ขนมชั้นใบเตย "ขนมไทยถาดเล็ก"
•ภาพ : ขนมชั้นใบเตยถาดเล็ก ขนาดถาด 12×12×2.5 ซม
มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันนะคะ
ส่วนผสม สูตร 8 ถาด (ขนาดถาด12×12×2.5 ซม.)
ประกอบด้วย
** การคั้นด้วย ถ้าต้องการให้ขนมหอมขึ้น ก็คั้นมะพร้าวด้วยน้ำใบเตยต้ม พักไว้จนอุ่นๆ
วิธีทำ
- 1 ) คั้นกะทิ ตามสูตรกำหนด กรองด้วยกระชอน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง
- 2 ) นวดแป้งทั้งสองชนิด กับกะทิ ให้พอนวดได้ ข้นๆ นวดไปเรื่อยๆ นาน 5 นาที
- *** การนวดเพื่อให้แป้งเหนียวนุ่ม การนวดทำให้แป้งเกิดโครงสร้างทำให้ที่ได้ขนมนั้นเหนียวนุ่ม หากเราไม่นวด ทำการคนผสมเลย จะได้ขนมที่แฉะนิ่มไม่เหนียวนุ่ม แต่หากนวดนานเกินไปขนมก็จะกระด้างไป จึงต้องนวดแต่พอดี ก็จะได้ขนมอร่อยๆ
- 3 ) เมื่อครบเวลา เติมน้ำตาลทรายลงนวดต่อ ค่อยๆคลายด้วยกะทิ ที่เหลือ จนหมด
- *** กรณี ที่ต้องการใช้สีธรรมชาติคือน้ำคั้นใบเตย ให้แบ่งกะทิ เอาไว้ด้วย (แบ่งออกจาก 1320 กรัม นะคะ เป็น สามส่วน คือไว้ผสมในสีขาว 200 กรัม และ นำไปคั้นกับใบเตย 200 กรัมค่ะ และส่วนที่นวดกับแป้ง 920 กรัม )
- 4 ) เมื่อเรานวดในขั้นตอนที่ 3)เสร็จ ก็แบ่ง น้ำแป้งออกเป็น 2 ส่วน เท่าๆกันค่ะ (เราก็จะได้น้ำแป้งส่วนละ 1150 กรัม) ส่วนที่ 1. เติมน้ำกะทิ ทำสีขาว และส่วนที่ 2 เติมน้ำกะทิสีใบเตย ทำสีเขียว
- 5 ) ตั้งน้ำในลังถึง 3/4 ของก้นลังถึง ต้มจนเดือนพล่านๆไฟแรง ๆ
- 6) เรียงถาดเล็กๆ 8 ถาดในลึงถึง (หากไม่มี ลังถึงใหญ่ ก็แบ่งนึ่งหลายรอบ)
- 7) หยอดแป้งให้แป้งหนา พอประมาณ ถาดนี้นึ่งได้ 6ชั้น น้ำหนักหลังนึ่ง ประมาณ 350 กรัมต่อถาด
- 8 ) นึ่งชั้นละ 4-5 นาที
- 9) เมื่อชั้นที่ 1 สุก ก็เปิดฝาลังถึงหยอดชั้นต่อไป เรื่อยๆ จนหมด แป้ง หรือเต็มถาด
- 10 ) ยกลง วางพักบนตะแกรง รอจนเย็นสนิท ตัดเป็นชิ้น ตามต้องการ
- 11 )หุ้มด้วยพลาสติกใส นำออกจำหน่าย จ่ายแจก ได้
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001