ขนมซ่าหริ่มถ้วยนี้...
ได้ลองทำเล่นมาหลายวันแล้วตั้งแต่สงกรานต์ที่ผ่านมายังไม่ได้เขียนลงบันทึก
วันนี้ได้เวลาจึงของบันทึกไว้ช่วยจำนะคะ
ขนมซ่าหริ่ม ของหวานอย่างโบราณที่เป็นที่รู้จักมานานในสังคมไทย
ขนมซ่าหริ่มมาจากไหน ว่ากันว่ามาด้วยกันกับลอดช่อง ประมาณนั้น ขนมเหล่านี้
ผู้ริเริ่มต้นรับผู้สอนให้ชาวสยามทำขนมหวานคือ ท้าวทองกีบม้า
สมัยเป็นนักเรียนอาหาร อาจารย์ท่านบอกว่า
เมื่อก่อนการรับประทานขนมหวานที่ต้องการให้เย็นชื่นใจ ก็จะใช้เกล็ดพิมเสนโรยลงในขนม
"ซ่าหริ่มลิ้มหวานล้ำ แทรกใส่น้ำกะทิเจือ วิตกอกแห้งเครือ ได้เสพหริ่มพิมเสนโรย"
จากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน
นานมากแล้วที่ไม่ได้ทำซ่าหริ่ม สมัยก่อนเคยทำที่โรงเรียน
ใช้พิมพ์กดซ่าหริ่มแบบทองเหลือง มาครานี้ได้ลองทำเหมือนการทบทวนความทรงจำอีกครั้ง
แต่มีพิมพ์สแตนเลสแทน ราคาไม่แพงอย่างทองเหลือง
มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันนะคะ
• ตัวขนมซ่าหริ่ม ครั้งนี้ทำ 3 สีค่ะ คือ สีเขียว ชมพู และสีฟ้า
แต่ละสี เตรียมแป้ง 1ส่วน ดังนี้ ... แป้งถ้่ว 50 กรัม, น้ำต้มใบเตย (ที่พักไว้จนเย็นสนิท) 400 กรัม
•ส่วนผสมน้ำเชื่อม ... น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง ,น้ำต้มใบเตย 1 ถ้วยตวง
ตั้งไฟให้เดือดพักไว้ให้เย็น
•ส่วนผสมกะทิ ... มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม เติมน้ำต้มสุก ประมาณ 1 ถ้วยตวง
คั้นข้น ๆ เติมเกลือป่น เล็กน้อย (ชิมออกเค็มนิดๆ)
วิธีทำ ตัวขนมซ่าหริ่ม
credit by : https://www.gotoknow.org/posts/534292
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001