ทีมงานสามสาวผลิตขนมดอกไม้สีรุ้ง.
ดอกไม้…โดย ธรรมชาติแล้ว มักมีสีสันที่สวยงามและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของแต่ละชนิด ซึ่งบางชนิดก็สามารถนำมาทำเป็น…อาหารได้ทั้งคาว และ หวาน ในการรับประทานดอกไม้ส่วนใหญ่จะนำมา กินสดๆ หรือ ชุบแป้งทอด
หากจะ สังเกตว่า ดอกไม้รับประทานได้ หรือไม่? ก็อาจจะต้องดูจาก พฤติกรรมการกินของสัตว์ ซึ่งมนุษย์ก็ย่อมบริโภคได้เช่นเดียวกัน ในทางการแพทย์ระบุถึงประโยชน์ทางสมุนไพร และสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น ลดการอักเสบ ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และ รักษาริดสีดวง
นอกจากนี้ ดอกไม้หลายชนิด ยังมีสารสำคัญอยู่ชนิดหนึ่ง เรียกว่า “ฟลาโวนอยด์” (Flavonoid) ซึ่งเป็น สารที่พบบริเวณดอก ซึ่งช่วยในการ สร้างสีสันให้สวยงาม ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ในปัจจุบันมีการนิยม นำดอกไม้มาแปรรูปเป็นอาหารเพื่อบริโภค กันมากขึ้น
…ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล อาจารย์จากภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับ Faculty of Agriculture and Life Sciences Lincoln University. New Zealand โดยมี
น.ส.จริสรา ทองทัพไทย น.ส.คณาพร ฤกษ์เกษมสันต์ และ น.ส.นุชนารถ แย้มสรวน นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ “ผลิตขนมดอกไม้สีรุ้ง” (Rainbow Flowers) เพื่อนำความรู้ไปสอนให้กับผู้ที่สนใจ
ผศ.อุจิตชญา บอกว่า ดอกไม้ที่นำมาเข้าร่วมกันเป็นขนมดอกไม้สีรุ้งทั้ง 7 สี นั้นประกอบด้วย ดอกคำฝอย มีสารแซฟฟลาวเวอร์เยลโลว์ และคาร์ทามิน ช่วยบำรุงโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด เตยหอม มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ดอกเฟื่องฟ้า มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ และระบบขับถ่าย ดอกกระเจี๊ยบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ชะลอแก่ ป้องกันต่อมลูกหมากโต แก้อาการเบาขัด…
…ดอกอัญชัน มีสารแอนโทรไซยานิน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดวงตา และลดการอักเสบดวงตาจากเบาหวาน ดอกดาวเรือง มีสารเบตาแคโรทีน ชนิดลูทีน ช่วยบำรุงดวงตา บรรเทาอาการไอ โรคคางทูม หลอด–ลมอักเสบ เป็นยาฟอกเลือดขับลม และ ดอกเข็ม มีคุณสมบัติรักษาดวงตา เช่นโรคตาแดง ตาแฉะ และแก้ท้องผูก ให้ถ่ายคล่อง…!!!
เมื่อได้ส่วนผสมที่เป็นก้อนกลม แล้ว จึงนำมาบดเป็นแผ่นออกวางบนถาด จากนั้นใช้ บล็อกทำกลีบดอกไม้ มีกดทับแบ่งออกมาเป็นชิ้นๆแต่ละสี ก่อนจะนำทั้ง 7 สี
มาประกอบเข้า ด้วยกัน โดย จะต้องใช้ส่วนผสมสีขาวที่ปั้นเป็นก้อนเล็กๆติดไว้ตรงกลางของดอกเพื่อเป็น เกสร โดยจะต้องทาด้วยไข่แดงเพื่อให้ทุกส่วนติดกัน และโรยงาขาวไว้ด้านบนสร้างความสวยงาม
เมื่อมาถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยต้องนำมาเรียงไว้ บนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข นำเข้าเครื่องอบ ขนมที่อุณหภูมิ 280 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 30 นาที จนกระทั่งขนมสุก มีกลิ่นหอม จึงนำมาแซะออกจากกระดาษไข และ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงปิดผนึกเพื่อรักษาความกรอบไว้รับประทานได้ นานมากกว่า 1 เดือน
ขนมดอกไม้ สีรุ้งนี้ ถึงจะอร่อยและสวยงาม แต่ก็มีปัญหาเกี่ยวกับขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ใช้คนมาก ใช้เวลานาน รวมทั้งผู้ทำต้องเป็นคนมือเย็น และใจเย็นอีกด้วย แต่หากทำสำเร็จก็รับรองว่า ผลงานจะสวยงาม และอร่อยถูกปาก…ถูกใจผู้บริโภคแน่นอน…!!
ขนมดอกไม้ สีรุ้งที่ผลิตขึ้นนี้ ผศ.อุจิตชญา บอกว่า ไม่มีขาย แต่จะสอนให้เป็นวิทยาทาน เพื่อสร้างความรู้ สนใจกริ๊งกร๊างสอบถามที่ 08-3114-8263, 08-4649-0104, 08-3050-6689 หรือคลิก http://www. rmutt.ac.thไชยรัตน์ ส้มฉุน
ดอกไม้…โดย ธรรมชาติแล้ว มักมีสีสันที่สวยงามและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของแต่ละชนิด ซึ่งบางชนิดก็สามารถนำมาทำเป็น…อาหารได้ทั้งคาว และ หวาน ในการรับประทานดอกไม้ส่วนใหญ่จะนำมา กินสดๆ หรือ ชุบแป้งทอด
หากจะ สังเกตว่า ดอกไม้รับประทานได้ หรือไม่? ก็อาจจะต้องดูจาก พฤติกรรมการกินของสัตว์ ซึ่งมนุษย์ก็ย่อมบริโภคได้เช่นเดียวกัน ในทางการแพทย์ระบุถึงประโยชน์ทางสมุนไพร และสรรพคุณทางยาอีกด้วย เช่น ลดการอักเสบ ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และ รักษาริดสีดวง
ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล
…ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล อาจารย์จากภาควิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับ Faculty of Agriculture and Life Sciences Lincoln University. New Zealand โดยมี
น.ส.จริสรา ทองทัพไทย น.ส.คณาพร ฤกษ์เกษมสันต์ และ น.ส.นุชนารถ แย้มสรวน นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ “ผลิตขนมดอกไม้สีรุ้ง” (Rainbow Flowers) เพื่อนำความรู้ไปสอนให้กับผู้ที่สนใจ
ผศ.อุจิตชญา บอกว่า ดอกไม้ที่นำมาเข้าร่วมกันเป็นขนมดอกไม้สีรุ้งทั้ง 7 สี นั้นประกอบด้วย ดอกคำฝอย มีสารแซฟฟลาวเวอร์เยลโลว์ และคาร์ทามิน ช่วยบำรุงโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด เตยหอม มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ขับปัสสาวะ ดอกเฟื่องฟ้า มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ และระบบขับถ่าย ดอกกระเจี๊ยบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง ชะลอแก่ ป้องกันต่อมลูกหมากโต แก้อาการเบาขัด…
…ดอกอัญชัน มีสารแอนโทรไซยานิน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดวงตา และลดการอักเสบดวงตาจากเบาหวาน ดอกดาวเรือง มีสารเบตาแคโรทีน ชนิดลูทีน ช่วยบำรุงดวงตา บรรเทาอาการไอ โรคคางทูม หลอด–ลมอักเสบ เป็นยาฟอกเลือดขับลม และ ดอกเข็ม มีคุณสมบัติรักษาดวงตา เช่นโรคตาแดง ตาแฉะ และแก้ท้องผูก ให้ถ่ายคล่อง…!!!
วัตถุดิบและการทำขนม
สำหรับ ขั้นตอนการผลิตขนมดอกไม้สีรุ้ง ให้นำส่วนผสม เช่น แป้งสาลี ร่อนแล้ว 1 ถ้วยครึ่ง น้ำตาลทรายป่น ครึ่งถ้วยตวง น้ำมันถั่วเหลือง หนึ่งในสี่ถ้วยตวง และ เกลือ หนึ่งในสี่ช้อนชา นำมาเตรียมไว้ จากนั้นให้นำดอกไม้แต่ละชนิด แต่ละสีมาสับอย่างละเอียด แล้วแยกกันไว้ ก่อนที่จะนำมา คลุกเคล้าลงในถ้วยกับส่วนผสมของแป้ง ในขั้นต้น โดยให้ ทุกส่วนเข้ากันเป็นก้อนเนื้อเดียวปั้นให้เป็นก้อน โดยระหว่างนี้ต้อง ใช้น้ำมันถั่วเหลืองหยอดลงไประหว่างการผสมทีละน้อย เพื่อไม่ให้เกิดการติดถ้วยและติดมือเมื่อได้ส่วนผสมที่เป็นก้อนกลม แล้ว จึงนำมาบดเป็นแผ่นออกวางบนถาด จากนั้นใช้ บล็อกทำกลีบดอกไม้ มีกดทับแบ่งออกมาเป็นชิ้นๆแต่ละสี ก่อนจะนำทั้ง 7 สี
มาประกอบเข้า ด้วยกัน โดย จะต้องใช้ส่วนผสมสีขาวที่ปั้นเป็นก้อนเล็กๆติดไว้ตรงกลางของดอกเพื่อเป็น เกสร โดยจะต้องทาด้วยไข่แดงเพื่อให้ทุกส่วนติดกัน และโรยงาขาวไว้ด้านบนสร้างความสวยงาม
เมื่อมาถึงขั้นตอนสุดท้าย โดยต้องนำมาเรียงไว้ บนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข นำเข้าเครื่องอบ ขนมที่อุณหภูมิ 280 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 30 นาที จนกระทั่งขนมสุก มีกลิ่นหอม จึงนำมาแซะออกจากกระดาษไข และ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงปิดผนึกเพื่อรักษาความกรอบไว้รับประทานได้ นานมากกว่า 1 เดือน
ขนมดอกไม้ สีรุ้งนี้ ถึงจะอร่อยและสวยงาม แต่ก็มีปัญหาเกี่ยวกับขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ใช้คนมาก ใช้เวลานาน รวมทั้งผู้ทำต้องเป็นคนมือเย็น และใจเย็นอีกด้วย แต่หากทำสำเร็จก็รับรองว่า ผลงานจะสวยงาม และอร่อยถูกปาก…ถูกใจผู้บริโภคแน่นอน…!!
ขนมดอกไม้ สีรุ้งที่ผลิตขึ้นนี้ ผศ.อุจิตชญา บอกว่า ไม่มีขาย แต่จะสอนให้เป็นวิทยาทาน เพื่อสร้างความรู้ สนใจกริ๊งกร๊างสอบถามที่ 08-3114-8263, 08-4649-0104, 08-3050-6689 หรือคลิก http://www. rmutt.ac.thไชยรัตน์ ส้มฉุน
ไทยรัฐออนไลน์
- โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001