคร ตรงข้ามโรงแรมเพนนินซูล่า ชื่อว่าร้าน นายสุนเจริญนคร (ติ่ง) เป็นร้านเป็ดและห่านพะโล้ ลักษณะตั้งของร้านเป็น 2 คูหาติดกัน
เมื่อเลือกที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ผมได้สั่งเมนูแรกเป็น เป็ดพะโล้และห่านพะโล้ โดยที่ร้านจะสับมาในจานเดียวกัน จานใหญ่เลยครับ เมื่อนำมาเสิร์ฟกลิ่นหอม น่ากินมาก เมื่อชิมแล้วก็ไม่ผิดหวังเนื้อเป็ดนุ่ม ไม่เหนียว รสชาติกลมกล่อม แม้จะเป็นเป็ดพะโล้แต่ไม่เค็มจนเกินไปและไม่หวานจนเกินไป อร่อยใช้ได้เลยครับ
จากนั้นผมสั่ง เครื่องในเป็ดพะโล้ มากินด้วย มีทั้งไส้ กึ๋น รวมทั้ง ตับ ราดน้ำพะโล้มาเล็กน้อยเพื่อความชุ่มชื้นเมื่อลองกิน อร่อยดีครับ ไม่เหนียว และเขาก็ล้างอย่างสะอาดจึงทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวของเครื่องใน น้ำจิ้มของเขาก็ไม่หวานมากเกินไป มีรสเปรี้ยว และเผ็ด อีกทั้งยังหอมกระเทียมกับพริกด้วย เมนูนี้จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะกินเล่นเพลิน ๆ ก็ได้ อร่อยทั้ง 2 แบบครับ
ตามมาด้วย ปลาตะเพียนต้มเค็ม เป็นอาหารที่ผมไม่ได้กินมานานแล้ว ค่อนข้างจะหากินยากและหาร้านที่ทำอร่อยยากด้วยเช่นกัน แต่ที่ร้านนี้ทำได้รสชาติดีมาก ไม่หวานมากจนเกินไป ต้มจนน้ำซุปเข้าไปในเนื้อปลา สามารถกินได้ทั้งตัวเลย นุ่มไปหมดแม้กระทั่งก้างปลายังนุ่มเลยครับ อร่อยมาก อาหารจานนี้ต้องกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ที่เสิร์ฟมาเป็นถ้วยแล้วใช้ตะเกียบแทนช้อนส้อมถึงจะได้อรรถรส
และเพื่อให้ไม่ฝืดคอผมจึงสั่ง ต้มจืดมะระตุ๋น และ ต้มจืดผักกาดดอง มาซดน้ำกิน โดยที่ร้านจัดใส่ถ้วยร้อน ๆ มาเสิร์ฟอร่อยคล่องคอดีเหลือเกิน ในส่วนของต้มจืดมะระตุ๋น น้ำซุปไม่ขมครับเพราะเขามีวิธีการทำมะระที่ดีและใช้มะระอ่อน เป็นเมนูเพื่อสุขภาพด้วย อีกถ้วยหนึ่งที่เป็นต้มจืดผักกาดดอง รสชาติไม่จืดเหมือนชื่อนะครับ มีรสชาติของผักกาดดองเปรี้ยว ๆ เค็ม สรุปแล้วทั้ง 2 ต้มรสชาติเช็ง ๆ ครับ เป็นภาษาจีนแปลว่า อร่อย
ยังไม่หมดเท่านี้ ยังมี หน่อไม้พะโล้ โดยจะเอาหน่อไม้มาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้มพะโล้ เขาทำได้ไม่นุ่มจนเกินไป และไม่เหนียวจนเกินไป หน่อไม้ไม่เละนุ่มกำลังดี ส่วนรสชาติเมื่อลองชิมแล้วก็อร่อยกำลังดี ไม่เค็ม ไม่หวานจนเกินไป
ใครไปแถวนั้นลองแวะไปชิมกันดู ผมอยากให้ไปลองชิมกัน ร้านเขาบรรยากาศสบาย ๆ ติดถนน ส่วนอาหารก็รสชาติดีครับ.
credit by : http://dailynews.co.th/Content/Article/271208/ชวนชิมเมนู+‘ลาบอกเป็ดรมควัน’หอมอร่อยทุกคำ‘ปลาตะเพียนต้มเค็ม’
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001