เฉาก๊วย ที่ขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด มีหลากหลายประเภท อาทิ เฉาก๊วยทรงเครื่อง, เฉาก๊วย ชานม, เฉาก๊วยชาเขียว, เฉาก๊วยคาราเมล รวมไปถึง เฉาก๊วยนมสด ซึ่งแต่ละเมนูนั้นขึ้นอยู่กับการประยุกต์วัตถุดิบไปเป็นสูตรตามที่ต้องการ และด้วยเหตุผลในเรื่องของสุขภาพ ได้มีการนำน้ำสมุนไพรมาใช้แทนน้ำเชื่อม จนกลายเป็น “เฉาก๊วยนมสดน้ำสมุน ไพร” ซึ่งทีมคอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
น.อ.หญิงขวัญแพรว เอี่ยมวิจารณ์ เจ้าของเฉาก๊วยนมสดน้ำสมุนไพร “มนต์ตรา” กล่าวว่า จากการสังเกตพฤติกรรมคนที่ทานเครื่องดื่ม และขนมหวานทั่วไปนั้น มักประสบกับปัญหาสุขภาพ อันเนื่องมาจากความหวาน และคุณภาพของวัตถุดิบของเครื่องดื่ม และขนมหวานนั้น ๆ ตนจึงมีความคิดที่จะทำขนมหวานขึ้นมาสักอย่าง แต่จะนำวัตถุดิบอย่างน้ำสมุนไพรที่ผลิตเองมาใช้ก็น่าจะดีต่อสุขภาพของคนที่ทานมากกว่า
“จึงลองคิดทำเฉาก๊วยนมสด แล้วเปลี่ยนจากน้ำเชื่อมมาเป็นน้ำสมุน ไพร โดยเริ่มทดลองทำให้คนในครอบครัวทานก่อนเป็นปี ๆ เมื่อมีคนนิยมมากขึ้น ในที่สุดจึงลองทำขายดู และได้รับข้อแนะนำจากผู้ที่ได้ทานว่า รสชาติควรไม่หวานมาก เพื่อเป็นผลดีต่อสุขภาพของผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคเบาหวาน และได้เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น” น.อ.หญิงขวัญแพรว กล่าว
อุปกรณ์ในการทำ เฉาก๊วยนมสดน้ำสมุน ไพร มีเตาแก๊ส, กระทะเทฟล่อน, หม้อสเตนเลส, ไม้พาย, ผ้าขาวบาง, ภาชนะใส่ของต่าง ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์ครัวอื่น ๆ
ส่วนวิธีทำ เฉาก๊วยนมสดน้ำสมุนไพร เริ่มที่เตรียม เฉาก๊วย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แบบสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) อาจจะซื้อเฉาก๊วยที่ทำสำเร็จรูปไว้แล้วมาใช้ก็ได้
หรือหากอยากลองทำ เฉาก๊วย เอง ก็มี วิธีทำ ดังนี้ นำหญ้าเฉาก๊วยแห้ง ประมาณ 200 กรัม มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้ง จนหมดเศษดิน-ทราย แล้วนำไปต้มในหม้อซึ่งใส่น้ำสะอาดลงไป 6 ลิตร แล้วใส่โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต ลงไปอีก 2 กรัม ต้มไปจนกระทั่งน้ำดือด
ในช่วงการต้ม 1 ชั่วโมงแรก หากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก ต่อจากนั้นให้ลดไฟลงเหลือแค่เดือดพอประมาณ แล้วต้มต่อไปอีก 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วกรองน้ำเฉาก๊วยด้วยผ้าขาวบาง และพยายามบีบ และคั้นเอาน้ำจากต้นเฉาก๊วยออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะได้น้ำเฉาก๊วยประมาณ 2 กก. แล้วเอาไปต้มให้เดือดอีกครั้ง คราวนี้ให้เติมแป้งมันที่ละลายน้ำพอประมาณ ใส่ลงในน้ำเฉาก๊วยที่กำลังเดือดอยู่ และรีบคนให้เร็วที่สุดเพื่อให้แป้งมันสุกทั่ว ซึ่งใช้เวลาราว 1-2 นาทีเท่านั้น เมื่อเฉาก๊วยเริ่มแข็งตัว รีบเทใส่ภาชนะทนความร้อนเตรียมไว้
ในส่วนของ น้ำเชื่อม มีส่วนผสมของ น้ำมะตูมสมุนไพร, ใบเตย, น้ำตาลทรายแดง และโอวทึ้ง
น.อ.หญิงขวัญแพรว กล่าวว่า ในส่วนของ น้ำมะตูมสมุนไพร นี้ หากต้มเองก็ไม่ยาก คือ นำเนื้อมะตูมแห้ง 15 ชิ้นไปย่าง หรือคั่วบนกระทะให้หอม เตรียมไว้ ระหว่างนี้ต้มน้ำสะอาดให้เดือดจัด จากนั้นใส่เนื้อมะตูมลงไปต้มด้วย ปิดฝา ต้มไปอีกประมาณ 5 นาที จากนั้นหรี่ไฟลงให้ร้อนปานกลาง แล้วต้มต่อไปอีก 20 นาที โดยปิดฝาไว้ตลอดเวลาเสร็จแล้ว กรองน้ำมะตูมด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในหม้อสเตนเลสอีกใบ พักให้น้ำสมุนไพรเย็นตัว
วิธีทำน้ำเชื่อม ต้มน้ำมะตูม 1 ลิตร จนร้อน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง 1 กก., โอวทึ้ง 500 กรัม และใบเตย 3-4 ต้น เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ปิดฝาต้มต่อไปอีก 10 นาที เสร็จแล้วกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบาง แล้วพักไว้ให้เย็นเตรียมไว้
วิธีขาย ตักเฉาก๊วยลงในถ้วยพลาสติก หรือถ้วยแก้ว หรือภาชนะอื่น ๆ ที่เตรียมไว้พอประมาณ ตามด้วยเม็ดแปะก๊วยต้มสุก พุทราเชื่อม หรือถั่วแดงเล็ก หรือลูกเดือยต้มสุก ตามด้วยน้ำแข็ง ราดหน้าด้วยนมสดเล็กน้อย และตักน้ำเชื่อมใส่ลงไปพอประมาณเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย หรือเพื่อความสะดวกในการขาย ให้บรรจุเฉาก๊วย เม็ดแปะก๊วย-พุทราเชื่อมนมสด และน้ำเชื่อม แยกเป็นถุงเล็ก ๆ ใส่ลงในถ้วยพลาสติกใบใหญ่อีกที เพื่อลูกค้าสามารถซื้อไปทานที่บ้านได้ ขายในราคาชุดละ 25 บาท
ใครสนใจ “เฉาก๊วยนมสดน้ำสมุนไพร” ต้องการติดต่อ น.อ.หญิงขวัญแพรว เอี่ยมวิจารณ์ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่ร้านในซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1929-6162.
สุภารัตน์ ยอดศิริวิชัยกุล/สุรางค์รัตน์ เจนการ : รายงาน
ภมร มานะพรชัย : ภาพ
คู่มือลงทุน...เฉาก๊วยนมสดน้ำสมุนไพร
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ราคาขาย 25 บาท/1 ชุด
แรงงาน 1-2 คนขึ้นไป
ตลาด ชุมชน, ส่งขายตามร้านอาหาร
จุดน่าสนใจ ใช้น้ำสมุนไพรสร้างจุดขาย
credit by : http://www.dailynews.co.th/Content/Article/282601/‘‘เฉาก๊วยนมสด’ใช้น้ำสมุนไพร...จุดขายดี
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001