เปาะเปี๊ยะสด
ปัจจุบัน หลายคนเริ่มหันมา "การกินเจ" กันมากขึ้น ทั้งที่ "ถือศีล" และ "เพื่อสุขภาพ"
แต่อาหารที่มีขาย ส่วนใหญ่มักจะหนักไปทาง "แป้ง" เมื่อกินเข้าไปจำนวนมากหลายวัน
ก็อาจเป็นผลให้ "ห่วงยางรอบเอวขยายวงกว้าง" เพิ่มมากขึ้น
ฉะนี้...เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับกลุ่มผู้บริโภค รวมทั้งบรรดาพ่อค้าแม่ขาย
น.ส.รุจิรา เรมัย นักศึกษาจากภาควิชาสาขาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ
จึงคิดค้นเมนู "อาหารพลังงานต่ำจากเผือก" มาต้อนรับเทศกาลเจที่จะถึงนี้
โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุดาพร ทิมฤกษ์ เป็นที่ปรึกษา
น.ส.รุจิรา เรมัย และ ผศ.สุดาพร ทิมฤกษ์
น.ส.รุจิรา บอกกับ "ทำได้ ไม่จน" ว่า การบริโภคอาหารในแต่ละมื้อ
สิ่งสำคัญที่สุดต้องคำนึงถึงคุณค่าที่ร่างกายได้รับ ควรมีให้ครบตามหลักโภชนาการ
โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่มีการละเว้นเนื้อสัตว์
ดังนั้น เพื่อให้ได้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน นักศึกษาจึงได้นำ "เผือก" มาเป็นวัตถุดิบหลัก
สำหรับเผือกปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงาน 94 แคลอรี แคลเซียม วิตามิน โปแตสเซียม ฟลูออไรด์ และธาตุเหล็ก
ซึ่งนอกจากร่างกายจะย่อยได้ง่าย ยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู
อาทิ ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ก๋วย-เตี๋ยวหลอด บาร์บีคิว ผัดเม็ดมะม่วง
และ...เมนูอร่อยเด็ดที่ทีมงานนำมาฝากก็คือ "ผัดไทยแป้งเผือก"
ผศ.สุดาพร บอกว่า สูตรและกรรมวิธีนั้นแสนจะง่าย สิ่งสำคัญสุดจะต้องทำแป้งเผือกก่อน ซึ่งส่วนประกอบมี
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
เผือกหอม หั่นละเอียด 200 กรัม
เห็ดหอม แช่น้ำหั่นละเอียด 100 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นเทใส่ถาดหรือถ้วยกลม เอาไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที
แป้งเผือกที่นึ่งสุกแล้ว
...เสร็จแล้วพักให้เย็น หากจะทำเป็นผัดไทยหรือซีอิ๊ว ให้ตัดเป็นชิ้นยาวพอประมาณ
หรือถ้าทำบาร์บีคิว ผัดเม็ดมะม่วง ให้ตัดเป็นลูกเต๋าขนาดใหญ่พอคำ
แป้งเผือกที่นึ่งสุกแล้วหากไว้ในตู้เย็นจะเก็บได้นาน 3 วัน...
มาถึงกรรมวิธีการปรุงให้อร่อยลิ้น ถ้าต้องการให้แป้งเผือกมีกลิ่นหอม ควรนำไปทอดในน้ำมันก่อน
และเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน ควรใส่เต้าหู้ซึ่งหั่นเป็นลูกเต๋า ตามด้วย คะน้า แครอท ถั่วงอก
นำทั้งหมดลงไปผัด ปรุงรสตามใจชอบ เสร็จแล้วก่อนเสิร์ฟโรยด้วยถั่วหรือเม็ดมะม่วง
...เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูใหม่ทำไว้กินก็ได้ หรือจะทำขายกำไรก็งามไว้ต้อนรับเทศกาลกินเจ...
บาร์บีคิวแป้งเผือก
นอกจากนี้ ผศ.สุดาพรยังแถมท้ายมาว่าทางภาควิชาฯ
ได้จัดประกวดอาหารคอกเทลขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน 52 นี้
ใครที่สนใจกริ๊งกร๊างสอบถามได้ที่ 08-1827-3702, 08-4144-4029 ในวันเวลาที่เหมาะสม.
โดย เพ็ญพิชญา เตียว
16 ตุลาคม 2552
ข้อมูลโดย : http://www.thairath.co.th
ขายของได้ทุกที่ บนรถขายขายของเคลื่อนที่ ได้ทั้งของกินและเครื่องดื่ม
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
ตัวอย่างอาชีพค้าขายที่ไม่ง้อทำเล(รูป)ตอน 1-12
download ...http://commercial-on-wheels.blogspot.com/
adv001