ขนมสอดไส้เป็นขนมไทยอีกอย่างหนึ่ง ที่ปัจจุบันมีขายน้อยนัก เหตุจากหลายปัจจัย
เช่น ต้นทุนวัตถุดิบหลักมะพร้าวแพงขึ้น และใบตองในเมืองก็หายากขึ้น
จึงมีการดัดแปลงรูปทรงของขนมสอดไส้กันใหม่ใส่ถ้วยพลาสติกแทนห่อด้วยใบตอง
แบบที่เรียกว่า ขนมไทยใส่ไอเดีย ทำนองนั้
มาดูขั้นตอนการทำกันนะคะ
•ประกอบด้วย :
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม , น้ำตาลโตนด(น้ำตาลแว่น) 200 กรัม , น้ำเปล่า ประมาณ 100 กรัม
•วิธีทำ :
และ ส่วนสำหรับคาด เราใช้ใบมะพร้าว หรือใบเตยแทนก็ได้หากหาใบมะพร้าวไม่ได้
1.ใบตองชั้นนอก ฉีกกว้างประมาณ 5¼ นิ้ว เจียนใบตองชั้นนอก ขนาด 5× 9 นิ้ว
2.ใบตองชั้นใน ฉีกเล็กกว่า กว้างประมาณ 4 ¼ นิ้ว ,เจียนใบตองชั้นในขนาด 4 × 6 นิ้ว
3.วันนี้ใช้เป็นใบเตยไว้สำหรับคาด (แม่ฉันเรียกว่า เตี่ยว) ขนาดกว้าง ½ นิ้ว ยาว 12 นิ้ว
4.ไม้กลัด ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมาผ่าตัดเล็กๆ หรือ ใช้ไม้จิ้มฟันแทนก็ได้ค่ะ
•ประกอบด้วย :
แป้งข้าวเหนียวดำ 100 กรัม ,แป้งข้าวเหนียวขาว 200 กรัม
และน้ำสะอาด 220 กรัม
•วิธีทำ :
1.ผสมรวมกัน แล้วนวดกับน้ำสะอาด จนนิ่มมือ
2.แบ่งเป็นก้อนแล้วแผ่ออกบางๆ > วางไส้ที่ปั้นไว้ > ห่อให้มิด
3.ทำจนหมดแป้งเรียงไว้ ห่างๆไม่ให้ติดกัน นะคะ พักไว้
เช่น ต้นทุนวัตถุดิบหลักมะพร้าวแพงขึ้น และใบตองในเมืองก็หายากขึ้น
จึงมีการดัดแปลงรูปทรงของขนมสอดไส้กันใหม่ใส่ถ้วยพลาสติกแทนห่อด้วยใบตอง
แบบที่เรียกว่า ขนมไทยใส่ไอเดีย ทำนองนั้
มาดูขั้นตอนการทำกันนะคะ
-
1. เตรียมมะพร้าวสำหรับทำไส้ขนม
•ประกอบด้วย :
มะพร้าวทึนทึกขูด 250 กรัม , น้ำตาลโตนด(น้ำตาลแว่น) 200 กรัม , น้ำเปล่า ประมาณ 100 กรัม
•วิธีทำ :
- ผสมทุกอย่างลงในกระทะทอง > เปิดไฟอ่อนปานกลาง >กวนจนส่วนผสมแห้งเหนียว >
- ตักขึ้น > พักไว้ให้เย็น > เมื่อเย็นแล้ว ปั้นเป็นก้อน ส่วนนี้ได้ประมาณ 40 - 45 ก้อน
-
2. พักไส้ไว้ก่อน มาเริ่มทำใบตองสำหรับห่อ"ขนมสอดไส้" กันค่ะ ...
และ ส่วนสำหรับคาด เราใช้ใบมะพร้าว หรือใบเตยแทนก็ได้หากหาใบมะพร้าวไม่ได้
1.ใบตองชั้นนอก ฉีกกว้างประมาณ 5¼ นิ้ว เจียนใบตองชั้นนอก ขนาด 5× 9 นิ้ว
2.ใบตองชั้นใน ฉีกเล็กกว่า กว้างประมาณ 4 ¼ นิ้ว ,เจียนใบตองชั้นในขนาด 4 × 6 นิ้ว
3.วันนี้ใช้เป็นใบเตยไว้สำหรับคาด (แม่ฉันเรียกว่า เตี่ยว) ขนาดกว้าง ½ นิ้ว ยาว 12 นิ้ว
4.ไม้กลัด ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นมาผ่าตัดเล็กๆ หรือ ใช้ไม้จิ้มฟันแทนก็ได้ค่ะ
3. เมื่อทำใบตองเสร็จแล้ว เราก็มาเตรียม นวดแป้งชั้นใน
•ประกอบด้วย :
แป้งข้าวเหนียวดำ 100 กรัม ,แป้งข้าวเหนียวขาว 200 กรัม
และน้ำสะอาด 220 กรัม
•วิธีทำ :
1.ผสมรวมกัน แล้วนวดกับน้ำสะอาด จนนิ่มมือ
2.แบ่งเป็นก้อนแล้วแผ่ออกบางๆ > วางไส้ที่ปั้นไว้ > ห่อให้มิด
3.ทำจนหมดแป้งเรียงไว้ ห่างๆไม่ให้ติดกัน นะคะ พักไว้
4. เตรียมส่วนผสมของแป้งชั้นนอก
กะทิ 1125 กรัม หรือ 5 ถ้วยตวง (คั้นจากมะพร้าว 500 กรัม) ,
แป้งข้าวเจ้าแห้ง 125 กรัม , น้ำตาลทราย 45 กรัม ,
และเกลือป่น 2 ½ ช้อนชา
•วิธีทำ
1.คั้นกะทิ กรองเอากากออก ใส่ลงในกระทะ
2.เติมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป
3.เปิดไฟอ่อนปานกลาง กวนจนส่วนผสมข้น (ตามภาพ)
4.ตักออกจากกระทะใส่ชามไว้นะคะ
(** ข้อควรระวัง ขั้นตอนนี้หากใส่ไว้ในกระทะแป้งจะแข็งเร็วก่อนเราจะห่อหมด )
2.หยิบแป้งที่ห่อไส้ไว้ใส่ลงในส่วนผสมที่กวนได้ที่แล้ว
ตัก 1 ก้อนคลุกให้ทั่ว จึงตักขึ้นวางบนใบตอง
3.วางเรียงๆไว้นะคะ วางไว้สักครู่แป้งจะอุ่นลง จะห่อง่ายกว่า แป้งขณะที่ยังร้อนๆ
4.ห่อแบบทรงสูง > ใช้ใบเตยคาด > กลัดด้วยไม้กลัด
5.วางเรียงในรังถึง ห่อจนหมด > นึ่งให้สุก >
โดยตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วจึงวางขนมขึ้นบนรังถึง > จับเวลานึ่ง 10 -15 นาที
6.เช็คดูก่อนนะคะ ว่า สุกทั่วหรือไม่ ก่อนจะยกลงค่ะ
หากแป้งชั้นในยังแข็งแสดงว่ายังไม่สุก ก็ให้นึ่งต่อ ค่ะ
•ขอขอบคุณสูตรดีๆ จากต้นตำรา อาหาร-ขนม โดย
อาจารย์เสริมพร สาตรพันธุ์ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร
credit by : https://www.gotoknow.org/posts/497545
แป้งข้าวเจ้าแห้ง 125 กรัม , น้ำตาลทราย 45 กรัม ,
และเกลือป่น 2 ½ ช้อนชา
•วิธีทำ
1.คั้นกะทิ กรองเอากากออก ใส่ลงในกระทะ
2.เติมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป
3.เปิดไฟอ่อนปานกลาง กวนจนส่วนผสมข้น (ตามภาพ)
4.ตักออกจากกระทะใส่ชามไว้นะคะ
(** ข้อควรระวัง ขั้นตอนนี้หากใส่ไว้ในกระทะแป้งจะแข็งเร็วก่อนเราจะห่อหมด )
5.เตรียมห่อขนมสอดไส้
2.หยิบแป้งที่ห่อไส้ไว้ใส่ลงในส่วนผสมที่กวนได้ที่แล้ว
ตัก 1 ก้อนคลุกให้ทั่ว จึงตักขึ้นวางบนใบตอง
3.วางเรียงๆไว้นะคะ วางไว้สักครู่แป้งจะอุ่นลง จะห่อง่ายกว่า แป้งขณะที่ยังร้อนๆ
4.ห่อแบบทรงสูง > ใช้ใบเตยคาด > กลัดด้วยไม้กลัด
5.วางเรียงในรังถึง ห่อจนหมด > นึ่งให้สุก >
โดยตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วจึงวางขนมขึ้นบนรังถึง > จับเวลานึ่ง 10 -15 นาที
6.เช็คดูก่อนนะคะ ว่า สุกทั่วหรือไม่ ก่อนจะยกลงค่ะ
หากแป้งชั้นในยังแข็งแสดงว่ายังไม่สุก ก็ให้นึ่งต่อ ค่ะ
7.ได้แล้วนะคะ "ขนมสอดไส้" ขนมไทยแสนอร่อย ห๊อม หอม
การจัดเสริฟขนมสอดไส้นั้นจะต้องรอให้เย็นสนิทก่อนนะคะเพื่อให้แป้งเช็ทตัวไม่นิ่มเกินไป•ขอขอบคุณสูตรดีๆ จากต้นตำรา อาหาร-ขนม โดย
อาจารย์เสริมพร สาตรพันธุ์ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร
credit by : https://www.gotoknow.org/posts/497545
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001