ข้าวแตนหน้าพริก เผา และใบมะกรูดที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนี้.
เพื่อ นำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านโคกสว่าง ตำบลดอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น จึงพัฒนาปรับเปลี่ยนแนวทางการผลิต “ข้าวแตน” ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะ ส่งผลให้นั่งนับเม็ดเงินเข้ากระเป๋าได้มากถึงวันละหลายหมื่นบาท…
นาง สายทิพย์ ลามา ประธานกลุ่ม บอกกับ “ทำได้ ไม่จน” ว่า เดิมมีอาชีพทำนาแต่ประสบปัญหาขาดทุนมาตลอด จึงตัดสินใจไปขายแรงงานอยู่ที่แดนปลาดิบ หลังกลับมาได้ซื้อที่ดินในจังหวัดขอนแก่น ตามด้วยสูตร “ข้าวแต๋น” ตามคำแนะนำของแม่สามี แล้วมาลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ ช่วงแรกทำออกมาได้หน้าเดียวคือ ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว แต่หลายแห่งทำกันอยู่แล้ว จึงส่งขายได้มากบ้างน้อยบ้าง
…กระทั่ง ปีี’43 ทาง สนง.เกษตรอำเภอแวงใหญ่ มาขอพื้นที่จัดทำจุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรเรื่องแปรรูปข้าว (ข้าวแตน) ประจำตำบลดอนฉิม และแนะนำให้รวมกลุ่มจัดตั้งเป็น “วิสาหกิจชุมชน” พร้อมทั้งช่วยพัฒนาการแปรรูป โดยเฉพาะการนำเอา “เถากระพังโหม” หรือท้องถิ่นเรียกว่า “ตดหมูตดหมา” ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้มี สรรพคุณด้านแก้ท้องเสีย อืดเฟ้อ จุกเสียด ขับลม ขับปัสสาวะ ในสมัยก่อนนำมาใช้เป็นส่วนผสมทำ “ข้าวเกรียบว่าว” เพื่อให้ข้าวโป่งพองตัวมีความกรุบกรอบแทนผงฟู จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่ม
และ…ผศ.ดร.วิเชียร วรพุทธพร ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งได้รับทุนวิจัยจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มาช่วยชี้แนะการแต่งหน้าแบบต่างๆ อาทิ หน้าพริกเผา มะม่วงหิมพานต์ หน้ามะกรูด หน้าคอร์นเฟลกส์ สาหร่าย และ งาดำ
ในการทำข้าวแตนของ กลุ่ม สำหรับวัตถุดิบ ที่ใช้ประกอบด้วย เถากระพังโหมที่ซื้อจากสมาชิกราคา กก.ละ 70 บาท นม เกลือ น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายแดง ข้าวเหนียวเก่าเม็ดยาวพันธุ์ กข.6 ที่ทางกลุ่มรับจากโรงสีในหมู่บ้านเป็นการเชื่อมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนด้าน การใช้วัตถุดิบพื้นบ้านที่ปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซ็นต์
…มาถึงขั้น ตอนกรรมวิธีการผลิต เริ่มจากข้าวเหนียว 1 กก.แช่กับน้ำซาวข้าว แล้วนำผ้าขาวมากรองเอาเฉพาะน้ำ ผสมกับน้ำแตงโมช่วยให้เมล็ดข้าวรัดตัวไม่พองมากเกินไปในสัดส่วนที่เหมาะสม กวนขึ้นรูปเป็นแผ่นขนาดเล็กตากให้แห้งแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านด้วยการใช้ สังกะสีปูยกพื้นสูงทำหน้าที่รับความร้อน เอาแผ่นข้าววางบนแคร่ไม้ โปร่งวางบนสังกะสี
แคร่ไม้สำหรับตากแผ่นข้าว.
หาก แดดจัดใช้เวลาผึ่งให้แห้งสนิทเพียง 2 วัน นำมาทอดด้วยน้ำมันบัว เสร็จแล้วตกแต่งหน้าโดยใช้ น้ำตาลไอซิง 8 ขีด ผสม ไข่ขาว 30 ฟอง ตีให้เข้ากันกระทั่งฟู ทาผิวข้าวที่ทอดแล้ว ตกแต่งหน้าต่างๆ อย่าง ใบมะกรูดหั่นฝอยอบแห้ง หรือ “งาดำ” เพื่อ ช่วยเพิ่มแคลเซียม ซึ่งขายดีที่สุดในขณะนี้ นำเข้าตู้อบในอุณหภูมิที่เหมาะสมกระทั่งหน้าเหลือง
…พักให้เย็นแล้วบรรจุใส่ถุงเพื่อรักษาความกรอบพร้อมส่งขาย ซึ่งแต่ละวันจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ ทั้งนี้สูตรดังกล่าวได้ข้าวแตน 300 แผ่น เมื่อถามถึงรายได้ สายทิพย์บอกว่า วันหนึ่งเฉลี่ยที่ 25,000 บาท ยังไม่หักต้นทุนค่าวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์องกลุ่มยังได้การรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
เมื่อทำได้อย่างนี้แล้วก็ไม่จน เงินใช้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจลิ้มชิมรสข้าวแตนพันหน้าสมุนไพร สามารถกริ๊งกร๊างสอบถามกันได้ที่ โทร.08-7231-7891.
เพ็ญพิชญา เตียว
ข่าวไทยรัฐออนไลน์.
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001