ลุกจากที่นอนเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ทุกเช้าตรู่ไม่พอ ทายาทคนเล็กแห่งอาณาจักรโบนันซ่าซึ่งเลือกเดินตามความฝันปั้นแบรนด์แฟชั่น “คอมมิท อะ ซิน” จนประสบความสำเร็จ ยังชอบตื่นแต่เช้าตรู่ทำอาหารมื้อแรกของวัน แจน-พัทธมน เตชะณรงค์ ยิ้มใบหน้าสดใสเล่าว่า “แจนตื่นเช้าเป็นปกติ เข้านอนห้าทุ่มตีห้าก็ตื่นแล้ว ดังนั้นจึงมีพลังและเวลาล้นเหลือที่จะประดิดประดอยอาหารเช้าสำหรับตัวเองและสมาชิกภายในบ้าน” เอาใจเป็นพิเศษสำหรับประมุขของบ้าน ไพวงษ์ เตชะณรงค์ คุณแจนอาสาหาเมนูเพื่อสุขภาพและอร่อยมาเสิร์ฟไม่เว้นแต่ละวัน เว้นแต่บางมื้อสลับให้มารดามีโอกาสแสดงฝีมือกันลืมวิชาบ้าง
ปัญหาโลกแตกแยกแยะยากว่า “ไก่” กับ “ไข่” อะไรเกิดก่อนกัน หากถามคุณแจนคงเทใจให้กับ “ไข่” มาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ใช่เพราะยึดมั่นคำตอบ แต่มาจากสาเหตุส่วนตัวชื่นชอบเมนูอาหารที่ทำจากไข่นั่นเอง “แจนโปรดปรานอาหารทำจากไข่ทั้งหมด ขนาดกินซ้ำวนเวียนหลายวันยังสะกดคำว่าเบื่อไม่เป็น” ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเจ้าตัวรู้จักประยุกต์วัตถุดิบตามตำรับวิชา ซึ่งร่ำเรียนจากสถาบันสอนทำอาหารชื่อดังของเมืองไทย โดยอีกส่วนหนึ่งต้องยกให้ความโชคดีในบุพเพสันนิวาส ทำให้รู้จักและรู้ใจกับหนุ่มมากพรสวรรค์สายอาหารอย่าง บี๋-ณัฐพงษ์ ภัทรธีรานนท์ คอยแนะนำเมนูใหม่สม่ำเสมอ
การทำอาหารจึงกลายเป็นงานอดิเรกระหว่างคุณแจนและคุณบี๋ ชอบคลุกตัวต่อกรประลองทักษะทำอาหาร คิดหาเมนูใหม่ร่วมกัน แต่ถ้าวัดฝีมือกันตัวต่อตัวแล้ว ทายาทโบนันซ่าขอหันไปเอาดีทางสายแฟชั่น เพราะตระหนักดีว่าคุณบี๋ทำเก่งกว่ามาก “เขาเป็นคนมีพรสวรรค์เรื่องอาหารไม่ต้องเรียน ลองใส่มั่ว ๆ ก็เป็นอาหารออกมาได้ ดังเช่นเมนูวันนี้ “ข้าวไข่ข้นกุ้งสับ” นักดีไซเนอร์สาวขอจดทั้งสูตรและเคล็ดลับมาเผยหมดเปลือก ซึ่งขั้นตอนทำง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อย แถมยังหน้าตาดีเชิญชวนให้ลิ้มลอง
ร่ายยาวกันมาขนาดนี้ ท้องเริ่มร้องจ๊อก ๆ กันแล้ว อย่ามัวเสียเวลา มองหาวัตถุดิบและส่วนผสมทำกันเลยดีกว่า สิ่งจำเป็นสำหรับเมนูนี้ต่อหนึ่งจาน ประกอบด้วย ไข่ไก่ 2 ฟอง, กุ้งสับ ใช้กุ้งแชบ๊วยหรือว่ากุ้งทะเล สามารถเลือกชนิดได้ตามชอบ ใช้ประมาณ 6 ตัว, เห็ดหอมสด 2 หัว, พริกชี้ฟ้า, ผักร็อกเกตออร์แกนิก, ผักชีไว้โรยหน้า และข้าวสวยร้อนกรุ่น 1 จาน
ขั้นตอนแรก ล้างกุ้งให้สะอาดหั่นชิ้นพอดีคำ หั่นเห็ดหอมสดเป็นแว่น ส่วนพริกชี้ฟ้าสามารถลอกเมล็ดออกได้หากกลัวเผ็ดร้อนแสบลิ้น จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ตีเบา ๆ ให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน เหยาะซอสปรุงรส พริกไทย เพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม ตีให้เข้ากันอีกครั้งเสร็จแล้วพักไว้ หันมาลวกเห็ดหอมสดและกุ้งให้สุกก่อน เคล็ดลับนี้ช่วยให้เนื้อกุ้งสุกโดยทั่วถึง หากนำไปผสมกับไข่เลยเวลาทอดจะไม่สุก
เตรียมวัตถุดิบเสร็จแล้วมาถึงวิธีการทอด หยิบกระทะชนิดเทฟรอนมาตั้งเตาแนะนำอย่าใช้ไฟแรงและพอน้ำมันเริ่มร้อน ค่อย ๆ เทไข่ลงทอด พอเห็นว่าเกือบสุกค่อยโรยกุ้งและเห็ดหอมตามลงไป ทอดแค่หน้าเดียวจากนั้นใช้ตะหลิวประคองไข่ข้น ค่อย ๆ วางโปะลงบนข้าวสวย จัดวางให้อิ่มเอมสายตาด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี เสิร์ฟพร้อมผักร็อกเกตออร์แกนิกเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือจะกินคู่ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ เสริมรสให้สมบูรณ์แบบถูกปากคนไทยยิ่งขึ้น.
‘ช้องมาศ’
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/283962/‘ข้าวไข่ข้นกุ้งสับ’+สูตรร้อนรับอรุณ
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001