หากจะเอ่ยถึงขนมไทยนานาชนิดแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงบัวลอย ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ขนมชั้น ฯลฯ แต่สำหรับเจ้าขนมชนิดนี้ ชื่อออกจะแปลก ๆ ไม่น่าฟัง และไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นชื่อขนมได้ แต่ถ้าพูดถึงความอร่อย หากลองทานจะติดใจจนไม่ลืมเลย คือ “ขนมบ้าบิ่น” นั่นเอง ซึ่งวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนน้อย แถมสร้างกำไรได้ดีพอสมควร ทีมงาน “ช่องทางทำกิน” จึงนำข้อมูลมาเสนอ ซึ่งนอกจากจะใช้ในการประกอบอาชีพแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สูตรขนมไทยโบราณไว้ให้คนรุ่นหลังอีกด้วย
ณรงค์ ปันสังข์ หรือ “ลุงเหน่ง” เจ้าของร้านขนมบ้าบิ่นสด คลองลัดมะยม เล่าให้ฟังว่า ทำขนมบ้าบิ่นสดขายมานานประมาณ 7 ปีแล้ว ซึ่งเดิมนั้นตนและแฟนขายผลไม้ดองตามตลาดนัดและตลาดนํ้า ช่วงที่กำลังมองหารายได้เสริมและหาอาชีพสำรองเตรียมไว้ให้ลูก ๆ จังหวะพอดีกับที่เพื่อนมาเยี่ยมและรู้ว่าตนชอบกินขนมไทยโบราณ จึงเอาสูตรการทำขนมบ้าบิ่นแบบคร่าว ๆ มาให้ ตนก็เอาสูตรเดิมมาปรับทำใหม่ ให้มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับเจ้าอื่น และทำโชว์กันเห็น ๆ
“ขนมบ้าบิ่นของผม เป็นสูตรบ้าบิ่นแป้งสด รสชาติจะหอมหวานไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์ในแบบฉบับเฉพาะตัว ผมใช้มะพร้าวนํ้าหอมเป็นส่วนผสมหลัก เพราะเนื้อไม่แข็งหรือนิ่มมากเกินไป เมื่อทำการย่างหรือจี่ขนมบนเตาสุกแล้ว ขนมจะมีรสชาติที่หอมหวานด้วยกลิ่นมะพร้าว มีลักษณะดีคือ กรอบนอก นุ่มใน สามารถนำมาเป็นของขวัญของฝากสำหรับใครหลาย ๆ คนได้ ใครที่เคยรับประทานขนมบ้าบิ่นมาบ้างแล้ว จะรู้ได้เลยว่า ขนมบ้าบิ่นที่ตลาดนํ้าคลองลัดมะยมแห่งนี้ มีรสชาติที่แตกต่างจากเจ้าอื่น รับประทานแล้วจะติดใจ ต้องหาขนมบ้าบิ่นมารับประทานอีกแน่นอน”
ลุงเหน่ง บอกอีกว่า วัตถุดิบหรือส่วนผสมที่ใช้ในการทำขนมจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ทั้งสี กลิ่น และรสชาติ ขนมบ้าบิ่นของที่ร้านจะมี 2 สีจากแป้งข้าวเหนียวดำและแป้งข้าวเหนียวขาว และไม่ใส่นํ้านมแมวมาปรุงแต่งกลิ่น
อุปกรณ์ ที่ใช้มี…กระทะทรงแบน, เตาแก๊ส, เกียงสำหรับแซะ (กลับ)ขนม, หม้อสเตนเลส, ทัพพี, ถาด, กะละมัง, เล็บแมวขูดมะพร้าว และเครื่องใช้อื่น ๆ สามารถหยิบฉวยเอาได้จากในครัว
วัตถุดิบ หลัก ๆ มี...มะพร้าวนํ้าหอมทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 กิโลกรัม, แป้งข้าวเหนียว (ดำหรือขาวก็ได้) 5 ขีด, นํ้าตาลโตนด 2 ขีด, นํ้าตาลทราย 2 ขีด, ไข่เป็ด 1 ฟอง, นํ้ากะทิ 1 ขีด, นํ้าลอยดอกมะลิ 2 แก้ว, เกลือป่น และนํ้ามันพืช
ขั้นตอนการทำ “ขนมบ้าบิ่นสด”
เริ่มจากนำมะพร้าวเฉาะเอานํ้าออกและผ่าซีก ก่อนจะนำเล็บแมวมาขูดมะพร้าวให้เป็นเส้น เตรียมไว้ในภาชนะ
นำแป้งข้าวเหนียว นํ้าตาลโตนด และมะพร้าวขูดเส้นที่เตรียมไว้ใส่อ่างผสม ใช้มือนวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วทำการขยำ ๆ ให้ความมันในมะพร้าวออกมาจนเป็นนํ้ากะทิ
เสร็จแล้วต่อยไข่ใส่ลงไป ตามด้วยนํ้ากะทิ นํ้าตาลทราย เกลือ และนํ้าลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางสักครู่ คนเบา ๆ สังเกตให้ส่วนผสมของแป้งมะพร้าวมีลักษณะข้นและพอสุกเล็กน้อย ให้ยกลงตั้งพักไว้ให้เย็น
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำให้สุกด้วยการปิ้ง ย่าง หรือจี่ โดยนำกระทะทรงแบน ตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อน ใช้ผ้าชุบนํ้ามันทาบนกระทะพอหมาด ๆ ให้ทั่ว ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนมบ้าบิ่นหยอดลงบนกระทะ ทำการเกลี่ยให้สวยงาม
เมื่อขนมด้านหนึ่งสุกก็กลับด้าน กลับไปกลับมาจนทั้งสองด้านของขนมเกรียม และมีสีเหลืองนํ้าตาลน่ารับประทาน ให้ตักใส่ภาชนะ เท่านี้ก็จะได้ “ขนมบ้าบิ่นสด” มารับประทาน
เคล็ดลับความอร่อยของขนมบ้าบิ่นสด ลุงเหน่ง บอกว่า นอกจากมะพร้าวนํ้าหอมที่มีขนาดกำลังดี ไม่แก่หรือไม่อ่อนเกินไป การผสมแป้งข้าวเหนียวต้องไม่แข็งและไม่เหลวจนเกินไปด้วย
สำหรับราคาขาย ขนมบ้าบิ่นสดร้านนี้ ขาย 8 ชิ้น 20 บาท!!
ใครสนใจ “ขนมบ้าบิ่นสด” ร้านนี้ ก็แวะเวียนไปลองชิมกันดูได้ ร้านอยู่ที่ตลาดนํ้าคลองลัดมะยม โซน 2 ขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ต้องการสั่งไปใช้ในงานบุญ การเลี้ยง หรืองานเทศกาลต่าง ๆ ติดต่อสอบถามที่ลุงเหน่ง 08-9244-1685 และนี่ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจและน่าอนุรักษ์.
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง /พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ
คู่มือลงทุน...ขนมบ้าบิ่นสด
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคา
รายได้ ราคาขาย 20 บาท / 8 ชิ้น
แรงงาน ตั้งแต่ 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดน้ำ, ชุมชน, ตลาดนัดทั่วไป
จุดน่าสนใจ ปรับสูตรทำขายได้ทุกเทศกาล
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/276398/‘ขนมบ้าบินสด’ชูภูมิปัญญาสร้างเงิน!!
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001