ขนมจีนน้ำพริกจากถั่วเหลือง.
ยุคนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะ มีปัญหาสุขภาพซึ่งสาเหตุเกิดจากความเร่งรีบ การใช้ชีวิตที่ต้องแข่งขันกับเวลา รวมทั้งปัจจัยรอบด้าน อาทิ สภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย รวมทั้ง อาหารการกิน
ฉะนี้…อาหารเพื่อ สุขภาพจึงมีออกมาให้เลือกเปิบ มากมายและกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยของสังคมยุคปัจจุบัน และ น้ำพริกขนมจีน ไขมัน-แคลอรีต่ำ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
นายอัครพล โพธิ์ศรีทอง นักศึกษา จากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (โชติเวช) บอกกับ “ทำได้ ไม่จน” ว่า… น้ำพริกขนมจีนเป็นอาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหารับประทานค่อนข้างยาก ปกติแล้วการทำเมนูดังกล่าวส่วนผสมหลักที่สำคัญคือ น้ำกะทิ ต้องมันข้นถึง จะได้รสชาติที่อร่อยลิ้น แต่นั่นก็ทำให้ คอเลสเทอรอลมีอยู่จำนวนมาก
ดัง นั้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับผู้บริโภคที่มีปัญหารวมทั้งผู้ที่ “รักษ์ สุขภาพ” จึงคิดส่วนผสมใหม่ โดยใช้ น้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินบี 1 และเหล็ก เหมาะ สำหรับเป็นอาหารเสริมของทุกเพศทุกวัย สามารถทำเองได้ง่ายมาทดแทนน้ำกะทิ และใช้ กากถั่วเหลือง ซึ่งเหลือจากการคั้น (เพื่อนำไปทำน้ำเต้าหู้) มาเป็นส่วนผสมของเมนูดังกล่าว
“…การนำน้ำนมและ “กากถั่วเหลือง” แทนกะทิ สำหรับทำน้ำพริก (ราดขนมจีน) นอกจากลดไขมัน-แคลอรีต่ำ ยังเป็นเมนูที่เหมาะกับทุกวัย โดยเฉพาะกลุ่ม ที่กำลังประสบปัญหาภาวะโภชนาการสูง เพราะการรับประทานอาหารที่ทำมาจากกะทิมากๆส่งผลให้คอเลส-เทอรอลในร่างกายสูง กลายเป็นที่มาของโรคภัยต่างๆ…”
สำหรับส่วนผสมประกอบด้วย น้ำนมถั่วเหลือง 1,500 กรัม เนื้อกุ้งต้มสุก 200 กรัม กากถั่วเหลือง 50 กรัม หอมเผา 30 กรัม กระเทียมเผา 30 กรัม รากผักชีหั่นคั่ว 15 กรัม ข่า 5 กรัม ผิวมะกรูด 5 กรัม กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 กรัม น้ำมันพืช 30 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 90 กรัม น้ำปลา 60 กรัม น้ำมะขามเปียก 60 กรัม น้ำมะกรูด 30 กรัม
ส่วนขั้นตอนวิธีการทำ อัครพลบอกว่าไม่ ยุ่งยาก เริ่มจากโขลกเนื้อกุ้งให้ละเอียดแล้วพักไว้ โขลกพริกแห้ง หอมเผา กระเทียมเผา ข่า ผิวมะกรูด รากผักชีให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆเจียวกระเทียมให้เหลืองแล้วตักพักไว้ นำพริกที่โขลกไว้ ลงไปเคี่ยวในน้ำมันที่เหลือพอหอม ใส่น้ำนมครึ่งหนึ่ง-กากถั่วเหลือง เนื้อกุ้ง คนให้เข้ากัน แล้ว ปรุงรส ตามด้วยกระเทียมเจียว เสร็จแล้วเทน้ำนมถั่วเหลืองที่เหลือตั้ง ไปกระทั่งเดือด เพียงเท่านี้ก็จะได้ น้ำพริกไว้กินกับขนมจีน
นอก จากเป็นการสร้างทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค ยังเป็นเมนูใหม่สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ขายที่ต้นทุนไม่สูง ขยันทำขยันขายรับรองว่ามีเงินใช้ไม่จนอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถกริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดกันได้ที่ โทร.0-2282-4490, 08-1869-6097 ในวันและเวลาที่เหมาะสม.เพ็ญพิชญา เตียว
ยุคนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะ มีปัญหาสุขภาพซึ่งสาเหตุเกิดจากความเร่งรีบ การใช้ชีวิตที่ต้องแข่งขันกับเวลา รวมทั้งปัจจัยรอบด้าน อาทิ สภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย รวมทั้ง อาหารการกิน
ฉะนี้…อาหารเพื่อ สุขภาพจึงมีออกมาให้เลือกเปิบ มากมายและกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยของสังคมยุคปัจจุบัน และ น้ำพริกขนมจีน ไขมัน-แคลอรีต่ำ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก
นายอัครพล โพธิ์ศรีทอง
ดัง นั้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับผู้บริโภคที่มีปัญหารวมทั้งผู้ที่ “รักษ์ สุขภาพ” จึงคิดส่วนผสมใหม่ โดยใช้ น้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินบี 1 และเหล็ก เหมาะ สำหรับเป็นอาหารเสริมของทุกเพศทุกวัย สามารถทำเองได้ง่ายมาทดแทนน้ำกะทิ และใช้ กากถั่วเหลือง ซึ่งเหลือจากการคั้น (เพื่อนำไปทำน้ำเต้าหู้) มาเป็นส่วนผสมของเมนูดังกล่าว
ส่วนผสมน้ำพริกไขมัน-แคลอรีต่ำ.
สำหรับส่วนผสมประกอบด้วย น้ำนมถั่วเหลือง 1,500 กรัม เนื้อกุ้งต้มสุก 200 กรัม กากถั่วเหลือง 50 กรัม หอมเผา 30 กรัม กระเทียมเผา 30 กรัม รากผักชีหั่นคั่ว 15 กรัม ข่า 5 กรัม ผิวมะกรูด 5 กรัม กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 กรัม น้ำมันพืช 30 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 90 กรัม น้ำปลา 60 กรัม น้ำมะขามเปียก 60 กรัม น้ำมะกรูด 30 กรัม
ส่วนขั้นตอนวิธีการทำ อัครพลบอกว่าไม่ ยุ่งยาก เริ่มจากโขลกเนื้อกุ้งให้ละเอียดแล้วพักไว้ โขลกพริกแห้ง หอมเผา กระเทียมเผา ข่า ผิวมะกรูด รากผักชีให้ละเอียด จากนั้นตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆเจียวกระเทียมให้เหลืองแล้วตักพักไว้ นำพริกที่โขลกไว้ ลงไปเคี่ยวในน้ำมันที่เหลือพอหอม ใส่น้ำนมครึ่งหนึ่ง-กากถั่วเหลือง เนื้อกุ้ง คนให้เข้ากัน แล้ว ปรุงรส ตามด้วยกระเทียมเจียว เสร็จแล้วเทน้ำนมถั่วเหลืองที่เหลือตั้ง ไปกระทั่งเดือด เพียงเท่านี้ก็จะได้ น้ำพริกไว้กินกับขนมจีน
นอก จากเป็นการสร้างทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค ยังเป็นเมนูใหม่สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ขายที่ต้นทุนไม่สูง ขยันทำขยันขายรับรองว่ามีเงินใช้ไม่จนอย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถกริ๊งกร๊างสอบถามรายละเอียดกันได้ที่ โทร.0-2282-4490, 08-1869-6097 ในวันและเวลาที่เหมาะสม.เพ็ญพิชญา เตียว
ไทยรัฐออนไลน์
- โดย เพ็ญพิชญา เตียว
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001